DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 17/09/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Yên Bái

Quyết liệt, đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

08:43 | 07/12/2018
“Nếu cần có một đánh giá nhanh và khái quát về báo cáo KT - XH trình tại kỳ họp này, thì có thể nói gọn trong một câu: Trong điều kiện là tỉnh miền núi nghèo, nhưng nhờ sự linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của Lãnh đạo tỉnh, Yên Bái đã có bước phát triển ngoạn mục. Đó là chia sẻ của hầu hết đại biểu, cử tri đánh giá tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Yên Bái sau phiên khai mạc.

Con số “vàng” 2.900 tỷ đồng thu ngân sách

Không được thuận lợi như nhiều địa phương miền núi khác, đã vậy Yên Bái lại liên tiếp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ gây ra tưởng chừng như khó có thể “gượng dậy” chứ đừng nói đến mục tiêu thu ngân sách. Thế nhưng, với sự nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, lần đầu tiên Yên Bái đạt kỷ lục thu ngân sách, ước khoảng 2.900 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 34 triệu đồng, tổng sản lượng lương thực có hạt 305 nghìn tấn; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 16%; đưa tổng số xã được công nhận đạt chuẩn NTM trên địa bàn toàn tỉnh lên 46 xã; đã hình thành vùng chuyên canh lúa, chè, quế, cây ăn quả, cây lâm nghiệp… Đặc biệt, đến nay đã có 23 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký 440 triệu USD. Chỉ  6 tháng năm 2018, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh đã ước đạt 4.627 tỷ đồng. Trích dẫn những số liệu trên để thấy rằng, nếu không có sự quyết liệt trong chỉ đạo, nỗ lực của từng cấp, từng ngành thì khó có thể đạt được con số “vàng” đó.


Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Yên Bái

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đỗ Quang Minh khẳng định: Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhìn chung tình hình KT - XH tỉnh năm 2018 và 3 năm qua có bước phát triển tích cực. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM đạt nhiều kết quả quan trọng; thu ngân sách tăng cao so với chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, có nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đến với Yên Bái.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy thừa nhận: Trong điều kiện còn rất khó khăn, trong đó có những khó khăn nội tại như ảnh hưởng khí hậu, thời tiết cực đoan, song với sự nỗ lực, cố gắng lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành chia sẻ của doanh nghiệp và người dân, Yên Bái đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như chỉ tiêu phát triển kinh tế GRDP đạt hơn 6,5%, bảo đảm đời sống người dân.

Công tác chỉ đạo, điều hành đổi mới, quyết liệt

Đánh giá về tình hình chung kết quả kinh tế năm 2018 cũng như thực hiện 3 năm đầu kỳ của nhiệm kỳ, hầu hết đại biểu cho rằng, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh ngày đổi mới, quyết liệt, đi sâu vào thực tiễn, góp phần tạo sự kết nối, niềm tin tưởng trong nhân dân. Bí thư huyện ủy Văn Yên Trần Huy Tuấn khẳng định: Chủ tịch UBND tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, bám sát thực tiễn, lắng nghe các ý kiến góp ý, kiến nghị của các doanh nghiệp và người dân, kịp thời tháo gỡ vướng mắc bằng những giải pháp phù hợp, thiết thực. “Điểm nổi bật của UBND tỉnh trong 3 năm qua đó là tinh thần quyết liệt, đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là thu hút đầu tư. Liên tục trong 3 năm qua, hàng loạt “ông lớn” đã tìm đến Yên Bái đầu tư như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Chân - Thiện, Tôn Hoa Sen, Công ty Edge glass Hàn Quốc,  ông Trần Huy Tuấn chia sẻ.

Cơ bản nhất trí với ông Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Vũ Tiến Đức cho biết: Những kết quả đạt được trong thực hiện KT - XH năm 2018 của Yên Bái là hết sức quan trọng, theo đúng hướng Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, về chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, có nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm ổn định, nâng chất lượng sống đối cho bà con nông dân ngay trên mảnh đất quê hương.

Với tư cách là cử tri, ông Đặng Hồng Quân (huyện Trấn Yên) bày tỏ phấn khởi trước thành tựu phát triển về KT - XH của tỉnh những năm qua, đặc biệt chính sách nông nghiệp đã xây dựng được một số sản phẩm nông nghiệp đặc sản, đặc trưng, có thương hiệu, gắn kết giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ như: Quế Văn Yên, cam Văn Chấn, cam Lục Yên, bưởi Đại Minh, chè Suối Giàng, gạo nếp Tú Lệ, gạo Mường Lò, cá hồ Thác Bà.

“Qua theo dõi, tôi thấy KT - XH năm 2018 trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng và có nhiều chuyển biến tích cực toàn diện, nhất là lĩnh vực nông nghiệp có nhiều khởi sắc. Đạt được kết đó là bởi sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và sát sao của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến các cấp, ngành, địa phương. Điều này khiến người dân chúng tôi rất phấn khởi”, Chủ tịch Hội người cao tuổi thành phố Yên Bái Trần Quốc Thi cho hay.

Trực tiếp dự phiên khai mạc kỳ họp, cử tri ưu tú Mễ Văn Giáo (huyện Yên Bình) chia sẻ: Kỳ họp này là kỳ họp có nhiều đổi mới, đặc biệt có nhiều nghị quyết, chính sách quan trọng, tạo cơ hội và động lực mới phục vụ sự nghiệp phát triển KT - XH của tỉnh. Qua đó, tôi thấy mình phải có trách nhiệm và tin tưởng hơn vào các chủ trương đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương.

NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang