DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 06:26 | 20/05/2019 (GMT+7)
.

Cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp

19:56 | 05/12/2018
Chiều 5.2, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất (SX), phát triển hợp tác, liên kết trong SX và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn TP Hà Nội.

Trình bày tờ trình của UBND TP, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ nhấn mạnh: Để khuyến khích phát triển SX nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng ứng dụng công nghệ cao, từ 2012 - 2015, HĐND TP đã ban hành một số Nghị quyết và sau gần 7 năm, các chính sách đã góp phần quan trọng thúc đẩy SX nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn mới. Tuy nhiên, trong quá tình tổ chức thực hiện, các Nghị quyết có một số nội dung cần được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp thực tế SX nông nghiệp TP và các chính sách mới của Chính phủ.
Theo Nghị quyết được thông qua, có 12 nội dung chính sách khuyến khích phát triển SX, phát triển hợp tác, liên kết trong SX và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn Hà Nội. Cụ thể, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật SX, quản lý chuỗi và phát triển thị trường; hỗ trợ đào tạo nghề và SX nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích đầu tư SX giống; đầu tư xây dựng cơ sở sơ chế, bảo quản; đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; đầu tư thực hiện cơ giới hoá trong SX nông nghiệp; hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm sản phẩm...
Trong thẩm tra vấn đề này, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP đã đề nghị UBND TP xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách đảm bảo tính khả thi, cân đối nguồn lực và thứ tự ưu tiên đầu tư, hỗ trợ; lập dự toán ngân sách hàng năm theo khả năng cân đối của TP để thực hiện. Đồng thời, HĐND TP cần giao UBND TP tăng tuyên truyền, công khai rộng rãi nội dung chính sách hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện; tổ chức kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý các vi phạm trong thực hiện chính sách.


Thảo luận trước khi Nghị quyết được thông qua, một số ĐB HĐND TP đã đề xuất giải pháp để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống. ĐB Dương Thị Hằng (tổ Gia Lâm) cho rằng: Nghị quyết lần này tập hợp nhiều nội dung mới, tạo nhiều cơ hội hơn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn TP. Do đó, UBND TP cần có giải pháp cụ thể để các chính sách sớm phát huy hiệu quả.
Các ĐB cũng chỉ ra vấn đề quy hoạch các vùng SX nông nghiệp cũng còn nhiều bất cập, cần được rà soát kỹ hơn. Như xã Văn Đức (Gia Lâm) là vùng phát triển rau an toàn nổi tiếng nhưng trong quy hoạch đến năm 2020 lại không có diện tích phát triển trồng rau, mà chủ yếu chủ trương phát triển thịt. Ngoài ra, về vốn đầu tư phát triển SX nông nghiệp, nhất là các HTX có nhu cầu vốn rất lớn nhưng không có tài sản đảm bảo. TP cần quan tâm tạo nguồn vốn và có đặc thù hỗ trợ đầu tư phát triển HTX, phát triển liên kết chuỗi trong SX nông nghiệp, đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao.
ĐB Nguyễn Lan Hương (tổ Đông Anh) cho rằng, chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp thể hiện trong Nghị quyết rất toàn diện, song có đi vào thực tiễn không thì chủ yếu do khâu tổ chức thực hiện. Hơn nữa, để các dự án nông nghiệp công nghệ cao được ngân hàng cho vay thì DN rất khó khăn, họ cũng không sẵn sàng vì quá rủi ro, nên TP cần có chính sách riêng. Bên cạnh đó, TP nên chi đầu tư cho việc xác nhận các tiêu chuẩn chất lượng, vì để xin được các tiêu chuẩn chất lượng này và xây dựng được cần ít nhất 2 - 3 năm, với chi phí rất cao. “TP cần vận dụng chính sách hỗ trợ sâu rộng hơn, vì đầu tư cho tiêu chuẩn chất lượng của chuỗi SX nông nghiệp sẽ mang tính căn cơ, hiệu quả hơn. Ngoài ra, nên bổ sung nội dung hỗ trợ đầu tư hạ tầng số cho nông nghiệp, bởi thiếu công cụ và nền tảng dữ liệu thì rất khó dự báo, quản lý thị trường, quản lý SX” - ĐB nêu.
Đặc biệt, phản ánh thực tế khó khăn tại huyện, ĐB Hoàng Mạnh Phú (tổ Phúc Thọ) đề nghị TP quan tâm hỗ trợ tập trung cho những DN đã tâm huyết, trách nhiệm với lĩnh vực SX nông nghiệp, vì họ sẽ là đầu tàu gúp nông dân về nông nghiệp, giống, vốn, nhất là thị trường tiêu thụ. TP cũng cần tiếp tục giúp các huyện truy xuất nguồn gốc và bảo vệ nhãn hiệu sản phẩm. 
Liên quan đến ý kiến của các ĐB, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị UBND TP, các sở, ngành quan tâm hơn đến vấn đề hỗ trợ SX phục vụ xuất khẩu, hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, mở rộng các loại cây được hỗ trợ điều kiện để xuất khẩu, hỗ trợ vốn đầu tư cho các HTX nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ các DN tâm huyết với nông nghiệp đã giúp nhiều cho nông dân về kỹ thuật…

P.L
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang