DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 09:42 | 18/08/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bắc Giang

Truy đến cùng những tồn đọng

08:22 | 04/12/2018
Ngày mai, 5.12, Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bắc Giang Khóa XVIII khai mạc. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh BÙI VĂN HẠNH cho biết: Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục học tập tinh thần chất vấn của QH theo phương châm “hỏi nhanh, đáp gọn, đúng, trúng vấn đề”, để truy đến cùng trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, lần đầu tiên HĐND tỉnh tiến hành chất vấn việc thực hiện những vấn đề đã đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng

- Kỳ họp thường lệ cuối năm bản lề 2018 hết sức quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường đã đi qua và quyết định đến sự tăng tốc, phát triển của Bắc Giang trong thời gian tới. Ngoài xem xét, quyết định các nội dung thường kỳ theo quy định, những nội dung nổi bật nào sẽ được xem xét, quyết định tại kỳ họp này, thưa ông?

- Ngoài xem xét, quyết định các nội dung thường kỳ theo quy định, Kỳ họp này, HĐND tỉnh Bắc Giang sẽ nghe Báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của HĐND, Thường trực, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tại các kỳ họp HĐND, phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh và qua công tác giám sát, khảo sát từ đầu nhiệm kỳ đến trước Kỳ họp thứ 5. Nội dung này sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để đông đảo cử tri theo dõi. Bên cạnh các nghị quyết thường kỳ, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định các nội dung chuyên đề như: Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX nông nghiệp trên địa bàn; Nghị quyết quy định nội dung, mức chi bảo đảm hoạt động của Hội đồng tư vấn thuộc UBMTTQ tỉnh Bắc Giang và Ban tư vấn thuộc UBMTTQVN các huyện, thành phố; Nghị quyết quy định mức chi dành cho công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn; Nghị quyết quy định thẩm quyền quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và phê duyệt phương án xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của địa phương trên địa bàn… 

Tại Kỳ họp này, HĐND sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu. Các báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của những chức danh được lấy phiếu tín nhiệm được chuẩn bị kỹ lưỡng, gửi cho các đại biểu trước kỳ họp một tháng để nghiên cứu. Bên cạnh đó, thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh để các đại biểu thấy được trách nhiệm của mình trong việc bỏ phiếu tín nhiệm; đồng thời, tuyên truyền rộng rãi để nhân dân, cử tri thấy được tầm quan trọng và giám sát hoạt động này. Từ đó, giúp các đại biểu thu thập thêm thông tin làm cơ sở, căn cứ đánh giá từng chức danh một cách thận trọng, chính xác, công tâm và khách quan trong từng lá phiếu.

- Với nhiều nội dung quan trọng như vậy, công tác tổ chức, chuẩn bị cho kỳ họp được chú trọng như thế nào, thưa ông?

- Tôi rất tâm đắc với câu nói của Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell “Không có bí mật nào cho sự thành công. Thành công là kết quả của sự chuẩn bị kỹ càng, sự chăm chỉ và học hỏi từ thất bại”. Kỳ họp thứ 6 bàn bạc, quyết định nhiều nội dung quan trọng nên công tác chuẩn bị được tiến hành từ sớm, kỹ lưỡng. Những báo cáo sau khi đã hoàn thành, đều được chuyển sớm cho các ban, đại biểu nghiên cứu. Bên cạnh đó, việc thẩm tra được các ban HĐND tỉnh thực hiện rất nghiêm túc.


Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Bắc Giang chủ trì buổi thẩm tra một số tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa XVIII

Chất vấn việc thực hiện những vấn đề đã đặt ra từ đầu nhiệm kỳ

- Theo đánh giá của cử tri, sự thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu trước những vấn đề nóng, gai góc là yếu tố tạo quan trọng tạo nên thành công của các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh Bắc Giang. Ông đánh giá như thế nào về yếu tố này?

- Đúng vậy, chúng tôi rất mừng hoạt động chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh Bắc Giang luôn sôi động và được cử tri quan tâm, đánh giá cao. Bên cạnh trách nhiệm của các đại biểu, các tư lệnh ngành cũng đã trả lời thẳng thăn trước những vẫn đề đại biểu chất vấn. Điều đáng mừng là trong những năm gần đây, sự chuyển biến trong thực hiện lời hứa sau chất vấn rất tích cực.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Bắc Giang tiếp tục học tập tinh thần chất vấn của QH theo phương châm “hỏi nhanh, đáp gọn, đúng, trúng vấn đề”, để truy đến cùng trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, lần đầu tiên HĐND tỉnh tiến hành chất vấn việc thực hiện những vấn đề đã đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Nhìn lại cả quá trình từ đầu nhiệm kỳ đến nay cho nên “chạm” đến lĩnh vực nào, người đứng đầu ngành đó phải trả lời, có thể một vấn đề nhiều tư lệnh ngành cùng tham gia trả lời để cùng làm rõ. Nhìn chung, các nội dung lớn bao trùm vẫn tập trung vào các lĩnh lực như môi trường, đất đai; các vấn đề xức xúc liên quan đến an ninh, trật tự; lao động việc làm, đào tạo nghề; tiếp nhận quản lý người lao động nước ngoài. Đặc biệt, vấn đề nổi cộm được cử tri quan tâm là công tác phòng, chống tham nhũng. Hiện tại, chúng tôi cũng đã nhận được trên 60 câu hỏi chất vấn của các đại biểu.

- Luôn đổi mới để đáp ứng với yêu cầu đòi hỏi của thực tế, đó là những ý kiến đánh giá của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh khi nói về kỳ họp của HĐND tỉnh trong thời gian vừa qua. Đối với kỳ họp lần này, nội dung này sẽ được phát huy như thế nào, thưa ông?

- Bên cạnh chất vấn theo hướng “hỏi nhanh, đáp gọn” để truy đến cùng vấn đề, kỳ họp lần này cũng là dịp để HĐND tỉnh kiểm điểm việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị, kết luận của HĐND, Thường trực, các ban, đại biểu, tổ đại biểu HĐND tỉnh từ đầu kỳ đến nay. Trên cơ sở đó, tiếp tục đôn đốc những nội dung chưa được thực hiện hoặc giải quyết chưa đến nơi, đến chốn.

Đây là kỳ họp quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường đã đi qua, cho nên phải có cái nhìn nhận sâu, khách quan, đúng mức và tích cực đối với những nội dung lớn, những vấn đề trọng tâm của tỉnh. Để kỳ họp thực sự dân chủ, tạo được tiền đề, đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương, chúng tôi mong muốn các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm của mình để đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Xin cảm ơn ông !

BÁCH HỢP thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang