DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:41 | 18/06/2019 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh:

Góp ý kiến dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)

10:33 | 10/04/2019
Sáng 10.4, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Tại Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Đến tháng 1.2019, dự án Luật đã UBTVQH cho ý kiến tại Phiên họp thứ 30, đồng thời cũng đã được thảo luận tại Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các bộ, ngành hữu quan. Theo đó, nhiều nội dung dự án Luật đã tiếp thu, chỉnh lý.

Về phạm vi điều chỉnh, nhiều ý kiến nhất trí phạm vi điều chỉnh dự án Luật; một số ý kiến đề nghị chỉnh lý theo hướng xác định rõ phạm vi điều chỉnh về các hình phạt, biện pháp tư pháp đối với cá nhân và pháp nhân thương mại được thi hành theo Luật này. Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự án Luật đã được bổ sung đầy đủ quy định về thi hành các hình phạt và biện pháp tư pháp cá nhân và pháp nhân thương mại.

Về giám sát việc thi hành án hình sự (Điều 6), có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cụ thể chủ thể giám sát hoạt động thi hành án hình sự, bảo đảm thống nhất và đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Tiếp thu ý kiến ĐBQH, Điều 6 dự thảo Luật đã được chỉnh lý, quy định đầy đủ các chủ thể trong giám sát công tác thi hành án hình sự, bảo đảm thống nhất với Luật Tổ chức QH, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đa số đại biểu tại Hội thảo cơ bản thống nhất với các nội dung tiếp thu, chỉnh lý của dự thảo Luật song có một số điều vẫn cần xem xét bỏ sung cho thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật vừa ban hành để hướng dẫn sau khi Bộ Luật hình sự năm 2015 và Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.

Về thi hành án phạt tù (Chương III), Khoản 3, Điều 30 quy định: “Trong trại giam, những phạm nhân quy định tại Điểm a (phạm nhân nữ) và g (phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy trại giam) Khoản 2 Điều này được bố trí giam giữ riêng. Theo một số đại biểu, quy định này dẫn đến một số bất cập sau, đó là Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 quy định người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người đồng tính, người chuyển giới có thể được giam giữ ở buồng riêng. Như vậy, nếu người đồng tính, chuyển giới nhưng là người bị tạm giữ, tạm giam thì có thể được giam giữ ở buồng riêng nhưng nếu làm phạm nhân thì không được. Do vậy, các đại biểu đề nghị cần bổ sung Điểm h - “phạm nhân là người đồng tính, người chuyển giới tính được bố trí giam giữ riêng; đồng thời quy định, trong trại giam, những phạm nhân quy định tại Điểm a, g, h Khoản 2 Điều này được bố trí giam giữ riêng”.

Đối với thời hạn quy định tại Điều 90 dự án Luật về thủ tục rút ngắn thời gian thử thách án treo không giống với thời hạn của từng cơ quan theo quy định tại Điều 9, Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15.5.2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ Luật hình sự về án treo. Để các cơ quan có thẩm quyền dễ thực hiện, các đại biểu đề nghị, cần thống nhất thời hạn quy định tại Điều 90 dự án Luật về thủ tục rút ngắn thời gian thử thách án treo theo thời hạn quy định trong Nghị quyết số 02 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang