DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:29 | 12/12/2019 (GMT+7)
.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Thước đo là chuyển biến trên thực tiễn

07:34 | 07/06/2019
Tại mỗi kỳ họp QH, phiên chất vấn - trả lời chất vấn luôn được cử tri và nhân dân cả nước mong chờ. Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV này cũng vậy, hoạt động giám sát trực tiếp quan trọng này càng trở nên thu hút mạnh mẽ hơn bởi hàng loạt các vấn đề quốc kế dân sinh được chờ đợi làm rõ ngay tại nghị trường. Tuy nhiên, vấn đề cử tri quan tâm không chỉ là giải pháp được hứa hẹn tại nghị trường mà quan trọng hơn cả đó là sự vào cuộc để biến cam kết thành hành động, thành chuyển biến trên thực tế.

Chạm tới “điểm nghẽn”

Sau hai ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ GT - VT, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của một số ĐBQH. Cùng tham gia giải trình còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí và một số thành viên của Chính phủ liên quan.

Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến chất vấn Ảnh: Quang Khánh

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, nhiều cử tri cho biết, các vấn đề được đưa ra đã chạm tới những tâm điểm, những “điểm nghẽn” nhưng không có sự vào cuộc rốt ráo, kịp thời thì đương nhiên sẽ trở thành lực cản, làm gián đoạn sự phát triển của không chỉ lĩnh vực được lựa chọn để chất vấn mà còn rất nhiều lĩnh vực khác trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Đưa ra nhận định một cách tổng quan, Đại tá Phạm Văn Dũng (cán bộ hưu trí xã Hiệp Hòa, Quảng Yên, Quảng Ninh) cho rằng: Phần chất vấn của các đại biểu và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ đã cho cử tri, nhân dân cả nước thấy được những nỗ lực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong công tác chỉ đạo, điều hành và vai trò của QH trong việc giám sát, theo dõi việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cùng chung nhận định, cử tri Nguyễn Thạc Hiếu (đường Trường Chinh, quận 12, TP Hồ Chí Minh) đánh giá cao không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm trong hơn 2 ngày làm việc đầy trí tuệ diễn ra tại kỳ họp. “Nội dung chất vấn lần này rất bao quát, thực tiễn; phần trao đổi, tranh luận sôi nổi để làm rõ thêm vấn đề”, cử tri nhấn mạnh.

Với nhiều cử tri phường An Cựu (TP Huế) công tác tổ chức, điều hành của phiên chất vấn và trả lời chất vấn lại đem đến cho họ nhiều ấn tượng đậm nét. Đặc biệt, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với vai trò Chủ tọa đã rất linh hoạt, khách quan đưa những phần trả lời không sát nội dung trở lại đúng với trọng tâm yêu cầu của ĐBQH và mong muốn của cử tri. “Tính thực tiễn, thoát ra khỏi báo cáo đã đem cuộc sống sinh động vào nghị trường. Và cũng chỉ có từ thực tiễn cuộc sống mới đưa ra được những lời giải thỏa đáng cho các vấn đề dân sinh bức xúc”, cử tri phường An Cựu cho biết.

Cử tri Trần Vũ Luân (xã IA Hrung, Ia Grai, Gia Lai) cho biết: Kỳ họp này, QH tiến hành chất vấn theo nhóm vấn đề, với danh sách “cứng” người ngồi “ghế nóng”, song gần như tất cả thành viên Chính phủ đều tham gia giải trình thêm nên phạm vi chất vấn rất rộng, chất vấn lại đối với những lời hứa, việc thực hiện các nghị quyết của QH từ nhiều kỳ họp trước... Các câu hỏi chất vấn của đại biểu đối với bốn vị “tư lệnh” ngành một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của QH, mặt khác cũng là sự đồng hành, chia sẻ với công việc của Chính phủ với rất nhiều gợi ý, đề xuất thiết thực để hướng tới giải quyết hiệu quả các tồn tại, hạn chế.

Kỳ vọng vào thực hiện cam kết

Theo sát các diễn biến của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, cử tri nhiều địa phương bày tỏ phấn khởi trước sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, của các bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước QH, nhân dân. Theo cử tri, mặc dù thời gian chất vấn và trả lời chất vấn giảm so với các kỳ họp trước, nhưng số lượng các đại biểu tham gia và số lượng câu hỏi tăng lên. Điều đó cho thấy hoạt động chất vấn là một nội dung được đông đảo cử tri đón đợi.

Nhiều cử tri cho biết, ấn tượng với phần giải trình và trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh. Trước QH và đồng bào cử tri cả nước, Phó Thủ tướng đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, giải trình cụ thể về các vấn đề như: Tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; phát triển doanh nghiệp; khắc phục bất cập trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng; đạo đức xã hội; công tác thanh tra, giám sát phòng, chống tham nhũng…

Cử tri Đào Thị Quỳnh Trang (thị trấn Trạm Tấu, Trạm Tấu, Yên Bái) cho biết: Chị kỳ vọng vào việc thực các cam kết, khắc phục những tồn tại, hạn chế để tạo ra chuyển biến đúng như cam kết của các bộ trưởng. “Đề ra các giải pháp được cho là khả thi nhưng khi bắt tay vào triển khai thực hiện sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh. Vì vậy, tôi hy vọng Chính phủ, các bộ trưởng sẽ thể hiện tâm huyết, trách nhiệm với công việc mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, cử tri Đào Thị Quỳnh Trang cho biết.

Với cử tri Hoàng Bảo Trâm (TP Việt Trì, Phú Thọ), vẫn còn một số vấn đề, các bộ trưởng trả lời chung chung nhưng đây là điều có thể hiểu được. Bởi, có những bất cập liên quan đến nhiều lĩnh vực mà cương vị một trưởng ngành không thể bao quát hết. Vấn đề cử tri quan tâm nhất không chỉ là giải pháp được hứa hẹn tại nghị trường mà quan trọng hơn cả đó là sự vào cuộc để biến cam kết thành hành động, thành chuyển biến. “Có những vấn đề đã được đưa ra từ kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ QH Khóa XIV, đến giờ vẫn tồn tại. Có những bất cập, trải qua nhiều nhiệm kỳ bộ trưởng nhưng chuyển biến chưa thực sự rõ nét. Vì thế, rất cần cơ chế giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa”, cử tri Hoàng Bảo Trâm thẳng thắn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị NGUYỄN ĐỨC DŨNG:
Chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vấn đề, đúng thực tiễn cử tri mong đợi

Qua 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, hàng trăm câu hỏi trực tiếp tại hội trường đã được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GT - VT Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng Bộ VH, TT và DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời, được phát thanh, truyền hình trực tiếp để đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm theo dõi. Có thể thấy, những nội dung được đưa ra chất vấn đều những vấn đề “nóng”, bức xúc mà cử tri cả nước trao gửi cho đại biểu. Các ĐBQH đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, phản ánh đúng thực tiễn cử tri mong đợi; đặc biệt là tích cực tranh luận để làm rõ thêm những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và có giải pháp khắc phục… Đồng thời, qua chất vấn cho thấy, các thành viên Chính phủ đã nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời đầy đủ, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu.

Bên cạnh đó, các Phó Thủ tướng Chính phủ đăng đàn đã trả lời chất vấn đúng với tinh thần hỏi đâu - đáp đấy. Việc đưa ra những cam kết mạnh mẽ trong giải quyết nhiều vấn đề “nóng” đã tạo niềm tin cho QH và cử tri trong hoạt động của Chính phủ. Chính sự cầu thị, lắng nghe và sẵn sàng chịu trách nhiệm của những người đứng đầu Chính phủ đã khiến cho bầu không khí phiên chất vấn bớt căng thẳng. Cử tri cảm nhận được những vấn đề ĐBQH chất vấn cũng là những vấn đề mà Chính phủ đang trăn trở, băn khoăn. Quan trọng hơn, theo tôi tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ đã dám nhận trách nhiệm cá nhân, kể cả với những hạn chế, yếu kém; đồng thời đề xuất giải pháp để thực hiện, quyết tâm làm chuyển biến tình hình... Mong rằng, hậu chất vấn và trả lời chất vấn, QH tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện lời hứa và giải pháp khắc phục yếu kém, khuyết điểm các ‘‘tư lệnh’’ đã nêu ra trước QH, để những vấn đề đặt ra sớm có những chuyển biến tích cực trên thực tế.

Đóng góp quan trọng vào thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp chính là điều hành của Chủ tọa. Chủ tọa điều hành các phiên chất vấn khoa học, bảo đảm thời gian, dẫn dắt phần hỏi và trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm… tạo điều kiện cho nhiều đại biểu được chất vấn và được tranh luận. Với một số nội dung, Chủ tọa đã yêu cầu “tư lệnh” ngành trả lời ngắn gọn, đi đúng vào nội dung câu hỏi, nêu rõ phương hướng giải quyết…

Có thể thấy, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp QH thời gian qua đã có nhiều đổi mới, từ cách đặt câu hỏi cho đến những nội dung được “tư lệnh” ngành trả lời cơ bản rất rõ, tính tranh luận cao… Những đổi mới trong phương thức tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp QH này sẽ là kinh nghiệm để HĐND các tỉnh học tập trong tổ chức kỳ họp giữa năm sắp tới. Trong đó, các đại biểu cần thẳng thắn, trách nhiệm trước những vấn đề đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, bức xúc. Đồng thời, chúng tôi sẽ dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn; lựa chọn nội dung, phạm vi chủ đề phù hợp với thực tiễn để tổ chức các phiên chất vấn, đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri.

HẢI PHONG thực hiện

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang