DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:55 | 20/05/2019 (GMT+7)
.

Trả lời thấu đáo những nội dung liên quan đến xây dựng, đất đai

11:35 | 07/12/2018
Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng được nhiều đại biểu gửi câu hỏi đến các giám đốc sở có liên quan.

Nhiều vụ việc đất đai gây bức xúc

Đặt câu hỏi chất vấn, ĐB Nguyễn Quang Thắng (quận Thanh Xuân) đề nghị làm rõ vụ việc phức tạp trên địa bàn quận Ba Đình. Hiện, Ba Đình có 15 vụ việc phức tạp, đã giải quyết xong 4 vụ, còn 11 vụ đang trong quá trình giải quyết. Một số vụ việc đang có nhiều vướng mắc, dẫn đến chậm được giải quyết như dự án hóa kênh mương Phan Kế Bính; Về di dời dân ra khỏi khu C8 Giảng Võ,…Đề nghị Chủ tịch UBND quận Ba Đình và Sở QHKT trong việc xác định trách nhiệm, đưa ra hướng xử lý, vì đây là những vụ việc đang được dư luận rất quan tâm.
ĐB Nguyễn Hoài Nam (huyện Thạch Thất) ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của TP trong việc xử lý khiếu nại tố cao. Tuy nhiên còn rất nhiều vụ việc đã có kết luận và có hiệu lực nhưng vẫn tồn đọng kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết. ĐB nêu một số vụ việc kéo dài tới 10 năm ở quận Hai Bà Trưng, trong đó có trường hợp của gia đình nhà thương binh.
ĐB Nguyễn Hoài Nam Mong cho rằng cần có sự đeo bám của quận huyện, đồng thời có sự phối hợp của các sở ngành, có sự đôn đốc UBND TP để tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời, ĐB đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP thành lập các tổ công tác có các sở ngành, xác định trách nhiệm của từng đơn vị, tạo chuyển biến trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.
Đại biểu Ngọc Anh  (tổ Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi liên quan đến 13 trường hợp được giao đất không đúng thẩm quyền tại huyện Phú Xuyên. “Thanh tra TP đã có kết luận về những tồn tại của vụ việc; TP cũng đã văn bản giao Sở TN&MT nghiên cứu phương án xử lý. Tuy nhiên, trong khi Sở TN&MT chưa đưa ra phương án xử lý, UBND huyện Phú xuyên lại tiếp tục xin cho 13 trường hợp này được sử dụng đất ổn định. Sở cần làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc chậm đưa ra phương án xử lý như chỉ đạo của UBND TP” - ông Ngọc Anh chất vấn.

Vẫn còn chậm trong giải quyết các vụ việc tồn đọng

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết Sở nhận trách nhiệm trong giải quyết chậm cũng như việc phối hợp với các ngành. Ông Đông cho rằng, việc giải quyết chậm cũng do nhiều nguyên nhân như nhiều vụ việc đã xảy ra trong thời gian tương đối lâu (có vụ từ hơn 10 năm), chính sách đất đai thay đổi qua các thời kỳ, hồ sơ lưu giữ ở một số địa phương chưa đầy đủ thậm chí không có; ở cơ sở nhiều vụ việc xảy ra ngay từ lúc phát sinh chưa được xử lý dứt điểm. Việc giải quyết vấn đề đất đai không chỉ đơn thuần về kỹ thuật mà còn liên quan nhiều vấn đề kinh tế xã hội và thực tế cuộc sống địa phương; việc giải quyết cũng cần rất thận trọng vì liên quan quyền lợi, nghĩa vụ của người dân và các cấp chính quyền, trong quá trình giải quyết lại có lúc phát sinh khiếu nại. Vì vậy, thời gian qua Sở TN&MT cùng các ngành TP đã phối hợp, tới đây các tổ công tác của Sở sẽ phối hợp với các ngành đến từng quận, huyện xem xét từng vụ việc tiếp tục giải quyết theo quy định.
Liên quan đến các dự án chậm triển khai, sau giám sát và giải trình của HĐND TP, sở đã phối hợp tích cực triển khai dưới chỉ đạo quyết liệt của UBND TP, hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án.
Tới đây sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND TP và HĐND vào quý 2/2019. Với 26 đơn vị điều chỉnh quy hoạch cần xác định tài chính bổ sung, đến nay đã thực hiện 24 dự án, xác định tiền sử dụng đất bổ sung 446 tỷ đồng; còn 2 đơn vị nữa thì trong tháng 12 này Sở sẽ thực hiện, dự kiến thu được khoảng 120 tỷ đồng. 

Sẽ có phương án cụ thể với chung cũ

Trả lời chất vấn về vấn đề giải quyết nhà tập thể, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, Sở đã có các giải pháp và tư vấn UBND Thành phố về việc giải quyết các Nhà tập thể, chung cư, nhà thuộc sở hữu Nhà nước xuống cấp, nguy hiểm từ công tác kiểm định, xây dựng đền bù, tạm cư…  Cụ thể, về thẩm quyền xác định các nhà nguy hiểm đặc biệt với nhà chung cư, tập thể, nhà thuộc sở hữu Nhà nước, Sở Xây dựng đã tiến hành phân loại thành 3 nhóm. Sở đã kiểm định đc 343 Nhà tập thể nằm trong nhóm 3 và tìm ra 70 nhà nguy hiểm. Sở cùng các cơ quan liên quan đã có các giải pháp di chuyển các hộ nằm trong nhóm D. 

Với nhà C8 Giảng Võ, Sở đã phối hợp với quận Ba Đình phối hợp xử lý. Hiện nay, trên địa bàn Ba Đình có 4 Dự án là G6 Thành Công A, Khu tập thể Ngọc Khánh, Tập thể Bộ Tư Pháp, C8 Thành Công phải cải tạo.
Sau khi báo cáo UBND Thành phố đồng ý giao choViện Khoa học Công nghệ của Bộ Xây dựng thực hiện. Sở cũng tham mưu UBND bố trí đủ 120 căn tái định cư, đảm bảo cho các hộ tái định cư tại Trung Hòa- Yên Hòa cho các cư dân nhà C8.
Giải trình trước HĐND TP, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, hiện quận có có 21 vụ việc khiếu kiện thì 18 vụ liên quan đến GPMB. “Trên địa bàn Quận có 86 dự án đang thực hiện GPMB, đây là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều chế độ, cơ chế, chính sách đối với người dân” - ông Hiếu chia sẻ. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng khẳng định, Quận đã tập trung quyết liệt cho vấn đề này, hiện đã giải quyết 16 vụ, còn 5 vụ. Trong đó có những vụ việc khiếu kiện liên quan đến một số dự án tồn tại từ nhiều năm về trước. Trên thực tế, chính sách về GPMB hiện đã có nhiều thay đổi, dẫn đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân có sự khác biệt.
Những khó khăn về cơ chế, chính sách, Quận cũng đã báo cáo TP để có phương án giải quyết cho người dân. Tuy nhiên, nhiều vấn đề, vụ việc cũng cần quyết liệt hơn. Ông Hiếu lấy ví dụ như dự án đường Vành đai 2,5 Đầm Hồng - QL1, hiện chỉ còn 6 hộ dân vẫn kiên quyết không chấp nhận phương án GPMB vì cho rằng dự án sai quy hoạch. Hay như dự án đường Tam Trinh, về phía Yên Sở có mặt cắt 55m, nhưng nhiều người dân vẫn cho rằng mặt cắt chỉ có 40m, không chấp nhận di dời, GPMB. Quận vẫn nỗ lực đối thoại với người dân đến cùng, không có kết quả mới thực hiện cưỡng chế. Đồng thời ông Hiếu cũng nhấn mạnh: “Số vụ việc khiếu kiện liên quan đến đất đai, GPMB tại Hoàng Mai sẽ còn tiếp tục tăng chứ không giảm, do trên địa bàn còn rất nhiều dự án đang trong quá trình thực hiện”. 

P.L
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang