DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:31 | 14/11/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Công trình xuống cấp - vì đâu?

07:51 | 07/11/2018
Lại một câu chuyện hy hữu xảy ra ở tỉnh Bình Định khi một con bò nhảy qua kênh mương S8 tại xã Phước Quang, huyện Tuy Phước bị ngã đã làm bong tróc lớp bê tông thanh giằng. Thay vì cốt thép, thanh giằng đã để lộ thân gỗ bên trong.

Thực tế thời gian qua cho thấy, không ít công trình xây dựng, công trình công cộng ngay sau khi đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, khiến người dân lo ngại về chất lượng công trình. Dư luận rất bức xúc trước tình trạng công trình bị “rút ruột”. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra việc “công trình một đằng, vật liệu một nẻo”. Dư luận khá ngỡ ngàng khi một phụ nữ đi xe máy đâm phải cột mốc, cột mốc bị gãy làm lộ ra cốt tre từng xảy ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Hay vào đầu tháng 3 năm nay, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với 9 cựu quan chức Vinaconex trong vụ làm vỡ đường ống nước sông Đà. Trong vòng hơn 4 năm, từ năm 2012 - 2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ. Điều đáng nói là, chủ đầu tư đã tự quyết định thay ống gang dẻo bằng ống composite.

Cùng chung nỗi lo lắng về chất lượng công trình, tại phiên thảo luật tổ về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ Sáu, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga băn khoăn về chất lượng thi công đường cao tốc Việt Nam. Dẫn chứng cụ thể về dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng, Chủ nhiệm Lê Thị Nga đề nghị đánh giá lại chất lượng các công trình hạ tầng, nhất là các công trình đầu tư công. Chúng ta phải trả lời được: Tại sao các công trình giao thông và các công trình đầu tư công xuống cấp nhanh đến như vậy? Có hay không chuyện “rút ruột” công trình?

Giằng bê tông trên kênh mương được làm bằng thân gỗ, cột mốc được xây dựng mà cốt bằng thân tre, công trình được chủ đầu tư tự động đổi vật liệu đường ống nước so với phương án ban đầu… chỉ là một trong những biểu hiện của việc thiếu tuân thủ các quy định về an toàn trong thi công, xây dựng các công trình của chủ đầu tư. Thậm chí, có trường hợp cố tình “rút ruột” công trình chỉ vì lợi ích trước mắt. Điều này không chỉ gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của công trình, mà nguy hại hơn là ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào chất lượng các công trình công cộng.

Dù công trình bị rút ruột chỉ là do tắc trách trong khâu thi công hay vì mục đích gian dối vật liệu để trục lợi, thì để xảy ra tình trạng này cho thấy công tác giám sát thi công vẫn là khâu yếu. Bộ phận giám sát đã không ghi chép đầy đủ nhật ký thi công, buông lỏng kiểm tra số lượng, chất lượng chủng loại vật tư thiết bị đưa vào công trình. Nhà thầu lợi dụng sự giám sát lỏng lẻo này để tăng khối lượng xây lắp, thay đổi chủng loại vật tư để thanh toán gian dối. Chưa kể, giám sát thi công “bắt tay” với nhà thầu để trục lợi. Sự bắt tay này xuất phát từ việc không ít công trình không được đấu thầu công khai, minh bạch, mà thông qua hình thức chỉ định thầu. Bộ phận giám sát có khi còn là chỗ thân quen, bằng hữu của chủ đầu tư. Hậu quả của việc “bắt tay”, thỏa thuận ngầm này dẫn đến không ít công trình chưa được nghiệm thu đã hỏng, đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuống cấp nghiêm trọng.

Sẽ khó chấm dứt tình trạng “rút ruột” công trình nếu như chúng ta chưa có một cơ chế minh bạch về các dự án. Chỉ khi có đầy đủ thông tin, trong đó có thông tin về tổng vốn đầu tư, chủ đầu tư, đơn vị giám sát thi công… thì cộng đồng mới có cơ sở để giám sát. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu trong từng hạng mục để phát hiện và ngăn chăn kịp thời vi phạm. Ngoài ra, xử lý nghiêm từng đối tượng có hành vi vi phạm, tránh trình trạng chủ đầu tư, đơn vị thi công, giám sát, thiết kế đổ thừa trách nhiệm cho nhau khi sự cố xảy ra. 

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang