DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:29 | 12/12/2019 (GMT+7)
.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Đôn đốc, giám sát việc thực hiện lời hứa

07:29 | 07/06/2019
Tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm của cả người hỏi và trả lời; sự linh hoạt, nắm chắc vấn đề trong điều hành của Chủ tọa đã giúp cho phiên giám sát đặc biệt của Quốc hội thực sự “nóng” với những tranh luận sôi nổi. Tuy nhiên, giữa hàng hoạt những vấn đề được xới ra, vẫn còn thiếu những giải pháp đột phá, những câu trả lời thực sự thuyết phục. Vì vậy, theo các đại biểu HĐND, cần nhiều hơn sự vào cuộc rốt ráo của ngành chức năng, từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là tăng cường đôn đốc, giám sát việc thực hiện những lời hứa.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình ĐÀM VĂN VƯỢNG: Cần sự vào cuộc rốt ráo của ngành chức năng

Tôi thực sự ấn tượng với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp lần này. Các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đều là những vấn đề “nóng” đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm. Không chỉ làm rõ trách nhiệm các bộ ngành liên quan, các thành viên Chính phủ cũng đã thể hiện quyết tâm giải quyết căn cơ, rốt ráo những vấn đề đặt ra. Đơn cử như phần đăng đàn của Bộ trưởng Bộ VH, TT và DL đã có hơn 60 lượt ý kiến chất vấn; Bộ trưởng Bộ GT - VT có 45 ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn. Trong đó, nhiều ý kiến chất vấn mang ý gợi mở cho các bộ, ngành có thêm giải pháp tháo gỡ những bất cập, tồn tại trong quá trình điều hành.

Trong các phần trả lời của các “tư lệnh ngành”, Bộ Trưởng bộ Công an Tô Lâm đã đi thẳng vấn đề đại biểu nêu, có giải pháp khắc phục rõ ràng, cụ thể trong việc xử lý các vụ án hình sự, vụ án tồn đọng. Có thể thấy, thời gian qua ngành công an đã có nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, đặc biệt án ma túy. Một loạt những vụ án lớn về buôn ma túy xuyên quốc gia đã được triệt phá thành công, nhiều tụ điểm ma túy lớn trước đây được coi là điểm “nóng” đã xử lý triệt để, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. Tuy nhiên, còn không ít vấn đề cần giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn để phòng chống, nhất là tội phạm xâm hại trẻ em và phụ nữ; tội phạm ma túy; “tín dụng đen”; mua bán bào thai, đưa phụ nữ và trẻ em qua biên giới…

Cùng với những kết quả tích cực từ bức tranh kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm của Chính phủ trong công tác điều hành, được thể hiện một cách rõ nét với tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 6,79%, tôi tin rằng từ nay đến cuối năm Chính phủ sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh tế xã hội đã được QH thông qua trong năm nay. Nhưng vẫn còn đó những vấn đề cần sự vào cuộc quyết liệt không chỉ Chính phủ, bộ, ngành, Trung ương mà không thể thiếu là sự chung tay của địa phương. Đơn cử như việc một loạt công trình xây dựng vượt phép, gian lận trong thi cử… cần nhiều hơn sự vào cuộc rốt ráo của ngành chức năng, từ Trung ương đến địa phương thì mới giải quyết được tận gốc vấn đề.

Tôi đánh giá cao công tác điều hành của Chủ tọa - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tọa đã chủ động, linh hoạt định hướng cho đại biểu đi thẳng vấn đề “nóng”, khơi gợi cho đại biểu nhiều nội dung đi sâu vấn đề người dân đặc biệt quan tâm. Cũng như đề nghị ngành chức năng tăng cường hơn nữa trách nhiệm thực thi công vụ, với mong muốn cần có những giải pháp khả thi nhằm giải quyết triệt để, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, nhiều ĐBQH đã chất vấn để Chính phủ, Bộ trưởng nghiên cứu, có các giải pháp mang tính đột phá.

Những đổi mới trong phiên chất vấn kỳ họp QH này, tôi tin rằng sẽ loan tỏa rộng đến kỳ họp của HĐND các tỉnh tới đây, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và cầu thị. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh NGUYỄN HẠNH CHUNG: Phải có hành lang pháp lý chặt chẽ

Có thể thấy, phiên chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại kỳ họp này diễn ra khá sôi nổi. Các ĐBQH liên tục đặt câu hỏi, tranh luận thẳng thắn và tích cực về những vấn đề “nóng” dư luận đang rất quan tâm, đặc biệt là tình trạng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, làm lệch chuẩn đạo đức, phản văn hóa ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc. Những câu hỏi đại biểu đặt ra thể hiện sự trăn trở, mong muốn xây dựng một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, mong muốn hình ảnh đất nước Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Trước sự thẳng thắn của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn trả lời có trọng tâm, đúng vấn đề đại biểu chất vấn. Bên cạnh nắm chắc tình hình, thực trạng của những bất cập thuộc lĩnh vực quản lý, Bộ trưởng đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và đề xuất những giải pháp để xử lý.

Văn hóa, thể thao, du lịch là một lĩnh vực quan trọng trong xã hội, liên quan trực tiếp đến đời sống tinh thần, thể chất của người dân. Trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, lĩnh vực này đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó là rất nhiều những vấn đề tiêu cực, những mặt trái có tác động không nhỏ để ý thức xã hội, gây mất niềm tin trong nhân dân. Trong phần chất vấn của mình, các vị ĐBQH đã nêu ra rất nhiều vụ việc, hiện tượng “xấu xí”, vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, như: Vấn đề lợi dụng niềm tin của nhân dân để trục lợi, hiện tượng giới trẻ trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đạo đức xã hội, tình trạng ăn mặc phản cảm trong hoạt động nghệ thuật… Bên cạnh đó, các ĐBQH đã nêu được băn khoăn chung của cử tri và nhân dân cả nước đối với lĩnh vực này, đó là “hành lang pháp lý nào để xử lý nghiêm minh những vi phạm trên?”

Đúng như Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhận định, để quản lý những vấn đề bất cập trong văn hóa hiện nay, trước tiên phải tuyên truyền thay đổi nhận thức trong mỗi người, nhưng quan trọng hơn nữa là có hành lang pháp lý chặt chẽ để quản lý và xử lý nghiêm minh. Tôi cho rằng, với vai trò là cơ quan QLNN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với các bộ, ngành liên quan cần rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý để quản lý văn hóa, thể thao và du lịch, trong đó xác định rõ tội danh và mức phạt phù hợp đối với các hành vi cụ thể. Đồng thời, chú trọng ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn. Tôi cũng cho rằng, Chính phủ cần sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để cụ thể hóa Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có nghị định xử phạt hành chính các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo. Không để xảy ra các hiện tượng lợi dụng tôn giáo để làm lệch chuẩn đạo đức, phản văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hà Giang NGÔ XUÂN NAM: Chủ tọa điều hành khoa học, linh hoạt, tăng tính tranh luận

Những nhóm vấn đề được QH lựa chọn để chất vấn rất xác đáng, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao. Bên cạnh đó, các ĐBQH đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vấn đề; tích cực tranh luận để cùng làm rõ vấn đề.

Qua theo dõi qua các phương tiện thông tin, tôi thấy thời gian qua, tình trạng một số cá nhân lợi dụng nghi thức tôn giáo tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật đã khiến dư luận bức xúc. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ VH, TT và DL đã đưa ra các biện pháp để khắc phục, cụ thể: Bộ sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản quy định về biện pháp phòng, ngừa mê tín dị đoan; lên án, phê phán, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để hành nghề mê tín, dị đoan…

Bên cạnh đó, tôi cũng đánh giá cao phần trả lời, giải trình của Phó Thủ trướng Chính phủ về vấn đề bảo đảm dân sinh vùng khó khăn, biên giới, dân tộc thiểu số. Phó Thủ tướng cho biết, chính sách về di dời, chính sách dân tộc được Nhà nước hết sức quan tâm và dành nguồn lực để thực hiện. Chính phủ đã trình UBTVQH, QH tại kỳ họp này phân bổ 1.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách đặc thù, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi, hỗ trợ dân tộc thiểu số rất ít người; phân bổ 1.831 tỷ đồng hỗ trợ địa phương phòng, chống khắc phục thiên tai và di dời dân ra khỏi vùng bị lũ ống, lũ quét.

Điều tôi ấn tượng nhất chính là điều hành khoa học, linh hoạt của Chủ tọa đã tạo không khí sôi nổi, tăng tính tranh luận cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch QH đã nhấn mạnh: QH yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến của ĐBQH, của cử tri và Nhân dân gửi đến tại kỳ họp, triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực nhằm tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực quản lý. Trên cơ sở chất vấn của các ĐBQH và trả lời của các thành viên Chính phủ, UBTVQH sẽ nghiêm túc nghiên cứu, chuẩn bị Nghị quyết để trình QH xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát quá trình tổ chức thực hiện; đồng thời, giúp Chính phủ, các bộ, các ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những cam kết của thành viên Chính phủ trước QH.

KHÁNH DUY - ĐÀO CẢNH - TRỌNG HIẾU thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang