DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 12:30 | 14/12/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tự soi!

07:27 | 04/10/2018
Một sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận cả nước là Hội nghị Trung ương 8 sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Trọng trách càng cao càng phải nêu gương sáng! Cán bộ cấp chiến lược, từ Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ủy viên Trung ương Đảng dứt khoát phải là những hạt nhân ưu tú nhất về tài năng và đạo đức, phải nhiệt huyết và bản lĩnh trong nhiệm vụ được giao. Đâu phải ai cũng hoàn thiện, cũng hoàn hảo ngay hết. Ưu điểm này bên nhược điểm kia âu cũng là khó tránh. Nhưng khi đã đứng trong đội ngũ cán bộ cấp chiến lược then chốt, hoặc trong danh sách cán bộ quy hoạch thì phải hàng giờ, hàng ngày tự hoàn thiện mình; phải học tập, rèn luyện, thử thách trong thực tế. Chính thực tế mới là những trang sách hay nhất, tuyệt vời nhất để từng “công bộc” trải nghiệm, đúc kết, tự phân tích, lý giải để làm đẹp thêm phẩm cách tâm hồn con người mình.

Tự soi vào những quy định của cán bộ cấp cao đòi hỏi mỗi cán bộ được Đảng, nhân dân trao trọng trách lúc nào cũng phải giữ được hình ảnh đẹp trong dư luận, trong con mắt người dân. Chống lạm quyền, lộng quyền, tham vọng quyền lực, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong đề xuất, ban hành cơ chế chính sách để trục lợi; thông đồng, thỏa hiệp tạo cơ chế xin - cho.

Dư luận hoan nghênh dự thảo mới về công tác cán bộ cấp then chốt với những quy định rất trúng thực tế. Bởi thời gian vừa qua, một số cán bộ cấp cao nắm quyền uy đã không giữ nổi mình, bị kỷ luật, xóa tư cách, thậm chí phải ra trước vành móng ngựa. Vậy nên, vấn đề là sự liêm chính, trung thực và trong sạch thế nào? 

Đặt lên hàng đầu sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các vị trí chiến lược, là “tư lệnh” các bộ, ngành… đã tạo niềm tin mới. Người đứng đầu nghiêm minh gương mẫu thì bên dưới sao có thể làm sai, làm ngược? 

Tài sản kê khai minh bạch, chính là thước đo sự trung thực của mỗi công bộc. Không thể có chuyện ngồi ghế này, nắm giữ chức quyền kia bề ngoài thanh bạch, nhưng tài sản bạc tiền nhà cửa đất đai mang tên vợ con, cha mẹ, anh em! Giám sát tài sản, kê khai tài sản không có “vùng cấm”, kể cả Ủy viên Bộ Chính trị, không chỉ là việc của các cơ quan chức năng, mà còn có cả “tai mắt” của người dân. 

Trên càng “minh” dưới ắt càng “nghiêm”. Cán bộ cấp chiến lược phải là tấm gương sáng, gương trong! Bước chuyển động, đột phá mới trong xây dựng đội ngũ cấp chiến lược đang làm dậy sóng niềm tin trong lòng người dân cả nước. Dân phục, dân trọng, dân nể những công bộc biết lo cho nước cho dân, biết phụng sự dân. Công bộc của dân là phải biết lo trước cái lo của dân, vui sau cái vui của nhân dân. Cán bộ chiến lược then chốt của đất nước hàng ngày phải biết tự soi, tự răn, để biết phải làm gì. Nếu ai đó thấy mình không còn đủ điều kiện, uy tín hoặc để cấp dưới trực tiếp sai phạm cũng nên chủ động từ chức là đột phá rất thẳng, rất mạnh về quy hoạch cán bộ dứt khoát phải làm! 

Những quyết sách đi vào thực tế, cụ thể và sát thực đang tạo khí thế mới cho đất nước. Khi cán bộ biết tự soi, tự sửa, khi kỷ luật Đảng nghiêm minh, tiêu chí phấn đấu cán bộ cấp chiến lược công khai, niềm tin của người dân vào Đảng sẽ càng bền chặt!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang