DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:00 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Thực hiện nghiêm lời hứa trước Quốc hội

07:29 | 07/06/2019
Khép lại hai ngày rưỡi chất vấn và trả lời chất vấn, các ĐBQH ghi nhận, các bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, đúng, trúng vấn đề dù có bộ trưởng đôi lúc vẫn còn trình bày, diễn giải dài dòng. Đồng tình với giải pháp được đưa ra, nhiều ĐBQH cũng mong muốn các bộ trưởng sẽ nghiêm túc thực hiện lời hứa trước QH; nhấn mạnh, đại biểu sẽ cùng với cử tri và nhân dân giám sát việc thực hiện này.

ĐBQH Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam): Cử tri sẽ giám sát lời hứa của bộ trưởng

Qua trả lời chất vấn, có thể thấy các bộ trưởng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong quản lý ngành, lĩnh vực. Mỗi bộ trưởng có cách trả lời, trình bày, diễn đạt khác nhau, tùy vào mỗi lĩnh vực chất vấn và khả năng nắm bắt vấn đề. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nắm chắc vấn đề, trả lời tốt. Còn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phụ trách lĩnh vực tương đối rộng nên phần trả lời chất vấn đôi khi còn dài, lúng túng, có những vấn đề chưa rõ. Tôi ấn tượng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể. Bộ trưởng nắm chắc lĩnh vực mà mình quản lý.

Tôi đánh giá cao sự điều hành linh hoạt và khoa học của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Mặc dù, có nhiều ĐBQH chất vấn về nhiều nhóm vấn đề khác nhau trong cùng lĩnh vực mà bộ trưởng phụ trách, song Chủ tịch QH điều hành đúng chương trình chất vấn đề ra. Khi các bộ trưởng trả lời chệch hướng, quá thời gian, Chủ tịch QH đều có sự điều chỉnh, nhắc nhở kịp thời. Trong quá trình điều hành, để làm rõ thêm chất vấn của ĐBQH, ngoài bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, Chủ tịch QH đã chủ động chỉ định các bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan cùng tham gia trả lời để làm rõ thêm vấn đề. Ngoài ra, còn có Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực tham gia chất vấn, trả lời làm rõ thêm. Một số tình huống ĐBQH chất vất, bộ trưởng trả lời có nội dung nhạy cảm, những vấn đề cử tri, dư luận quan tâm và có sự hiểu nhầm thì Chủ tịch QH đã giải thích rõ. Như việc cho rằng QH khồng đồng tình với việc cấm uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Chủ tịch QH đã giải thích rõ, không phải là QH không đồng tình với việc cấm uống rượu, bia khi tham gia giao thông mà quy định này đã có trong các luật hiện hành như: Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử lý vi phạm hành chính… việc giải thích kịp thời của Chủ tịch QH đã giúp cử tri, dư luận hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật, cũng như kết quả lấy ý kiến của các ĐBQH về một số nội dung của dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Sau phiên chất vấn, QH sẽ ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Tôi mong muốn, những lời hứa sẽ được các bộ trưởng thực hiện nghiêm để kịp thời khắc phục những tồn tại, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với từng lĩnh vực bộ trưởng phụ trách. Các ĐBQH, cử tri sẽ giám sát chặt chẽ lời hứa của bộ trưởng.

ĐBQH Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu): Tương đối hài lòng 

Các bộ trưởng, trưởng ngành đều trả lời thẳng thắn, trực diện vào các vấn đề mà ĐBQH chất vấn. Cá nhân tôi tương đối hài lòng với phần trả lời của 4 bộ trưởng. Là người công tác trong ngành văn hóa, tôi dành nhiều sự quan tâm hơn đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Tôi đồng tình với Bộ trưởng rằng, phát triển văn hóa không thể chỉ là câu chuyện nội tại của ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Văn hóa liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh tế, nó là sự liên kết đa ngành, cần có sự chung tay, chỉ đạo và tạo điều kiện của Chính phủ cũng như sự phối hợp của các bộ, ngành.

Đối với vấn đề quản lý tiền công đức, theo tôi, thời gian tới, bên cạnh việc sửa đổi chính sách, pháp luật để quản lý hòm công đức công khai, minh bạch hơn thì nên phát huy vai trò và sự điều chỉnh của dư luận xã hội, làm sao để tự những người trong cuộc nhận thức được những hành vì lệch chuẩn của mình, từ đó tự điều chỉnh.

ĐBQH Dương Ngọc Hải (TP Hồ Chí Minh): Đa số giải pháp đưa ra là phù hợp

Tại phiên chất vấn lần này, các ĐBQH đã đặt câu hỏi ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm. 4 bộ trưởng đều nắm rõ vấn đề, lĩnh vực mình phụ trách và trả lời trúng những vấn đề ĐBQH, dư luận, cử tri quan tâm. Như Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời rất cụ thể, có lời hứa và giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Tôi cũng rất mong, Bộ trưởng sẽ thực hiện được lời hứa đã nêu trước QH. Bên cạnh đó, cũng có một số câu trả lời chất vấn còn dài dòng, khiến Chủ tọa điều hành phải ngắt lời hoặc định hướng lại các bộ trưởng trả lời rõ ràng, đúng các câu hỏi ĐBQH chất vấn.

Một số vấn đề Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời chưa rõ ràng như vấn đề văn hóa tín ngưỡng, tâm linh… Đa số những giải pháp của Bộ trưởng đưa ra là phù hợp, mong rằng Bộ trưởng sẽ thực hiện được trong thời gian ngắn.

Hoàng Ngọc - Hà An thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang