DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Chọn cán bộ chiến lược xứng tầm!

07:51 | 07/11/2018
“Muôn sự tại nhân” - bất cứ việc gì, lĩnh vực nào thành công hay thất bại cũng từ con người mà ra. Thêm hiểu vì sao Đảng ta đặt rất cao tầm quan trọng của việc xây dựng, lựa chọn đội ngũ cán bộ cấp chiến lược sao cho xứng tầm. Tiêu chí để đưa vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược vì thế càng là vấn đề cấp thiết. Đó là tâm và tài phải song hành.

Đội ngũ cán bộ cấp chiến lược của đất nước chính là những “chiếc cột, chiếc xà”, là nền móng cho “ngôi nhà” một quốc gia. “Nhà” xây vững chãi hay không chính từ những người được trao vị trí trụ cột ở từng bộ, ngành, ở 63 tỉnh, thành phố chọn lựa có “chuẩn chỉ”, hay không? Tiêu chí đưa vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược vì thế càng là vấn đề cấp thiết. Đó là tâm và tài phải gắn kết, song hành. Nếu chỉ có tâm mà thiếu tài, hay có tài nhưng tâm “non” cũng đều không thể trao trọng trách lớn.

Người đứng đầu của Đảng ta đã khẳng định: Dứt khoát “không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng tiêu cực, cơ hội chính trị như con lươn, con chạch”! Sự quyết liệt này thể hiện rõ quyết tâm của Đảng nhằm chọn lựa bằng được đội ngũ cán bộ chiến lược xứng đáng để Đảng, nhân dân trao trọng trách, gửi gắm niềm tin!

Nhìn vào thực tế mới thấy phải tỉnh táo, kỹ càng, công tâm trong chọn người, dùng người. Bởi trong không ít những vụ việc được coi là “đại án” đã có cả cán bộ cao cấp tay chót “nhúng chàm”! Cảnh báo của Tổng Bí thư về những vụ việc “nhỡn tiền” ấy là bài học để công tác tổ chức phải được thực hiện kỹ càng, chặt chẽ hơn. Không thể để cho những người giả dối có cơ hội chen chân. Càng không thể “có đất” cho những người gây mất đoàn kết nội bộ, kết bè kéo cánh có thể vào quy hoạch.

Muốn chọn được những cán bộ cấp chiến lược xứng đáng, trước hết phải chọn cho đúng những người được trao quyền lựa chọn. Đó phải là những người thực sự công tâm, khách quan, trung thực, trong sạch, liêm chính, có cách nhìn thấu đáo, không bị bất cứ yếu tố nào chi phối, tác động. Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021 - 2026 được thành lập chính là hướng đến mục tiêu ấy.

Quy định tự nêu gương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; quy định về những điều đảng viên không được làm như không để vợ con thân hữu lợi dụng uy tín, “núp” sau quyền lực để vụ lợi, đưa người thân, người nhà vào vị trí này, nắm giữ chức quyền kia có sức cảnh tỉnh rất lớn. Đó chính là tấm gương để các “công bộc” tự soi xem đã thật sự vì nước, vì dân chưa?

Đội ngũ cán bộ then chốt của đất nước dứt khoát phải là những tấm gương về đức, về tài năng và tâm huyết. Tâm ấy là liêm chính, trong sạch, là sự công tâm, thẳng thắn, là trung thực trong hành động. Tài ấy là bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn trong từng quyết sách! Khi có đội ngũ cán bộ cấp chiến lược xứng tầm sẽ là tiền đề, nền tảng, động lực thúc đẩy đất nước phát triển. Phải quy hoạch, xây dựng được “tư lệnh” các bộ, ngành, người đứng đầu 63 tỉnh, thành phố có tâm, có tài để phụng sự đất nước!

Những ai thật sự là “công bộc”, đem tài năng phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân sẽ được ghi nhận. Đó là “tiếng thơm” cho những ai nguyện một lòng cống hiến cho đất nước! Đó cũng chính là những người Đảng ta rất cần và người dân kỳ vọng!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang