DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tết là hy vọng

08:25 | 31/01/2019

Chỉ mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tết, trong tâm thức của người Việt là dịp để quây quần, sum vầy bên người thân và gia đình. Nhưng Tết với nhiều người còn có một mối lo khác, đó là những cuộc tụ họp, liên hoan mà một phần không thể thiếu là rượu, bia và nhiều trong số đó kết thúc bằng các vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện bị chi phối bởi… “ma men”. Năm ngoái, chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước đã xảy ra gần 300 vụ tai nạn khiến hơn 190 người chết và gần 200 người bị thương. Số liệu thống kê các vụ tai nạn giao thông được công bố sau mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán có thể chênh lệch chút ít nhưng theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, vẫn ở mức cao. Và nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu vẫn là do việc lạm dụng rượu, bia.

Tất nhiên, không phải vụ tai nạn giao thông nào cũng là hậu quả của việc lạm dụng rượu bia. Cũng không phải cứ dịp lễ tết người ta mới uống rượu, bia hay bị mất kiểm soát do việc lạm dụng rượu, bia. Nhưng tâm lý “tết mà, phải vui hết mình” đã ăn sâu vào ý thức của nhiều người. Trong niềm vui ngày Tết, người ta dễ dàng gật đầu ừ thêm một cuộc nhậu, tặc lưỡi chúc nhau thêm một ly rượu, một lon bia mà thậm chí không kịp lường đến hậu quả.

Khó có thể nói rằng, chúng ta đã không có những biện pháp để phòng, chống tác hại của việc lạm dụng rượu, bia. Nhưng rõ ràng, các biện pháp vừa qua đã chưa đạt được hiệu quả. Đó cũng là một trong những lý do khiến Bộ Y tế quyết tâm trình QH dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại Kỳ họp thứ Sáu, cuối năm 2018. Dẫu rằng, chính lãnh đạo của cơ quan này cũng phải thừa nhận rằng, Bộ Y tế không kỳ vọng luật này được ban hành sẽ kiểm soát được vấn đề lạm dụng rượu, bia nhưng ít nhất là sẽ kiềm chế được sự tăng trưởng quá nhanh về mức độ tiêu thụ rượu, bia hiện nay.

Trên diễn đàn của QH, ĐBQH Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) từng đặt một câu hỏi xót xa: nếu như các chỉ số kinh tế của nước ta nhích lên từng bậc là kết quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị thì chỉ số tiêu thụ rượu, bia không rõ những nỗ lực đến từ đâu, lại luôn đẩy xếp hạng nước ta từ cao đến rất cao so với khu vực và thế giới. Từ năm 2014 đến năm 2016, khi mức tiêu thụ rượu, bia toàn cầu tăng không đáng kể thì mức tiêu thụ rượu, bia của người Việt lại tăng gấp đôi. Mỗi ngày tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia làm tổn thất hàng trăm tỷ đồng. Đó mới chỉ là những con số thống kê được còn biết bao hậu quả nặng nề, lâu dài và không thể đo đếm đối với những nạn nhân/gia đình của nạn nhân, người gây tai nạn giao thông/gia đình của người gây tai nạn giao thông do lạm dụng rượu, bia và với xã hội?

Dẫu vậy, đến thời điểm này, những cuộc tranh luận về tính khả thi của dự luật vẫn chưa ngã ngũ. Bởi đây là dự luật vô cùng khó, phức tạp khi lợi hại đan xen, phạm vi điều chỉnh quá rộng và có quá nhiều quan điểm tiếp cận khác biệt, thậm chí là xung đột lợi ích lẫn nhau khi nhìn từ các phương diện về y tế, xã hội, kinh tế, thương mại, văn hóa, phong tục, tập quán… Đến mức, một nhà lập pháp kỳ cựu đã phải thừa nhận rằng, dù đọc thấy nhiều điều trong dự thảo luật chưa ổn nhưng bảo viết lại thì chính ông cũng không biết phải viết như thế nào. Kiểm soát tác hại của rượu, bia không chỉ đơn giản là đặt ra những chế tài để buộc người sản xuất phải bảo đảm chất lượng, hạn chế hay thậm chí là nghiêm cấm quảng cáo về rượu, bia. Cũng không thể chỉ bằng việc yêu cầu người tiêu dùng phải “uống an toàn, uống có trách nhiệm” bởi không ai có thể chắc chắn được rằng “tửu lượng” bao nhiêu là an toàn, là không gây hại cho người uống và cộng đồng.

Chúng ta có thể hy vọng rằng, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, mỗi người đều sẽ kịp dừng lại đúng lúc trong mỗi cuộc vui, kịp nhắc nhở bản thân “Tết nghĩa là sum vầy, là hy vọng, không phải chỉ cho chính mình mà còn cho người thân và cho cộng đồng” để không tặc lưỡi uống thêm dăm ba chén rượu, vài ngụm bia… Nhưng để thực sự kiểm soát được tác hại của rượu, bia, xây dựng được văn hóa uống an toàn, lành mạnh, uống có trách nhiệm thì những giải pháp ít cực đoan hơn, cân bằng hơn cần được đưa ra thảo luận rộng rãi, thận trọng, thấu đáo để có thể có một dự luật chặt chẽ và khả thi trình QH tại Kỳ họp thứ Bảy tới.

Lam Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang