DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:55 | 20/05/2019 (GMT+7)
.

Cần giải quyết triệt để những vụ việc tồn đọng kéo dài

11:27 | 07/12/2018
Chiều 6.12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV, các đại biểu chất vấn, tái chất vấn các thành viên UBND TP nhiều vấn đề nóng, được cử tri quan tâm.

Chất vấn những vấn đề "nóng"

Mở đầu buổi chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, HĐND thành phố sẽ tập trung vào hai nội dung đã được HĐND giám sát và Thường trực HĐND thành phố tổ chức giải trình trong năm 2018, đó là: Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố.
Là người chất vấn đầu tiên, ĐB Nguyễn Minh Tuân (quận Tây Hồ) đặt câu hỏi: Sau kiến nghị giám sát của HĐND TP về các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, UBND thành phố đã triển khai nhiều công việc. ĐB đề nghị UBND báo cáo các kết quả chủ yếu đã thực hiện để khắc phục các hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện? Còn ĐB Hoàng Thị Tú Anh (huyện Đan Phượng) đề cập đến 21 vụ việc phức tạp cần giải quyết trên địa bàn quận Hoàng Mai. Theo quận Hoàng Mai, hiện đã giải quyết được 10 vụ việc và đề xuất đưa ra khỏi danh sách các vụ việc tồn đọng phức tạp 15 vụ việc. Tuy nhiên, theo Thanh tra mới chỉ giải quyết được 9 vụ việc, còn tồn đọng 12 vụ việc.

Vì vậy, ĐB Tú Anh đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai những khó khăn vướng mắc, tiến độ thời gian giải quyết đối với những dự án còn đang vướng mắc, điển hình như: dự án Đồng Mo (phường Trần Phú); dự án trong và ngoài hàng rào kỹ thuật phục vụ công tác GPMB công viên Tuổi trẻ; vụ bà Trần Thanh Hương. Đồng thời, báo cáo rõ kết quả triển khai dự án GPMB đường 2,5 Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A; …
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (Gia Lâm) chất vấn, qua báo cáo và tiếp xúc cử tri ở huyện Gia Lâm cho thấy, dù huyện triển khai thực hiện rất quyết liệt nhưng còn một số vụ việc tồn tại. Về tố cáo, vẫn tồn tại 3 kết luận chưa được tổ chức thực hiện dứt điểm. Quá trình tổ chức thực hiện việc giao đất, cấp GCN quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn vướng mắc, UBND huyện đã có nhiều văn bản báo cáo xin ý kiến hướng dẫn, UBND TP cũng đã có văn bản tháng 4 giao Thanh tra TP chủ trì xử lý dứt điểm, nhưng đến nay chưa được hướng dẫn. Cũng đề nghị Thanh tra TP giải trình trách nhiệm trong việc tham mưu UBND TP trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; sự phối hợp của các sở ngành như thế nào trong việc giải quyết này?
Cũng liên quan đến vấn đề giải quyết tố cáo, khiếu nại, đại biểu Hồ Vân Nga đặt câu hỏi về trách nhiệm của Thanh tra Thành phố. Theo đó, qua giám sát, HĐND TP nhận thấy có nhiều vụ việc liên quan đến khiếu nại tố cáo tồn đọng mà chưa rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, còn sự đưa đẩy về trách nhiệm giữa các cơ quan.
Ví dụ vụ việc ông Hoàng Văn Hiểu ở phường Cổ Nhuế 2- quận Bắc Từ Liêm là vụ việc khiếu nại tồn tại kéo dài. Qua báo cáo thì quận Bắc Từ Liêm báo cáo đã xử lý xong. Tuy nhiên, Thanh tra TP vẫn nói thuộc thẩm quyền của quận. “Vậy trách nhiệm thuộc về cơ quan nào và có biện pháp nào để giải quyết rõ trách nhiệm giữa các ngành các cấp ngành của Thành phố?”- bà Nga đặt câu hỏi.
Đại biểu Lê Vĩnh Sơn (huyện Đông Anh) thông tin, tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP, UBND TP báo cáo đến hết quý III/2018, sẽ hoàn thành xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với 26 dự án được điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. “Tuy nhiên, đến nay còn 7/26 dự án chưa xác định xong nghĩa vụ tài chính. Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và bao giờ xác định được nghĩa vụ tài chính bổ sung của các dự án này” – ông Sơn đặt câu hỏi. 
Đại biểu Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) đề nghị UBND báo cáo rõ kết quả rà soát các Dự án chậm triển khai được nêu ra trong phóng sự của phiên giải trình HĐND hồi tháng 8/2018.
Về đề xuất, đại biểu Đoàn cho biết, qua tiếp xúc cử tri tại địa bàn quận Hoàng Mai cho thấy, nhiều vụ việc về đất đai kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết. Có những vụ việc có nguyên nhân do các quy định khác nhau qua từng thời kỳ nên rất khó xử lý. “Với các vụ việc như thế này, tôi đề xuất chúng ta phải có phương án linh hoạt. Có thể thành lập một Hội đồng nào đó có đầy đủ các thành phần giải quyết dứt điểm các vụ việc này.”- đại biểu Đoàn cho biết.    
Đại biểu Nguyễn Thế Vinh đề xuất xây dựng Quy trình hệ thống thông tin về các dự án ngoài ngân sách, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp. Cụ thể, theo đại biểu, nên xây dựng trang thông tin điện tử về tiến độ các dự án trên địa bàn TP để thu hút các nhà đầu tư (NĐT) tránh việc nhiều NĐT có đất nhưng thiếu năng lực và ngược lại.

Phân cấp trách nhiệm rõ ràng trong giải quyết
Trả lời chất vấn, đối với 21 vụ việc phức tạp tại quận Hoàng Mai, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy cho biết: Thanh tra TP xác định chỉ có 9 vụ việc đã xong. Tháng 10/2018, Thanh tra TP đã có tổ công tác  làm việc với quận Hoàng Mai và thống nhất có 9/21 vụ đã giải quyết. 
Trả lời câu hỏi của ĐB liên quan đến các vụ việc cụ thể tại huyện Gia Lâm, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy nhấn mạnh trách nhiệm giải quyết các vụ việc này là của huyện Gia Lâm. 
Cũng liên quan nội dung khiếu nại, Chủ tịch huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, về việc hộ ông Vũ Văn Ly và Đinh Văn Chai đều ở thôn Chi Đông liên quan đến nội dung khiếu nại đều xuất phát từ tố cáo của người dân từ năm 2000 tại xã Lệ Chi. Sau khi huyện giải quyết, người dân không đồng tình và đã khiếu nại lên TP, rồi TP ra kết luận, và UBND TP thực hiện kết luận đã ra quyết định ra thu hồi đất của 2 gia đình này.
Nhưng sau đó chính 2 người này lại có khiếu nại về quyết định thu hồi. Sau khi có ý kiến kết luận của TP thì lại hủy quyết định của UBND huyện. UBND huyện từ đó không biết trình tự tổ chức thực hiện thế nào, đã có 2 văn bản từ tháng 5/2017, 1/2018 đề nghị hướng dẫn UBND huyện xác định hành vi của 2 người này, trình tự thực hiện thế nào, để huyện thực hiện cho đúng. Huyện cũng đã phối hợp với Thanh tra Sở TN&MT thời gian tới sẽ có báo cáo, trả lời.
Qua hai phần trả lời trên, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận xét: "Qua trả lời của các sở, huyện Gia Lâm cho thấy rõ ràng quy tình giải quyết vẫn vòng vèo, từ huyện lên ngành, từ ngành lại xuống huyện… thì còn kéo dài đến bao giờ?". 
Chủ tịch HĐND đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực khiếu nại tố cáo nói rõ hướng khắc phục, mối quan hệ giữa các ngành trong giải quyết đơn thư thế nào để rõ việc. 

P.L
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang