DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:40 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Hải Phòng: Năng lực chiến đấu của dân quân tự vệ được nâng lên

22:24 | 13/03/2019
Đoàn ĐBQH thành phố vừa tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Dân quân tự vệ (DQTV) trên địa bàn giai đoạn từ 1.7.2010 - 12.2018 tại quận Ngô Quyền và Bộ Chỉ huy quân sự thành phố. Phó Trưởng đoàn ĐBQH Bùi Thanh Tùng làm Trưởng đoàn giám sát.

Tại Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Đại tá Đoàn Văn Ánh cho biết, toàn thành phố có 546 cơ sở DQTV với tổng số DQTV là 31.525, đạt 1,56% so với dân số. Toàn thành phố đã tổ chức 316 lớp tập huấn cho hơn 27.000 lượt cán bộ quản lý đơn vị DQTV. Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật DQTV được triển khai rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, các ngành, địa phương, nhân dân và lực lượng vũ trang về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Luật DQTV vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: Chế độ tiền lương, phụ cấp cho các chức danh chưa phù hợp với mức thu nhập bình quân chung hiện nay; không bảo đảm được cuộc sống, quá trình công tác nên nhiều người chuyển sang công việc phổ thông khác dẫn đến việc thu hút nguồn cán bộ quân sự cho Ban Chỉ huy quân sự cấp xã và trẻ hóa đội ngũ cán bộ ở cơ sở còn gặp khó khăn…


Đại diện Bộ Chỉ huy quận sự thành phố phát biểu tại cuộc làm việc 

Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Bùi Thanh Tùng đánh giá cao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã phối hợp tốt với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND, HĐND thành phố ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác DQTV. Đồng thời, ghi nhận các kết quả tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đối với việc đăng ký, tuyển chọn, quản lý lực lượng DQTV; bố trí tổ chức, biên chế và hoạt động của lực lượng DQTV tại các đơn vị; bảo đảm các điều kiện liên quan đến cơ sở vật chất, trang bị vũ khí cho DQTV... Ghi nhận hoạt động về DQTV của thành phố còn một số khó khăn, vướng mắc như chỉ tiêu xây dựng trụ sở làm việc riêng cho Ban Chỉ huy quân sự cấp xã hay lực lượng DQTV còn thấp; bố trí phụ cấp cho đội ngũ không chuyên trách còn chưa phù hợp; kinh phí hoạt động cho lực lượng DQTV chưa đáp ứng yêu cầu…

Tại quận Ngô Quyền, theo báo cáo UBND quận, từ khi Luật DQTV được ban hành đến nay đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật DQTV được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, các ngành, địa phương, nhân dân và lực lượng vũ trang về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình. Từ đó, tạo tiền đề xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc; tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn quận. Tuy nhiên, việc đăng ký, quản lý công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV còn nhiều khó khăn. UBND quận kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, điều chỉnh chế độ tiền lương, phụ cấp cho chức danh Phó Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để phù hợp với mức thu nhập bình quân chung hiện nay.

Tin và ảnh: Bùi Linh - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang