DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đồng Nai Khóa IX

Chuyển tải ý chí cử tri đến nghị trường

08:38 | 17/12/2018
Phiên thảo luận tại Kỳ họp kết thúc với 31 đại biểu phát biểu về 81 ý kiến. Qua theo dõi thảo luận của đại biểu và những ý kiến, kiến nghị của cử tri thời gian qua, có thể thấy nội dung đại biểu thảo luận cũng chính là những vấn đề cử tri quan tâm phản ánh, nhất là lĩnh vực văn hóa - xã hội, các vấn đề về kinh tế và an ninh trật tự.

Xác định trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra giết mổ trái phép

Đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh với việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng; 25/28 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. Rất tâm huyết, các đại biểu đã đóng góp 28 ý kiến liên quan đến 5 nhóm nội dung về kinh tế, ngân sách. Cụ thể, trong triển khai các dự án, theo đại biểu, việc triển khai thực hiện dự án chậm do trình tự, năng lực, đội ngũ cán bộ còn hạn chế và địa bàn rộng. Vì vậy, đề nghị rà soát lại quy trình, thủ tục đất đai, nâng cao năng lực cán bộ và tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc giới thiệu địa điểm, giao đất cho chủ đầu tư.


Ảnh: Quang Khánh

Về quản lý công tác giết mổ, đại biểu kiến nghị cần quản lý chặt việc giết mổ, chăn nuôi, chế biến thông qua việc rà soát lại, thu hút đầu tư vào quy hoạch tập trung, kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ trái phép và các chợ, quầy buôn bán thịt dọc đường; đồng thời, phải xác định trách nhiệm của người đứng đầu nếu còn tình trạng giết mổ trái phép trên địa bàn. Đại biểu cũng đề nghị các địa phương tập trung tạo điều kiên thuận lợi cho các doanh nghiệp về thủ tục hồ sơ xây dựng công trình cấp nước sạch, từ đó góp phần tăng tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn (QC02) với tỷ lệ 80% giai đoạn 2016 - 2020.

Công tác quản lý xây dựng theo đánh giá của đại biểu còn lỏng lẻo. Cụ thể, địa bàn Phước Tân, thành phố Biên Hòa, theo báo cáo có hơn 100 trường hợp xây dựng trái phép; xây dựng trại heo với quy mô lớn ở Định Quán nhưng khi phát hiện vi phạm chỉ phạt, vẫn cho xây dựng tạm. Đại biểu đề nghị  địa phương cần quan tâm hơn đến tình trạng xây dựng trái phép, phân lô bán nền và hướng dẫn cho người dân về tách thửa đối với những diện tích nhỏ được thừa kế...

Tăng cường thông tin các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn

Tại phiên thảo luận, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng thu hút quan tâm của nhiều đại biểu với 13 ý kiến liên quan đến 5 nhóm nội dung. Cụ thể, về an toàn thực phẩm, đại biểu kiến nghị cần tăng cường công tác thông tin về các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp hiện nay chủ yếu là hộ gia đình, nên Hội nông dân cần tăng cường hướng dẫn nông dân sản xuất nông sản sạch, các cơ quan tăng cường phối hợp và quản lý chặt các hộ kinh doanh ở các chợ truyền thống.

Để hạn chế tình trạng tranh chấp lao động, đình công, lãn công, nhiều đại biểu đề nghị ngành chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật lao động. Đặc biệt, phải kiên quyết xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH; nâng cao ý thức người lao động; phối hợp tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, người lao động; đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ.

Theo dự báo, dịch sởi sẽ bùng phát vào mùa xuân năm 2019 vì một số trẻ không tiêm chủng. Do đó, đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo có giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng trên. Đồng thời, chính quyền cơ sở phải gắn trách nhiệm trong công tác quản lý hành chính và quản lý dân nhập cư. Bên cạnh đó, qua khảo sát một số nhóm trẻ cho thấy, có tình trạng cho trẻ ăn chung 1 khay đựng thức ăn, như vậy sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Đại biểu đề nghị địa phương rà soát, quản lý các nhóm giữ trẻ không có giấy phép hoạt động, đề nghị cho ngưng hoạt động đối với những trường hợp không đủ điều kiện.

Một vấn đề chưa có phản ánh tại địa bàn Đồng Nai nhưng đại biểu vẫn quan tâm, đó là tình trạng bạo lực trong xã hội. Thời gian qua, các phương tiện thông tin phản ánh nhiều về tình trạng bạo lực trong xã hội, do đó cả hệ thống cần có sự lưu ý; một số ngành như giáo dục cần có lưu ý, nhắc nhở đội ngũ để tránh tình trạng bạo lực có thể xảy ra.

Tăng cường trách nhiệm quản lý địa bàn

Phiên thảo luận cũng ghi nhận sự quan tâm đặc biệt của đại biểu đến lĩnh vực an ninh, trật tự với 17 ý kiến liên quan. Trước thực tế số vụ tai nạn giao thông 2018 trên địa bàn theo báo cáo của UBND tỉnh và theo đánh giá của đại biểu còn cao, một trong những lý do đại biểu xác định đó là việc tuyên truyền chưa hiệu quả. Do đó, cần tăng cường lắp đặt hệ thống camera để quản lý, xử phạt vi phạm giao thông và có giải pháp khai thác có hiệu quả hệ thống này. Đồng thời, phải có giải pháp bảo đảm an toàn giao thông đồng bộ; việc phân cấp quản lý, tuần tra, kiểm soát phải phù hợp.

Một nội dung đã được phản ánh tại nhiều kỳ họp, đó là việc quản lý và xử lý tình trạng đánh bài trá hình. Game bắn cá hiện biến tướng thành hoạt động cờ bạc và quy định không cấm người lớn chơi nhưng làm phát sinh những vấn đề hệ lụy. Do đó, đại biểu tiếp tục đề nghị ngành công an cần tăng cường trách nhiệm quản lý địa bàn và các địa phương cần kịp thời báo cáo với cấp ủy khi có sự việc xảy ra. Đối với tệ nạn ma túy, hiện nay tình hình người trẻ sử dụng, giao dịch mua bán ma túy rất phức tạp trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện (các cơ sở karaoke, tiệm internet) do đó, thời gian tới ngành chức năng cần có biện pháp để quản lý.

Ngoài ra, có một vấn đề “nóng” trên các phương tiện thông tin thời gian qua, đó là tín dụng đen. Đánh giá của đại biểu, trên địa bàn tỉnh đến nay chưa phát hiện hệ lụy tín dụng đen như báo chí thông tin nhưng thời gian tới, đề nghị ngành công an cần có những giải pháp cụ thể để trấn an dư luận trong nhân dân và nếu phát hiện đòi nợ thuê phải xử lý nghiêm. UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các địa phương quan tâm, ngăn chặn các tín dụng đen, rà soát lập danh sách các nhóm có biểu hiện hoạt động tín dụng đen để có kế hoạch đấu tranh.

So với các kỳ họp trước, ý kiến thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đồng Nai, xét về số lượng không nhiều nhưng về chất lượng có thể nói đã nói đúng, nói đủ những mong muốn của cử tri. Qua đó, thể hiện được trách nhiệm thay mặt cử tri và nhân dân của các đại biểu HĐND tỉnh và ghi dấu ấn về một kỳ họp chất lượng, trách nhiệm và hiệu quả.

Nguyễn Thị Oanh - Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Đồng Nai
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang