DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:46 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
Long An:

Phân loại, xử lý từng dự án chậm tiến độ

07:49 | 07/11/2018
Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh Long An mới đây về công tác quản lý đất đai và xây dựng dân dụng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Cang nhấn mạnh yêu cầu: Đối với các dự án kéo dài, quy hoạch treo, UBND tỉnh cần phân loại, xử lý từng dự án cụ thể, yêu cầu chủ đầu tư có cam kết về lộ trình, tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng; đối với các dự án chủ đầu tư không có năng lực về tài chính hay không còn phù hợp, cần củng cố thủ tục pháp lý để xem xét thu hồi theo quy định.

Chọn nội dung giải trình về 2 nhóm vấn đề lớn đang bức xúc hiện nay, qua câu hỏi và phần giải trình của lãnh đạo các sở, ngành liên quan, phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh Long An đã làm rõ hơn và nâng cao trách nhiệm của đơn vị, cá nhân người đứng đầu đơn vị trong giải quyết các vấn đề quan trọng, bức xúc đặt ra. Các cấp, ngành liên quan cũng đã đề ra các biện pháp cụ thể góp phần tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại, hạn chế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Người đứng đầu địa phương phải sâu sát

Trước những bất cập, vi phạm trên lĩnh vực đất đai, xây dựng dân dụng, nhất là việc tách thửa, phân lô, bán nền đất nông nghiệp trong đô thị và ở nông thôn, hình thành các khu dân cư tự phát đại biểu đặt ra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phan Nhân Duy thừa nhận thực trạng này có xảy ra ở một số địa phương. Nguyên nhân chính, do quá trình thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội kéo theo việc tăng dân cơ học từ các địa phương khác đến sinh sống, để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân và điều kiện sinh sống cho người dân địa phương nên phát sinh nhiều trường hợp chuyển mục đích, tách thửa hình thành nhà trọ cho thuê và khu dân cư tập trung.


Toàn cảnh phiên giải trình giữa hai kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh Long An

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sở đã rà soát, trình UBND tỉnh xem xét sửa đổi Quyết định số 65/2016 ngày 5.12.2016 của UBND tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp theo hướng quy định chặt chẽ hơn nữa điều kiện được tách thửa. Ngoài ra, để kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn địa phương thực hiện bảo đảm không tiếp tục tái diễn tình trạng chuyển mục đích, bán nền không đúng quy định, Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo UBND cấp huyện thẩm định nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với nhu cầu sau khi chuyển mục đích. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sau đó tách thửa chuyển nhượng. Theo ông Duy, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sai phạm…

Tham gia giải trình về nội dung này, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hùng xác định: Việc cấp bách của Sở hiện nay là xác định được nhu cầu thật sự về nhà ở của người dân trên địa bàn quản lý và việc phát triển các dự án khu dân cư phải phù hợp với dự báo phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, việc quản lý về lĩnh vực xây dựng nói chung và tiếp nhận các dự án khu dân cư nói riêng phải tuân thủ chặt theo quy hoạch được duyệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh yêu cầu cần có sự quan tâm sâu sát, kiên quyết của người đứng đầu ở địa phương. Bên cạnh đó, các giám đốc sở, ngành liên quan phải có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc, tham mưu cho UBND tỉnh có chỉ đạo kịp thời.

Thu hồi dự án của chủ đầu tư không đủ năng lực

Để khắc phục tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền đất nông nghiệp trong đô thị và ở nông thôn, hình thành các khu dân cư tự phát, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, giữa các cơ quan chức năng và địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất trong tiếp nhận đầu tư và quản lý các dự án đầu tư. Nếu kiểm soát được việc tách thửa và các dự án bảo đảm thực hiện đầy đủ các trình tự đầu tư thì việc thi công các khu dân cư sẽ bảo đảm các hạ tầng thiết yếu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và những quy định của pháp luật về xây dựng liên quan.

Giải trình về thực trạng các dự án kéo dài, quy hoạch treo gây bức xúc trong nhân dân đại biểu đặt ra, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tiều cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến một số dự án chậm triển khai do có chủ trương đầu tư, đang tiến hành các thủ tục về đất đai, môi trường, xây dựng… nhưng chưa tiến hành bồi thường, vướng giải phóng mặt bằng, chưa giao đất. Bên cạnh đó, tiến độ triển khai các khu tái định cư đa số chậm, chưa bảo đảm về điều kiện hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng, chưa bảo đảm thời gian giao nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tái định cư như phương án được phê duyệt.

Một trong những giải pháp “tư lệnh” ngành đưa ra là khi thẩm định tiếp nhận dự án phải đánh giá kỹ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, nhất là năng lực tài chính; thực hiện ký quỹ đối với những dự án thuộc đối tượng ký quỹ theo quy định của Luật Đầu tư, theo dõi ứng trước tiền bồi thường của nhà đầu tư làm cơ sở công bố phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thu hồi đất. Theo đó, nếu nhà đầu tư không có khả năng ứng trước tiền bồi thường, không ký quỹ chứng tỏ nhà đầu tư không có năng lực tài chính thì kiên quyết tiến hành xử lý thu hồi dự án ngay - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Cho rằng các dự án kéo dài cũng do nhiều yếu tố, tồn tại từ khá lâu, việc xử lý gặp khá nhiều khó khăn, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được khẳng định: UBND tỉnh rất quan tâm, rà soát và kiên quyết thu hồi những dự án kéo dài do chủ đầu tư không có năng lực về tài chính, gây bức xúc.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Cang khẳng định, các định hướng, chỉ đạo, văn bản đều đã có, do đó các cấp, ngành ở địa phương phải làm thật tốt, sâu sát, đúng trách nhiệm và hiệu quả. Đối với các dự án kéo dài, quy hoạch treo, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh rất quan tâm, thường xuyên kiểm tra, giám sát thời gian tới. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần phân loại, xử lý đối với từng dự án cụ thể, yêu cầu chủ đầu tư phải có cam kết về lộ trình cụ thể, tập trung, kiên quyết, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng; đối với các dự án chủ đầu tư không có năng lực về tài chính, tâm quyết hay không còn phù hợp, cần củng cố thủ tục pháp lý để xem xét thu hồi theo đúng quy định.

KIỀU BẢO
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang