DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 13:27 | 22/11/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Không để “ngồi nhầm” vị trí

08:20 | 05/10/2018
UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm đối với Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Hoàng (32 tuổi) - người trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ bởi sự tăng tiến “thần tốc” được dư luận nói đến nhiều thời gian qua.

Sau gần một năm vào làm việc tại Công ty CP Chứng khoán Dầu Khí chi nhánh TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đức Hoàng được kết nạp Đảng. Tháng 9.2011, 21 ngày sau khi được kết nạp Đảng, ông Hoàng được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Định, do bố ông Hoàng làm Viện trưởng, ra quyết định tiếp nhận, bố trí công tác không phải qua tập sự. Sau đó, ông Hoàng được bổ nhiệm chức Phó Trưởng phòng Thống kê tội phạm - Công nghệ thông tin của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh. Cuối tháng 12.2012, khi còn đang học cao cấp chính trị tại Đà Nẵng, ông Hoàng vẫn được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh ra quyết định cho chuyển ngành sang công tác tại Sở Ngoại vụ. Khi vừa tiếp nhận, Sở Ngoại vụ đã bổ nhiệm ông Hoàng làm Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế. Hơn 15 tháng sau, ông Hoàng được bổ nhiệm chức Trưởng phòng Hợp tác quốc tế Sở Ngoại vụ. Ngày 28.5.2014, ông Hoàng được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ khi mới 28 tuổi theo đề án thí điểm tuyển chọn cán bộ trẻ của tỉnh Bình Định. Theo kết luận của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, quá trình kết nạp, chuyển Đảng và bổ nhiệm ông Hoàng có nhiều sai phạm.

Việc bổ nhiệm thần tốc, bất chấp mọi quy định, ông Hoàng không phải là trường hợp cá biệt. Dư luận thời gian qua cũng đã rất bức xúc trước việc bổ nhiệm thần tốc “hot girl Thanh Hóa”. Hay việc bổ nhiệm thần tốc ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã bị xử lý… Đây là những ví dụ điển hình cho thấy, công tác cán bộ còn có lỗ hổng. Câu hỏi đặt ra là, quy trình bổ nhiệm cán bộ chặt chẽ, qua nhiều bước sao vẫn cứ lọt những đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn được bổ nhiệm? Quá trình lấy phiếu những trường hợp này có thực sự bảo đảm dân chủ không? Trách nhiệm của đội ngũ tham mưu về công tác cán bộ, trách nhiệm của Ban thường vụ, tập thể lãnh đạo và người ký quyết định bổ nhiệm những trường hợp không đủ tiêu chuẩn sẽ như thế nào? Điều đáng nói, trong số những người được bổ nhiệm thần tốc ấy, có sự can thiệp từ người thân - những người có vị thế, có uy quyền, vì ham danh, ham lợi đã đẩy con em mình rơi vào tình cảnh tài năng bị “chín ép”.

Để sớm chấm dứt tình trạng bổ nhiệm “thần tốc” rồi phải chạy theo xử lý sự vụ, cần làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra về công tác cán bộ. Xử lý nghiêm trách nhiệm của những người được giao “gác cổng” thực thi nhiệm vụ này. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của đội ngũ tham mưu, người ký quyết định bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định.

Nghị quyết Trung ương 7, Khóa XII đã có chủ trương về việc tiếp tục nghiên cứu, thực hiện thí điểm mở rộng việc thi tuyển để bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ, sở, phòng. Người đứng đầu được lựa chọn, giới thiệu cán bộ trong quy hoạch để thực hiện quy trình bầu cử, bổ nhiệm cấp phó của mình. Giao quyền cho người đứng đầu bổ nhiệm cán bộ trong quy hoạch và chịu trách nhiệm về quyết định của mình… Việc cần làm là sớm thực hiện chủ trương này để bảo đảm việc bổ nhiệm cán bộ được công khai, minh bạch và công bằng. Đó cũng là giải pháp hữu hiệu nhất để công tác cán bộ tránh được những “lùm xùm” không đáng có như thời gian qua.

Song Hà
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang