DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:30 | 22/11/2019 (GMT+7)
.
Ngày thứ hai Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Hướng tới các giải pháp thiết thực

07:56 | 06/06/2019
Hôm qua, cử tri cả nước tiếp tục dõi theo từng diễn biến tại Hội trường Ba Đình mới, kỳ vọng và mong chờ những bức xúc, những “điểm nóng” trong lĩnh vực giao thông - vận tải, văn hóa - thể thao - du lịch thời gian qua sẽ được hai vị Bộ trưởng giải đáp, làm rõ thực trạng, đề xuất các giải pháp xử lý, khắc phục. Ngày thứ hai Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã cho cử tri thấy được những nỗ lực, trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành; đồng thời, thể hiện đậm nét trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm của từng ĐBQH trong việc giám sát, theo dõi việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ.

Còn lo lắng với thực trạng lĩnh vực giao thông - vận tải

Không phải ngẫu nhiên, Bộ trưởng Bộ GT - VT lại là vị “tư lệnh” ngành được khá nhiều ĐBQH chọn lựa vào vị trí “ghế nóng” chất vấn tại Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV. Bởi, hàng loạt các vấn đề của ngành GT - VT như: Công trình giao thông trọng điểm liên tiếp chậm tiến độ, đội vốn; tồn tại ở các trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe; bất cập tại các dự án BOT... diễn ra trong thời gian vừa qua gây nhiều bức xúc trong dư luận. Sự xuất hiện của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại phiên chất vấn vì vậy đã làm “nóng” nghị trường bởi rất nhiều câu hỏi của ĐBQH và cử tri chờ câu trả lời thỏa đáng.


Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện
Ảnh: Lâm Hiển

Theo dõi phiên chất vấn, cử tri Bùi Hữu Ngọc (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Các ý kiến của ĐBQH đã đi thẳng vào vấn đề, phần trả lời của Bộ trưởng cũng đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình là người đứng đầu ngành, cơ bản làm thỏa mãn các ý kiến mà các đại biểu đặt ra. “Dù chưa thực sự toàn diện, song với cách trả lời, giải quyết vấn đề như vậy thì cũng phần nào góp phần giúp xã hội, cử tri, nhân dân có thể nhìn nhận tổng quan, bao quát hơn các vấn đề, cũng như giải pháp khắc phục, sửa chữa”, cử tri Ngọc cho biết.

Về phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, cử tri Nguyễn Văn Nam (Quang Thịnh, Lạng Giang, Bắc Giang) cho rằng: Một trong những vấn đề Bộ GT - VT  cần có giải pháp hữu hiệu và thiết thực để tập trung xử lý hiện nay là kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém. Không những vậy, công tác quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử; đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới. “Bộ trưởng đã thẳng thắn, nhận thức rõ trách nhiệm của ngành. Tuy nhiên, có những nội dung trả lời mới dừng lại ở việc đổ lỗi cho bất cập về chính sách mà chưa phân tích được nguyên nhân chủ quan từ công tác điều hành của cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, với vai trò là người đứng đầu ngành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cần sâu sát hơn trong việc đôn đốc, kiểm tra các cơ quan cấp dưới thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến giao thông - vận tải, đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục hiệu quả các vấn đề tồn tại”, cử tri Nam nhấn mạnh.

Bày tỏ quan tâm đến vấn đề triển khai lộ trình thu phí tự động không dừng, cử tri Phạm Trọng Nghị (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết: Nguyên nhân khiến nhiều trạm thu phí BOT vấp phải sự phản ứng mạnh của chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải đến từ việc triển khai xây dựng và thu phí chưa thật sự minh bạch. “Bộ GT - VT, UBND các địa phương nơi đặt trạm cần phối hợp với nhà đầu tư sớm triển khai lộ trình thu phí tự động không dừng. Đồng thời, thực hiện giải pháp minh bạch thông tin về các dự án BOT để người dân đồng thuận, ủng hộ”, cử tri Phạm Trọng Nghị nói.

Theo dõi phần trả lời chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hôm qua, nhiều cử tri TP Hải Phòng bày tỏ yên tâm khi Bộ trưởng đã cho biết: Sẽ chỉ đạo các Sở GT - VT địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh phương tiện vận tải, doanh nghiệp sử dụng lái xe kiểm tra, làm rõ chất lượng của phương tiện cũng như sức khỏe của người lái như một giải pháp ngăn chặn, kiểm soát tình trạng TNGT… Cử tri Lê Thị Thu Huế (quận Hồng Bàng) đề nghị: Cần có chế tài và mức phạt thật nặng, đủ sức răn đe với trường hợp tài xế tham gia giao thông sử dụng rượu bia, chất ma túy để mỗi người dân thực sự yên tâm khi lưu thông trên đường.

Chặn đứng biểu hiện lệch chuẩn

Trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, hàng loạt các vấn đề liên quan đến: Công tác quản lý, bảo tồn và phát triển di sản văn hóa; quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh; quản lý hoạt động tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan; đầu tư xây dựng và quản lý các công trình tâm linh, quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh, công tác quản lý và phát triển du lịch… đã nhận được sự theo sõi sát sao từ cả cử tri và ĐBQH.

Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, cử tri Hoàng Văn Tiến (TP Việt Trì, Phú Thọ) nhấn mạnh: Văn hóa được xem là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực của sự phát triển, nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc. Để ngăn chặn sự xuống cấp về văn hóa đạo đức là trách nhiệm không chỉ riêng một ngành, một lĩnh vực. Dẫu vậy, trước mỗi biểu hiện lệch chuẩn văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải là cơ quan kịp thời phản ứng, kịp thời lên tiếng đầu tiên.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một phần của công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này. Bởi theo nhận định của cử tri Cao Văn Hoành (phường 14, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh), để lĩnh vực này trở thành động lực của sự phát triển, ngoài phản ứng trước các hiện tượng lệch lạc, ngành văn hóa cũng phải nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc hoạch định, định hướng toàn diện nhằm thúc đẩy các lĩnh vực do ngành quản lý. “Rất tiếc, tại phiên chất vấn hôm qua, với vai trò “tư lệnh” ngành, Bộ trưởng vẫn chưa đưa ra những giải pháp thật sự cụ thể, đột phá. Suy cho cùng, đây cũng là các giải pháp được đưa ra ở nhiều phiên chất vấn lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch tại nhiều Kỳ họp QH gần đây”, cử tri Cao Văn Hoành nhận xét.

Đối với nội dung trả lời chất vấn liên quan đến mê tín dị đoan của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, cử tri Nguyễn Thành Luân (xã Hoàng Tân, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhìn nhận: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã cơ bản nhận diện được nguyên nhân chính là do một số cá nhân đã lợi dụng tôn giáo nhằm thu lợi nhuận kinh tế nên bằng cách này, cách khác hành nghề bói toán, mê tín dị đoan… làm cho người dân bị mê hoặc.“Về lâu dài, ngành văn hóa cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hiểu điều gì là tín ngưỡng, điều gì là mê tín. Bên cạnh đó, cần có giải pháp rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm nhằm chặn đứng tình trạng này ngay từ khi manh nha khởi phát”, cử tri Luân nêu ý kiến.

SƠN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang