DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.
Sử dụng chỉ số năng lực cạnh tranh trong hoạt động giám sát

Bài cuối: Góp phần cải thiện môi trường đầu tư

08:10 | 08/01/2019
Từ các kiến nghị qua các đợt giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh Hậu Giang liên quan đến PCI đối với công tác lãnh đạo, điều hành, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp triển khai thực hiện. Các nỗ lực của chính quyền địa phương đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh năm 2018: Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 6,25% so với cùng kỳ; môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp được cải thiện…

>> Bài 1: Nhiều kiến nghị kịp thời

Nhiều giải pháp chỉ đạo, điều hành

Từ các kiến nghị qua các đợt giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh Hậu Giang liên quan đến chỉ số PCI đối với công tác lãnh đạo, điều hành, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp chỉ đạo điều hành trong thời gian qua, ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng các Chỉ số: PAR INDEX, SIPAS, PAPI và PCI tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2018 - 2021 và những năm tiếp theo. Qua đó, chỉ đạo các ngành thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể và đạt được các kết quả tích cực.

Cụ thể, đối với Sở KH - ĐT: Thực hiện chỉ số cạnh tranh bình đẳng và các chỉ tiêu phối hợp khác. Kết quả: Công tác tiếp nhận và xử lý hồ sơ doanh nghiệp, hồ sơ đầu tư đã rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính từ 3 ngày so với quy định xuống còn 1,5 ngày đối với hồ sơ đăng ký thành lập mới, 0,5 ngày đối với hồ sơ doanh nghiệp thay đổi; 35 ngày chấp thuận chủ trương đầu tư, xuống còn 25 ngày, cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ 5 ngày xuống còn 3 ngày.


Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hậu Giang giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính Ảnh Trường Sơn

Sở TN - MT đã tiến hành rà soát và đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với tất cả các TTHC trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước, lĩnh vực khí tượng thủy văn đã được UBND tỉnh ký Quyết định công bố và danh mục các TTHC trong lĩnh vực đất đai; lĩnh vực khai thác và sử dụng thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường; lĩnh vực tư pháp; lĩnh vực khoáng sản; lĩnh vực tài nguyên nước.

Cục Thuế tỉnh thực hiện tốt việc rà soát và kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi, cắt giảm, bỏ bớt những thủ tục hành chính thuế rườm rà, không cần thiết nhằm đơn giản hóa TTHC thuế không gây phiền hà cho người nộp thuế. Tổ chức Hội nghị lấy ý kiến người nộp thuế để giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, TTHC thuế. Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, điện tử trong giải quyết các thủ tục hành chính thuế như khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử. Qua đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí. Tính đến nay, số doanh nghiệp đăng ký khai, nộp thuế điện tử đạt 100% (chứng từ nộp thuế đạt 96,94%; số tiền nộp thuế đạt 98,08%).

Hỗ trợ tập huấn cho đại biểu

Hậu Giang sau hai năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ bước đầu cũng đạt được nhiều kết quả phấn khởi cho doanh nghiệp. Tỉnh đã chủ động tham gia và tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn độ, tham gia một số hoạt động nhằm cải thiện môi trường đầu tư ở khu vực. Tổ chức hội nghị phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh năm 2017 và đề ra giải pháp cho năm 2018 - 2019. Ban hành bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Thành lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp hàng quý có trên 300 lượt doanh nghiệp tham gia, thành lập tổ xúc tiến đầu tư.

Các nỗ lực của chính quyền địa phương đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm 2018 của tỉnh: Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 6,25% so với cùng kỳ. Môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp được cải thiện. Trong năm, toàn tỉnh có 830 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 6,5% về số lượng doanh nghiệp, tăng 3,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Về cấp chủ trương đầu tư, toàn tỉnh có 50 dự án đầu tư được cấp chủ trương đầu tư với tổng số vốn là 1.700 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng trên 3.200 lao động. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài: Tỉnh đã chủ động làm việc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ để kêu gọi đầu tư, trong năm cấp mới 1 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, với tổng mức đầu tư 2,898 triệu USD.

Tuy nhiên, thực tế việc khai thác các chỉ số thành phần vào mục đích nghiên cứu, quyết định giám sát của địa phương chưa kịp thời, do thông tin về các chỉ số thành phần PCI năm gần kề chưa được đăng tải sớm trên wedsite của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Do vậy, để các địa phương, nhất là cơ quan dân cử có đầy đủ thông tin thực hiện chức năng giám sát của mình, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cần tiếp tục cập nhật sớm hơn dữ liệu về PCI của các địa phương để khai thác và sử dụng.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục hỗ trợ địa phương tập huấn cho đại biểu HĐND trong việc sử dụng chỉ số PCI vào các hoạt động giám sát. Mục đích nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả giám sát của đại biểu dân cử địa phương đối với chất lượng, hiệu quả điều hành của UBND, nhất là đối với điều hành kinh tế, thực thi các chính sách pháp luật, cải cách thủ tục hành chính.

TRẦN MINH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang