DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Hà Nội: Lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)

00:28 | 11/04/2019
Ngày 10.4, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Tại hội nghị, đã có 12 lượt ý kiến phát biểu, góp ý vào Dự án Luật. Trong đó, các đại biểu cho rằng, việc quy định thẩm quyền cấp xã trong Dự thảo Luật rất nhiều, nhưng thực tế các địa phương chưa có nhân lực chuyên trách cho nội dung này; việc tổ chức lao động ngoài trại giam là phù hợp, tạo điều kiện cho người thi hành án tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, đề nghị nêu rõ điều kiện được đưa ra ngoài, về: Tiền án chưa được xóa hay đã được xóa để phù hợp với việc xem xét các trường hợp đưa ra ngoài; đề nghị bỏ Điều 6 quy định về giám sát việc thi hành án, bởi Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND và một số văn bản luật khác đã quy định; cần xác định thêm trách nhiệm, hoặc củng cố kiện toàn thêm lực lượng công an xã để tham góp thêm vào hiệu quả, hiệu lực thi hành dự luật trên thực tế; quy định các đối tượng chịu thi hành án dưới sự quản thúc của địa phương không được ra khỏi nơi cư trú để đồng nhất với Bộ luật Hình sự đã ban hành. Đối với trường hợp hoãn thi hành án với người không đủ sức khỏe thi hành án, do chưa có quy định về việc kiểm tra, thẩm định, hoãn đi kiểm tra sức khỏe hoặc xác định đã khỏi bệnh để tiếp tục thi hành, dẫn đến không có căn cứ xác định có được hoãn hay không. Vì vậy, đề nghị quy định thời hạn kiểm tra 3 hoặc 6 tháng để có cơ sở xem xét, quyết định hoãn thi hành án.

Có ý kiến đề nghị bổ sung chương, điều về chế tài xử lý vi phạm để bảo đảm tính chặt chẽ của luật; bổ sung quy định cơ quan quản lý nhà nước đối với pháp nhân thương mại cũng được thi hành án hình sự. Bởi nếu không quy định sẽ rất khó trong việc giao quyền hạn và trách nhiệm cho các cơ quan này; cần có sự phối hợp trách nhiệm giữa các cơ quan trong việc quản lý án treo…

Phát biểu kết luận, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Bùi Huyền Mai ghi nhận các ý kiến góp ý của các đại biểu, thống nhất với nhiều ý kiến của đại biểu về việc còn nhiều nội dung trong Dự án luật còn phải chờ hướng dẫn của Chính phủ để tiếp tục điều chỉnh thực hiện. Đồng thời, khẳng định Đoàn ĐBQH thành phố sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý của các đại biểu đến UBTVQH xem xét, tiếp thu tại Kỳ họp thứ 7, QH Khóa XIV tới.

Tin và ảnh: HUYỀN LOAN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang