DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 17/09/2019 (GMT+7)
.

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động của Hội đồng nhân dân

19:48 | 17/05/2019
Ngày 17.5, tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của UBTVQH đã phối hợp với Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động của HĐND”. Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện 11 tỉnh, thành, do Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Xuân Phương chủ trì.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Xuân Phương nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết những kết quả, chia sẻ và lan toả những kinh nghiệm thực tiễn tốt trong cách thức sử dụng và khai thác dữ liệu PCI hiệu quả nhằm phục vụ hoạt động ban hành chính sách và giám sát của HĐND. Để Hội nghị thành công, Phó Trưởng ban công tác đại biểu mong muốn các diễn giả, các đại biểu tập trung thảo luận sôi nổi với những ý kiến đóng góp tâm huyết, quý báu, những bài học về việc sử dụng PCI trong hoạt động của HĐND…


Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được các chuyên gia giới thiệu PCI; tác động của PCI trong việc góp phần cải cách, cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh cấp tỉnh, thúc đẩy các nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường tiếng nói doanh nghiệp; trình bày về khả năng sử dụng và khai thác dữ liệu PCI.  Đặc biệt, các đại biểu nghe đại diện Thường trực HĐND một số địa phương trình bày, tham gia thảo luận chia sẻ kinh nghiệm về việc sử dụng PCI trong hoạt động giám sát và ban hành chính sách của HĐND.

Với vai trò là “chủ nhà”, để tổ chức Hội nghị “chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động của HĐND”, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Kim Tuyến khẳng định: Đối với Đồng Tháp, chỉ số PCI không chỉ là chỉ dẫn tin cậy đối với nhà đầu tư mà trở thành động lực mạnh mẽ để chính quyền các cấp nổ lực cải cách, kiến tạo thành công. Những kết quả đã đạt được trong thời gian qua đã khẳng định chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là thước đo quan trọng để đánh giá năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và các nỗ lực cải cách hành chính của các cấp chính quyền địa phương về cách quản lý chỉ số này, với vai trò của mình HĐND  không thể đứng ngoài cuộc.

HĐND tỉnh Đồng Tháp đã chú trọng và chủ động trong việc xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, phát triển kinh tế - xã hội, ban hành chính sách phát triển, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thủ tục thông thoáng, chăm lo bồi dưỡng nguồn nhân lực, góp phần giúp địa phương khắc phục bất lợi về vị trí địa lý, về điều kiện hạ tầng để tăng cường thu hút đầu tư.

Qua 11 năm duy trì vị trí tốp đầu cả nước tạo dựng được thương hiệu Đồng Tháp PCI, nhà đầu tư tìm đến Đồng Tháp nhiều hơn, vì vậy nhiệm vụ của tỉnh là phải nỗ lực, giữ vững vị trí này. Đó không phải là thành tích cá nhân, thành tích của địa phương, mà thông qua việc thực thi hiệu quả các chỉ số sẽ góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện cuộc sống của người dân.

Tác động đến PCI, HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng trong nghiên cứu và ban hành một số chính sách nhằm cụ thể hóa các nội dung chủ yếu của các chỉ số như việc cải thiện tính minh bạch, HĐND tỉnh có nhiều cải tiến trong hoạt động khảo sát, giám sát về cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai, thuế, các chính sách ưu đãi kêu gọi đầu tư về khả năng tiếp cận đất đai. Tiến hành rà soát, ban hành các nghị quyết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đặc biệt là thành lập Quỹ phát triển đất tỉnh để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch trên địa bàn sẵn sàng phục vụ cho công tác kêu gọi đầu tư...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thừa nhận: Việc sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động giám sát, chất vấn, ứng dụng vào ban hành nghị quyết của HĐND còn khó khăn; đại biểu HĐND chưa hiểu sâu, hiểu rõ về chỉ số PCI, các tiêu chí thành phần của PCI để áp dụng trong hoạt động thực tiễn của HĐND; việc theo dõi, cập nhật diễn biến của chỉ số PCI chưa được thường xuyên, chủ yếu là giám sát HĐND thông qua các báo cáo của UBND, dự các hội nghị công bố kết quả, thông tin về PCI…

Chính vì vậy, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Ban Pháp chế của VCCI tổ chức hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động của HĐND” là rất cần thiết và phù hợp. Đây là cơ hội để HĐND tỉnh, các địa phương chia sẻ kinh nghiệm quý trong thực tiễn, cũng là điều kiện tốt để Thường trực HĐND tỉnh các tỉnh nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng tiếp cận sâu sắc hơn về PCI, sẵn sàng cho nỗ lực cải tiến, đổi mới hoạt động thể hiện rõ nét hơn vai trò của mình trong hoạt động thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…

+ Trước đó, Đoàn đại biểu đã đến thăm và chức dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và các khu di tích lịch sử, cách mạng trên địa bàn tỉnh. 

Tin, ảnh: BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang