DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 01:11 | 21/10/2019 (GMT+7)
.
Kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5.10.1988 - 5.10.2018)

Một “thương hiệu” uy tín

08:14 | 21/09/2018
Nhân kỷ niệm Báo Đại biểu Nhân dân tròn tuổi 30, đội ngũ cộng tác viên chúng tôi cảm thấy hạnh phúc, tự hào vì sự trưởng thành, lớn mạnh của tờ báo - khẳng định một thương biệu uy tín. Trong đó, có sự đóng góp nhỏ bé của những người làm báo không chuyên.

Góp phần phát huy quyền dân chủ

 Báo Đại biểu Nhân dân là kênh thông tin quan trọng kết nối và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của HĐND cùng cấp. Thông qua những bài báo phản ánh từ thực tiễn cơ sở, HĐND các địa phương có thể rút ra bài học để áp dụng hiệu quả, khắc phục và không lặp lại hạn chế, thiếu sót mà các địa phương khác đã vấp phải. Nhiều bài báo đã tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, nhân rộng những nhân tố mới tích cực, làm chỗ dựa tinh thần để đại biểu quyết tâm hơn đi đến cùng vấn đề chất vấn, đấu tranh phòng chống các biểu hiện quan liêu, tiêu cực, tham nhũng, góp phần nâng cao vị thế của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Đến với Báo Người đại biểu Nhân dân (nay là Đại biểu Nhân dân), rồi yêu mến, gắn bó, trở thành cộng tác viên của báo là quãng thời gian không thể nào quên trong suốt 2 nhiệm kỳ làm đại biểu HĐND (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) của tôi cũng như sau này. Sau những năm tháng trong quân ngũ, từ chiến trường trở lại đời thường, làm việc trong bộ máy hành chính nhà nước, kiến thức về cơ quan dân cử còn mù mờ lắm. Một phần, do truyền thông lĩnh vực này những năm 1980 không nhiều. Khi được tiếp cận với tạp chí Người Đại biểu Nhân dân và sau đó là nhật báo Người Đại biểu Nhân dân (nay là Báo Đại biểu Nhân dân), tôi bị cuốn theo với cảm xúc kỳ lạ. Tôi đọc, tìm hiểu thêm những gì thuộc bản chất nhà nước - hiện thân của lý tưởng mình đã dấn thân, phục vụ; để hiểu thêm hoạt động của QH, HĐND; để kỳ vọng thể chế và thực quyền của cơ quan quyền lực nhân dân ở địa phương ngày một hoàn thiện, ngang tầm vị thế… Và rất đơn giản, tôi muốn được trao đổi, chia sẻ những suy nghĩ nói trên từ góc độ thực tiễn ở chính quyền cơ sở.

Với sự khuyến khích, trân trọng, giúp đỡ nhiệt tình của những người trách nhiệm trong báo, tôi đã viết bằng suy nghĩ trung thực và thật hạnh phúc khi được đón nhận, trở thành cộng tác viên của báo. Hơn 12 năm cộng tác trong ngôi nhà thân yêu Đại biểu Nhân dân là quãng thời gian không dài so với 30 năm xây dựng và trưởng thành của báo; song tôi cảm thấy thật vinh dự được theo sát, chứng kiến sự lớn mạnh của tờ báo, với những đóng góp quan trọng cho hoạt động của cơ quan dân cử và nền dân chủ nước nhà.

Tôi cảm nhận rằng, sự hiện diện lớn nhất của Báo Đại biểu Nhân dân trong lòng độc giả thời gian qua là báo đã thể hiện rõ vai trò là “Tiếng nói của QH, Diễn đàn của ĐBQH, HĐND và cử tri” cả nước, kịp thời đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Những hoạt động cụ thể của cơ quan dân cử các cấp đăng trên nhật báo đã giúp nhân dân theo dõi, giám sát được việc làm, hành động của những đại biểu do mình bầu ra; từ đó kiểm chứng quyền lực và niềm tin nhân dân đã giao cho bộ máy chính quyền các cấp đang được thực hiện như thế nào. Có những đại biểu và cử tri nói với tôi rằng, báo chí hàng ngày nhiều, nhưng đọc Đại biểu Nhân dân, theo dõi được các hoạt động đối nội, đối ngoại của QH; biết được HĐND các nơi hoạt động ra sao, họp và quyết định thế nào, giám sát cái gì… Thế là minh bạch, là ưu việt của chế độ dân chủ chứ cần gì lý luận trừu tượng, xa xôi.

Đại biểu dân cử cũng như cử tri và nhân dân ngày càng quan tâm tới Báo Đại biểu Nhân dân, vì ở đó là hiện thân, phản ánh sinh động mối liên hệ giữa người đại biểu với cử tri, là diễn đàn để thảo luận, tranh luận về những vấn đề mà QH, HĐND và cử tri cả nước đang quan tâm. Tờ báo không chỉ đã giúp phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, tạo thêm một kênh giao lưu trực tiếp đại biểu - cử tri, tạo dựng niềm tin của nhân dân với người đại diện chính trị của mình; mà còn góp phần phát huy quyền dân chủ của nhân dân, làm cho mọi người dân cảm thấy chính mình thực sự được tham gia vào công việc của Nhà nước.


Đại biểu phát biểu tại Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc Báo Đại biểu Nhân dân năm 2018

Hai điều băn khoăn

Nói ra những điều trên nhưng không phải khen “báo nhà” tốt cả. Là cộng tác viên, tôi cũng thường nắm bắt thông tin dư luận xã hội đánh giá tờ báo mình đang cộng tác. Có hai điều làm tôi băn khoăn. Thứ nhất, vì sao một số cán bộ lãnh đạo HĐND, UBND, cơ quan quản lý nhà nước… ít quan tâm đọc các tờ báo chính luận như Đại biểu Nhân dân? Họ được cấp báo, cũng chính họ ký ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng (theo Đề án quốc gia Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), thế nhưng lại có vẻ thờ ơ với những thông tin mà lẽ ra họ phải quan tâm trước hết (!).

Thứ hai, vì sao một số lãnh đạo HĐND cấp xã chưa quan tâm đặt và đọc Đại biểu Nhân dân? Có thể vì kinh phí hạn hẹp, vì báo chưa có nhiều bài hấp dẫn, phản ánh hoạt động của HĐND cấp xã, vì cộng tác viên và phóng viên chưa quan tâm viết về cấp xã… Nhưng tôi nghĩ, hiện nay, ở nhiều địa phương, đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đều được cấp nhật báo Đại biểu Nhân dân; còn HĐND cấp xã nhiều nơi thì không. Vậy chí ít, ở HĐND cấp xã cũng nên có chế độ khuyến khích, tạo điều kiện để các thành viên Thường trực HĐND, Trưởng các ban của HĐND cấp xã được cấp nhật báo Đại biểu Nhân dân. Được như thế sẽ giúp chính quyền cơ sở - vốn hạn chế tiếp cận công nghệ thông tin, báo điện tử - có thể chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cao kỹ năng hoạt động. Đồng thời, động viên cán bộ HĐND cấp xã mạnh dạn áp dụng bài học kinh nghiệm, việc làm hay từ các địa phương khác.

ThS. Nguyễn Vân Hậu - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bảo Lộc, Lâm Đồng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang