DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:29 | 14/11/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Không để vàng - thau lẫn lộn!

08:16 | 12/04/2019
Hàng loạt trường hợp gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La... cho dù ngồi trên ghế giảng đường ĐH vẫn phải trở về địa phương. Mới hay cho dù che đậy kín đáo bằng đủ mánh khóe thì “cái kim trong bọc” lâu ngày cũng phải lòi ra! Cuộc sống như dòng chảy luôn hướng đến sự công khai, minh bạch. Càng minh bạch, công khai thì những cái xấu xa cho dù ngụy trang cách gì cũng đều bị ánh sáng công lý soi rọi, phơi bày ra hết.

Điều suy nghĩ và làm cho dư luận bất bình lại từ người trong cuộc của những phi vụ giả dối. Nghĩ gì khi có vị cứ khoe con mình học giỏi, nhưng lại nằm trong danh sách những trường hợp gian lận thi cử tai tiếng vừa qua? Sự giả dối khi bị lột trần vẫn cứ được ngụy biện, biện minh bằng cả những ngôn từ cao vút, trớ trêu thay!

Mới hay, thời mở cửa, sự phô trương, đánh bóng tên tuổi, “làm màu” cũng rất giỏi, rất tài. Đã thấy những phát ngôn chấn động, nhưng nói hay, nói giỏi, lại làm quá ít, làm cho gọi là có, hoặc né tránh không làm. Đã có cả việc lãnh đạo tỉnh, thành phố “đổ” cho thanh tra, kiểm tra nhiều làm nhụt chí cán bộ. Bị dư luận phản bác sau đó lại thanh minh, quay sang khen thanh tra, kiểm tra đã giúp địa phương nhìn ra yếu kém. Cứ lắt léo, “cuốn theo chiều gió” thế sao có được bản lĩnh vững vàng, xứng là người “đứng mũi chịu sào”?

Sự trung thực ở đâu, khi giả dối vẫn len lỏi dọc ngang trong đời sống kinh tế - xã hội? Nhìn vào những ách tắc, chậm trễ trong cổ phần hóa doanh nghiệp cũng lộ ra việc định giá tài sản đất đai nhà nước không chuẩn, để lọt vào túi nhóm lợi ích cá nhân. Nhìn vào những phê duyệt, chỉ định thầu trong các dự án sử dụng vốn ngân sách, không thiếu chuyện buồn lòng về kiểu né, lách luật, chia nhỏ dự án để qua mặt cơ quan chức năng. Đó chính là căn nguyên của nhiều dự án sau phê duyệt đều đội vốn đến khó tin.

Sự giả dối sinh ra từ chính lòng tham và vụ lợi, luôn được ngụy trang rất kín, đâu dễ nhận ra ngay. Trả lại công bằng và tất cả phải vì một nền giáo dục minh bạch chứ không thể vì nhân văn mà đứng ra che chắn cho những thao túng, chi phối cả kỳ thi quốc gia. Những giả dối trong phê duyệt các dự án để moi bạc tiền ngân sách càng phải truy đến cùng, làm rõ trách nhiệm. Còn cứ để tranh tối, tranh sáng, tìm cách né luật, lách luật, gây ra những giả - thật, vàng - thau lẫn lộn, sao đất nước có được kỷ cương? Nhiều chính sách ban hành, các bộ, ngành cứ nói đã lấy ý kiến người dân, nhưng lấy theo cách nào, ghi nhận và xử lý những ý kiến ấy ra sao vẫn là chuyện dài. Thế nên nhiều ý tưởng, thông tư không đi vào được cuộc sống, phải vội rút lại cũng là dễ hiểu.

Trung thực từ kiến tạo chính sách cho đến hành động mới chống được giả dối, tạo ra sự minh bạch. Có minh bạch thật sự, mới có được sự công khai đúng nghĩa. Lột trần những dối trá để mọi việc sáng rõ đúng bản chất chính là cánh cửa để đất nước thật sự vận hành có kỷ cương!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang