DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:29 | 12/12/2019 (GMT+7)
.

Cơ sở pháp lý để thực hiện nhiệm vụ

08:22 | 06/12/2018
Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 4.12 - 6.12). Trong hai ngày đầu, các đại biểu đã nghe các báo cáo, tờ trình và thảo luận, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng của địa phương. Đây là cơ sở pháp lý để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo.

Năm 2019, Bắc Ninh bước vào giai đoạn phát triển tầm cao mới với các hoạt động mạnh mẽ hướng tới xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, đồng thời hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đề ra, là thời điểm đứng trước nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen như báo cáo của UBND tỉnh đã nêu. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được Quốc hội phê chuẩn, đây là cơ hội và là thách thức đòi hỏi có sự bứt phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm tăng trưởng bền vững. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm triển khai, cụ thể hóa các nghị quyết HĐND đã ban hành để nội dung đi vào thực tiễn đạt chất lượng, hiệu quả.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang 
Cực tăng trưởng vững chắc

Phát biểu tại kỳ họp, nhiều đại biểu bày tỏ phấn khởi với những kết quả đạt được trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc của tỉnh Bắc Ninh là cực tăng trưởng của vùng Bắc bộ và cả nước, với tốc độ tăng trưởng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng theo hướng bền vững, ước tăng 10,6% so với năm 2017, tạo động lực quan trọng xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. 

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm đạt khá ở cả 3 khu vực, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực; sản xuất công nghiệp khẳng định vững chắc là động lực tăng trưởng của tỉnh; xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; thu ngân sách nhà nước tiếp tục tăng nhanh; công tác đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đô thị, xã hội được thực hiện đồng bộ, hiện đại, bền vững; an sinh, phúc lợi xã hội được bảo đảm và quan tâm ở mức cao hơn so với cả nước, nhất là công tác chăm lo cho các hộ nghèo, hộ người có công và đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, khu vực ngành công nghiệp trong GRDP đạt 120.002 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2017, giá trị sản xuất đạt 1.136.000 tỷ đồng, vượt 1,1% so với kế hoạch, tăng 11,6% so với cùng kỳ; nông nghiệp đạt 4.023 tỷ đồng, tăng 2,5% so với cùng kỳ; khu vực dịch vụ tăng trưởng đạt 31.702 tỷ đồng, tăng 7,8%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước 49.081 tỷ đồng, tăng 9,1% so cùng kỳ, dịch vụ du lịch tăng cao, doanh thu và lượt khách tăng 20% so với cùng kỳ, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt 66,12 tỷ USD, tăng 6,6%. Thu ngân sách nhà nước, ước đạt 27.591 tỷ đồng, vượt 15,6% dự toán năm, tăng 22,3% so với năm 2017, trong đó thu nội địa 21.641 tỷ đồng vượt 20,5% so dự toán, tăng 30,9%. 

Toàn cảnh kỳ họp  Ảnh: Tuấn Đỗ
Cụ thể hóa các nghị quyết

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, với nhiều chỉ tiêu nổi trội, song vẫn còn một số lĩnh vực khiến cử tri và đại biểu băn khoăn, cần giải pháp tháo gỡ kịp thời như sự gắn kết với khu vực FDI và năng lực, hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế; tình trạng khiếu kiện về đất đai vẫn diễn biến phức tạp; thu gom, xử lý rác thải ở một số nơi còn nhiều bất cập; bệnh viện, trường học có tình trạng quá tải... Đây là những vấn đề được các đại biểu thảo luận tại kỳ họp.

Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Hà cho rằng, để phát triển nông nghiệp huyện Lương Tài theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của tỉnh đối với vấn đề quy hoạch, xây dựng các khu, vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp...

Đối với lĩnh vực công nghiệp, đại biểu Đặng Trần Trung kiến nghị, tỉnh cần tiếp tục quan tâm tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi, chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, từng bước tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu… Bên cạnh đó, cần quan tâm cân đối ngân sách thu được từ các doanh nghiệp, hỗ trợ lại cho huyện và các xã giáp ranh khu công nghiệp một phần kinh phí để khắc phục, xử lý những khó khăn đang gặp phải.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, HĐND tỉnh xin tiếp thu các kiến nghị, phản ánh của cử tri gửi đến kỳ họp, đồng thời giao trách nhiệm cho Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. Trên cơ sở kết quả kỳ họp, HĐND tỉnh đề nghị Thường trực, các ban, các tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND tỉnh chủ động, tăng cường phối hợp để tổ chức tốt việc tuyên truyền, triển khai thực hiện nghị quyết, đẩy mạnh các hoạt động giám sát việc chấp hành pháp luật và thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh theo hướng thiết thực, hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, nhất là Ủy ban MTTQ các cấp, cơ quan thông tin đại chúng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung các nghị quyết đã được ban hành đến các tầng lớp nhân dân cùng thực hiện và cùng tham gia giám sát, để các nghị quyết đi vào cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Kỳ họp cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 25 chức danh được HĐND bầu. Kết quả thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu vừa được lấy phiếu tín nhiệm, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang