DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:06 | 17/11/2018 (GMT+7)
.

Lào Cai: Hạn chế án tạm đình chỉ kéo dài

23:21 | 06/11/2018

Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã giám sát việc giải quyết các vụ án hành chính của TAND tỉnh. Theo báo cáo, từ năm 2017 đến nay, TAND tỉnh đã thụ lý 178 vụ án hành chính, giải quyết xong 146 vụ, đạt 82%; còn 32 vụ đang xem xét giải quyết, bằng 18%. Về cơ bản, chất lượng xét xử, giải quyết các loại án được nâng cao; đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm sát, UBND các cấp bảo đảm các hoạt động xác minh, cung cấp tài liệu được kịp thời, đầy đủ; thực hiện tốt việc giải thích pháp luật, đối thoại và kiên trì hòa giải để các bên thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, góp phần giảm thời gian, công sức khi phải theo đuổi vụ kiện, giảm chi phí cho việc giải quyết các vụ án... Tuy nhiên, tiến độ giải quyết một số vụ án còn chậm; nhiều trường hợp phải gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử; UBND tỉnh, huyện còn vắng mặt hoặc xin hoãn phiên tòa nhiều; tỷ lệ án bị kháng cáo, kháng nghị còn cao...

Đoàn giám sát đề nghị TAND tỉnh quan tâm giải quyết các vụ án phức tạp, hạn chế án tạm đình chỉ kéo dài; nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ thẩm phán để hạn chế thấp nhất tỷ lệ án bị kháng cáo, kháng nghị và bị hủy, sửa; quan tâm hơn nữa đến công tác đối thoại khi giải quyết các vụ án hành chính nhằm phấn đấu đạt các chỉ tiêu xét xử, giải quyết các loại án đã đề ra.

NGÔ HỮU TƯỜNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang