DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:21 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri và giám sát việc giải quyết kiến nghị

Đưa vấn đề cử tri quan tâm ra diễn đàn

08:25 | 08/11/2018
Trong TXCT và giám sát việc giải quyết kiến nghị, các đại biểu cần thường xuyên thu thập, lưu trữ các thông tin có hệ thống để tra cứu, đồng thời theo dõi sát sao việc giải quyết các kiến nghị của chính quyền các cấp và ngành chức năng; phát biểu những vấn đề cử tri quan tâm trước diễn đàn HĐND là cách tốt nhất để chuyển ý kiến của cử tri đến với Đảng, Nhà nước, đồng thời thể hiện trách nhiệm của đại biểu trước cử tri nơi mình ứng cử.

Kéo giảm các kiến nghị nhiều lần

Tại các điểm TXCT trước và sau kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thường trực HĐND cấp huyện tổ chức TXCT 2 cấp tỉnh và huyện; mỗi đơn vị bầu cử đều chia ra nhiều điểm TXCT. Tùy theo số lượng đại biểu HĐND tỉnh ứng cử ở từng đơn vị bầu cử để sắp xếp điểm TXCT, mỗi đơn vị bầu cử phải bố trí tối thiểu 2 điểm TXCT trở lên nếu có trên 3 đại biểu HĐND tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh thường xuyên chỉ đạo tăng cường tổ chức TXCT tại thôn, bon, bản, tổ dân phố và những nơi có nhiều vấn đề nổi cộm, phức tạp…

Để các ý kiến, kiến nghị của cử tri được trả lời, giải quyết kịp thời, đúng quy định, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị Tổ trưởng Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri nơi đại biểu ứng cử, nghiên cứu các lĩnh vực cử tri quan tâm, vấn đề phức tạp, nổi cộm để đề xuất Thường trực HĐND tỉnh mời các sở, ngành chuyên môn tham gia. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, UBND các huyện, thị tham gia và bố trí lãnh đạo các cơ quan chuyên môn tham gia TXCT để trả lời, tiếp thu giải quyết kiến nghị của cử tri.

Đổi mới này đã giúp phần lớn ý kiến của cử tri được đại biểu HĐND, lãnh đạo UBND các cấp, cơ quan chuyên môn trả lời trực tiếp tại buổi TXCT. Đối với những ý kiến, kiến nghị phức tạp, không thuộc thẩm quyền hoặc liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực chưa được trả lời, giải quyết dứt điểm tại buổi TXCT, sau buổi tiếp xúc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức làm việc với Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ cấp huyện đánh giá, phân loại để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh. Ngoài ra, một số kiến nghị có tính phức tạp, cấp thiết, sau buổi TXCT Tổ trưởng Tổ đại biểu phân công đại biểu tiếp xúc tại các địa điểm trực tiếp làm việc với chính quyền cấp huyện, cấp xã, đi khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế để có cơ sở đề xuất giải quyết.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực cấp tỉnh chưa được trả lời, giải quyết tại buổi TXCT, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBMTTQ cấp huyện tổng hợp gửi về Thường trực HĐND tỉnh sau 5 ngày, kể từ ngày kết thúc đợt TXCT để Thường trực HĐND tỉnh nghiên cứu, tổng hợp đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết. Ngoài ra, tại những điểm TXCT có nhiều lĩnh vực cử tri quan tâm, Văn phòng HĐND tỉnh phân công chuyên viên tham gia để tổng hợp các ý kiến, kiến nghị.

Sau khi nhận được báo cáo trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri do UBND tỉnh chuyển đến, Thường trực HĐND tỉnh giao Văn phòng HĐND tỉnh nghiên cứu phân loại, trích các ý kiến trả lời gửi trực tiếp cho cử tri đã có ý kiến, kiến nghị; đồng thời, gửi cho Thường trực HĐND và UBND cấp huyện nơi cử tri kiến nghị, các ý kiến trả lời của cử tri cũng được gửi cho đại biểu ứng cử tại địa bàn có cử tri kiến nghị để theo dõi, giám sát, trả lời cho cử tri. Đối với những kiến nghị UBND tỉnh trả lời chưa thấu đáo, chưa đưa ra lộ trình giải quyết, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh giao cơ quan chuyên môn trả lời bổ sung, làm rõ nội dung cử tri yêu cầu. Vì vậy, đã hạn chế thấp nhất việc cử tri kiến nghị nhiều lần.


Đại biểu HĐND cấp tỉnh và thị xã Gia Nghĩa tiếp xúc với cử tri phường Nghĩa Tân  
Ảnh: Nguyễn Hiền

Xác minh, làm rõ kết quả giải quyết

 Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông đã giao Văn phòng HĐND tỉnh thường xuyên theo dõi các hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh tham gia tại các đợt TXCT. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh ban hành văn bản quán triệt đại biểu HĐND tỉnh trong công tác TXCT, nhằm hạn chế tối đa việc đại biểu vắng mặt tại các đợt tiếp xúc. Việc theo dõi hoạt động TXCT của đại biểu HĐND tỉnh được đánh giá trong báo cáo hàng năm của Thường trực HĐND tỉnh, là một trong những tiêu chí để đánh giá khi lấy phiếu tín nhiệm đối với đại biểu.

Ngay sau khi nhận được Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông phân công Ban Pháp chế HĐND tỉnh, bộ phận tham mưu thuộc Văn phòng HĐND tỉnh nghiên cứu, xem xét báo cáo, đối chiếu số lượng, nội dung các kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển cho UBND tỉnh. Phân loại các kiến nghị chưa được trả lời, các kiến nghị đã được trả lời, giải quyết nhưng chưa đầy đủ, chưa đúng thời gian hoặc chưa đưa ra được lộ trình giải quyết. Qua đó, lựa chọn nội dung để xác minh làm rõ kết quả giải quyết.

Trên cơ sở phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Pháp chế lựa chọn những nội dung giải quyết chưa dứt điểm, hoặc những nội dung UBND tỉnh và các cơ quan liên quan đã hứa sẽ giải quyết trong thời gian nhất định để tiến hành khảo sát. Ngoài ra, thông qua các đợt TXCT, các kênh thông tin khác nhau được cử tri kiến nghị, phản ánh. Tùy tính chất, nội dung, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, giám sát để có cơ sở trả lời cho cử tri và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định.  

Thực tế, để nâng cao hiệu quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, một yếu tố quan trọng là nỗ lực của từng đại biểu HĐND. Người đại biểu phải am hiểu pháp luật và tình hình KT - XH của địa phương. Muốn vậy, các đại biểu phải thường xuyên thu thập, lưu trữ các thông tin có hệ thống để tra cứu, nhất là các văn bản của Nhà nước liên quan đến chính sách, chế độ cử tri hay đề cập, đồng thời theo dõi chặt chẽ chính quyền các cấp và ngành chức năng trong giải quyết các kiến nghị của cử tri; phát biểu những vấn đề cử tri quan tâm trước diễn đàn HĐND là cách tốt nhất để chuyển ý kiến của cử tri đến với Đảng, Nhà nước, đồng thời thể hiện trách nhiệm của đại biểu trước cử tri nơi mình ứng cử.

NGUYỄN HIỀN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang