DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 12:12 | 22/10/2019 (GMT+7)
.

Áp lực tích cực

07:48 | 20/09/2018
Thay vì chất vấn theo nhóm vấn đề, điểm mới của Kỳ họp thứ Sáu tới là QH sẽ chất vấn việc thực hiện 3 Nghị quyết giám sát chuyên đề, 3 Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Như nhận định từ phía các thành viên Chính phủ - cơ quan chịu sự giám sát, đổi mới này thể hiện sự theo đuổi, phản biện của QH, các Ủy ban trong từng ngành, từng lĩnh vực, tạo áp lực tích cực để các thành viên Chính phủ tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn các Nghị quyết của QH.

Theo đuổi và phản biện đến cùng

Phiên họp của UBTVQH cho ý kiến về Báo cáo tổng hợp của Chính phủ, Báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và cá nhân có liên quan về việc thực hiện Nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp có sự tham gia của các Bộ trưởng, trưởng ngành với tinh thần “tiếp thu và cầu thị cao”. Như Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chia sẻ, từ trước tới nay, chúng ta vẫn có giám sát, ban hành Nghị quyết giám sát, nhưng việc rà soát, xem xét lại các kết quả thực hiện các Nghị quyết này chưa thực sự bài bản. Tại Kỳ họp thứ Sáu tới, chất vấn thực hiện các Nghị quyết của QH thể hiện tinh thần giám sát rất cao đối với các vấn đề có liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng, trưởng ngành. Đặc biệt, diễn ra vào giữa nhiệm kỳ QH Khóa XIV, đây là thời gian mà các Bộ trưởng đã có điều kiện thực hiện những lời hứa của mình trước những vấn đề cử tri và ĐBQH nêu. Từ đó, các cử tri, ĐBQH có thể đánh giá được mức độ hoàn thành công việc của các Bộ trưởng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Có thể thấy, thời gian qua, việc thực hiện các Nghị quyết giám sát chuyên đề và Nghị quyết chất vấn của QH từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIV rất nghiêm túc, từ đó tạo ra sự chuyển biến toàn diện trên tất cả các mặt, các lĩnh vực. Theo Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, “mặt tích cực đã được phát huy, những tồn tại đang được hạn chế dần và có những chuyển biến rất sâu rộng - điều đó rất đáng mừng”.

Đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, dưới góc độ cơ quan dân nguyện, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, các vấn đề kiến nghị cử tri nêu ra rất nhiều (9.560 kiến nghị), song tính đến giờ phút này, gần như 100% số câu hỏi của cử tri qua các đợt tiếp xúc trước và sau Kỳ họp thứ Năm đều được Bộ trưởng trả lời, thái độ, chất lượng và tiến độ giải quyết vấn đề tốt. Ở lĩnh vực nào cũng có những chuyển biến tích cực. Như Bộ Công thương đã siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp, chú trọng giải quyết hậu quả của 12 dự án “đắp chiếu”. Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, vấn đề khai thác cát, khoáng sản đã được Bộ vào cuộc xử lý một cách nhanh chóng. Lĩnh vực giáo dục, đào tạo đang trong quá trình cải tiến, sửa đổi. Mà đã cải cách thì phải chờ “trồng cây đến ngày ăn quả”, trong thời gian trồng cây có thể gặp vấn đề a, vấn đề b, quan trọng vẫn phải chờ “ngày ăn quả”. Lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn trong các phiên chất vấn, nay đã có nhiều khởi sắc, Bộ NN - PTNT đã làm tốt công tác hỗ trợ nông dân có thu nhập ổn định, xây dựng được nhãn hiệu gạo Việt Nam ở 63 quốc gia, hỗ trợ nông dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, rau, củ, quả sạch ngay tại thị trường nội địa… Công tác phòng, chống tham nhũng cũng có kết quả vượt trội hơn. Trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đã đạt nhiều thành tích cao...

Là thành viên chịu sự giám sát, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, việc tiến hành chất vấn thực hiện 3 Nghị quyết chuyên đề và 3 Nghị quyết về chất vấn của QH chính là tiếp tục sự đổi mới hoạt động của QH, UBTVQH, các Ủy ban của QH. Đây là sự theo đuổi, phản biện, bám sát diễn biến tình hình của từng ngành, từng lĩnh vực; tạo ra áp lực tích cực để các thành viên của Chính phủ tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn các Nghị quyết của QH.

Soi vào để tự sửa

Sự cố gắng, nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan tư pháp đã rõ. Cũng như nhiệm kỳ của QH, Chính phủ và các Bộ có nhiệm kỳ kế tiếp nhau, có những nhiệm vụ phải xử lý vấn đề của giai đoạn trước để lại. Như cách nói của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, là “đa số Bộ trưởng đang ở nhiệm kỳ mới, có những vấn đề tồn tại hàng chục năm không dễ giải quyết trong ngày một, ngày hai nên UBTVQH và các ĐBQH cũng rất chia sẻ với các Bộ trưởng”.

Dẫu vậy, cũng có những vấn đề mà các Ủy viên UBTVQH đề nghị các Bộ trưởng cùng quan tâm, như giáo dục đào tạo - lĩnh vực tác động tới “muôn nhà”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình đều băn khoăn về sự lãng phí trong in ấn sách giáo khoa. Dư luận nghi ngại về việc độc quyền in ấn sách giáo khoa của Nhà Xuất bản Giáo dục. Tại sao trước đây một bộ sách giáo khoa dùng được 2 - 3 thế hệ, “năm nay anh học, năm sau em học”. Bây giờ thì khác, chúng ta cho học sinh làm bài tập ngay trong sách giáo khoa, đồng nghĩa quyển sách này năm sau không dùng được nữa. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần lý giải vì sao để phí 100 triệu bản sách giáo khoa mỗi năm và xã hội mất khoảng 1.000 tỷ đồng mỗi năm cho việc mua sách giáo khoa. Đây là câu hỏi đang chờ trả lời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một số Ủy viên UBTVQH cũng nêu vấn đề đặt ra cho từng bộ, ngành. Cụ thể, tình trạng chất thải chăn nuôi mới xử lý được khoảng 60%, còn 40% chưa được xử lý đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hay, những vấn đề đặt ra trong đạo đức công vụ, như “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu người dân như ổ mối ăn mòn cả con đê hùng vĩ, gặm nhấm dần niềm tin của người dân đối với các cơ quan nhà nước… Tất cả những vấn đề này cần tiếp tục được xử lý để người dân thực sự cảm nhận rõ hơn về một Chính phủ liêm chính. Trong lĩnh vực văn hóa, chúng ta đặt vấn đề xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, vậy thì phải thấy được con đường đi như thế nào, chiến lược về văn hóa ra sao?…

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ khẳng định, rõ ràng ở các lĩnh vực của từng bộ, ngành vẫn còn những nội dung chưa triển khai đầy đủ, đúng yêu cầu của QH; có nội dung QH yêu cầu rất cụ thể, có thời hạn, nhưng kết quả chuyển biến còn chậm. Bên cạnh đó, có những nội dung trong báo cáo mới dừng lại ở việc định tính, đánh giá chung chung, chưa phân tích được nguyên nhân, trách nhiệm. Tại Kỳ họp thứ Sáu tới đây, Báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban, Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện 6 Nghị quyết này sẽ là cơ sở để các ĐBQH chất vấn. Báo cáo thẩm tra phải có sức thuyết phục, chính xác, nêu bật được những việc mà bộ, ngành đã làm tốt, chỉ rõ các hạn chế, Báo cáo thẩm tra phải thực sự khiến các thành viên Chính phủ tâm phục, khẩu phục.

Như mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Báo cáo thẩm tra đánh giá tổng thể những nội dung căn cốt của Nghị quyết, những vấn đề chung và riêng của Chính phủ, của từng bộ, ngành đã, đang và chưa thực hiện được; làm cơ sở để các bộ, ngành tự soi vào để sửa.

Ý Nhi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang