DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Không để lỡ “chuyến tàu 4.0”!

07:58 | 13/09/2018
Một đất nước với gần 70% dân số sống bằng nghề nông, sống với đất đai, ruộng vườn thì Công nghiệp 4.0 là cơ hội, nhưng cũng đang đặt ra những áp lực không hề nhỏ.

Nông nghiệp Việt Nam được thiên nhiên dành nhiều ưu đãi: Đất đai thẳng cánh cò bay nơi miền Tây Nam Bộ, những vùng quê trù phú với hàng trăm, hàng nghìn làng nghề nơi đồng bằng sông Hồng; rồi bạt ngàn đất đỏ Tây Nguyên; người dân lam làm, sáng tạo nhưng sao vẫn chưa bứt lên nhanh?

Phải thẳng thắn, nông nghiệp nước ta còn chậm chân, lạc hậu. Vẫn còn tư duy cứ sản xuất mà không biết hiệu quả ra sao; là dù có nhiều chính sách cho “tam nông” nhưng đột phá cần thiết để bứt bỏ những “nút thắt” cố hữu thì vẫn như chạy theo, đuổi theo cơ chế thị trường, với “may nhờ rủi chịu”!

Đã đến lúc điều hành vĩ mô phải xem lại. Phải nhạy bén nắm bắt và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Phải cơ cấu các sản phẩm nông nghiệp bởi biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Tư duy chạy theo số lượng, sản lượng cần phải thay đổi để gia tăng giá trị hàng hóa. Hạt gạo, con tôm, cá tra; về từng loại cây trái nơi miệt vườn; về cao su, cà phê, hồ tiêu… phải đi vào chế biến sâu chứ không thể xuất khẩu thô mãi. Thương hiệu sản phẩm nông nghiệp phải gắn chặt với liên kết vùng miền, không thể theo kiểu mạnh ai nấy lo, nấy làm. Bộ NN - PTNT và Bộ Công thương phải song hành, để nhà nông không phải khi sản xuất thì “ríu chân” lo giống, kỹ thuật, khi thu hoạch lại bị sự “nóng lạnh” của thị trường chi phối.

Sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ cao mới có sản phẩm xanh - sạch, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Chuyện thương hiệu sản phẩm nông nghiệp không thể chỉ nói thì nhiều mà làm thì quá ít. Đầu tư cho nông nghiệp không thể để nhà nông mãi loay hoay. Đã đến lúc “tư lệnh” ngành nông nghiệp và các nhà khoa học, các chuyên gia nông nghiệp phải hành động quyết liệt và hiệu quả hơn nữa. Không thể để mãi tái diễn tình trạng cây trồng “nghiện” hóa chất, càng không thể yên lòng khi sản phẩm đến tay người dùng “dư hóa chất, thừa kháng sinh” độc hại.

Thời đại Công nghiệp 4.0 buộc các bộ, ngành phải quản lý nông nghiệp một cách bài bản, căn cơ. Phải tạo đột phá về thể chế, cơ chế quản lý; tạo đột phá về cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng vùng, miền. Ứng dụng khoa học - kỹ thuật càng không thể chần chừ. Việc chuyển giao công nghệ, tiếp cận thông tin, mở mang thị trường càng phải đổi mới nhanh hơn nữa. Yêu cầu về chất lượng, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp không chỉ trong thị trường các nước ASEAN mà phải rộng mở ra toàn cầu.

Với những hành động, triết lý về nông nghiệp ấy, không có lý do gì một nền nông nghiệp có nhiều thế mạnh như nước ta lại có thể chậm chân. Kinh tế “tam nông” là trụ cột, nông dân là chủ thể trên cánh đồng, trang trại là gốc rễ; với sự kiến tạo của Nhà nước, sự đồng hành của các doanh nghiệp, của các nhà khoa học, cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam trong thời đại Công nghiệp 4.0 là rất lớn. Vấn đề là phải nhanh nhạy nắm bắt, không để lỡ “chuyến tàu 4.0”. Có như vậy mới có thể xây dựng được nền nông nghiệp công nghệ cao, nền nông nghiệp xanh - sạch, có thương hiệu và bền vững!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang