DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Khởi đầu xu hướng đầu tư mới giữa Việt Nam - Liên bang Nga

07:54 | 08/09/2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm tỉnh Kaluga - một trong những địa phương có kinh tế phát triển nhanh nhất, thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Liên bang Nga, đứng đầu về tốc độ tăng trưởng công nghiệp và số lượng công nghệ tiên tiến được áp dụng vào sản xuất. Đây cũng là tỉnh đang có doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào sản xuất nông nghiệp của Liên bang Nga với số vốn lớn, công nghệ tiên tiến, hiện đại, nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, có chất lượng cao, phù hợp với xu thế và chính sách thu hút đầu tư của bạn.

Xây dựng thương hiệu Việt trên đất Nga

“Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển sâu rộng và mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư, một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác song phương, đang được giới doanh nhân hai nước làm cho sôi động và phong phú bằng những dự án thuộc các lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu, tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy khi tham dự Lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến sữa TH do Tập đoàn TH đầu tư tại tỉnh Kaluga. Đây là nhà máy nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm về sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tại dự án xây dựng Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk
Ảnh: Trí Dũng

Thực tế triển khai Dự án của Tập đoàn TH cho thấy, Chính phủ Liên bang Nga, đứng đầu là Tổng thống Vladimir Putin đã có một bộ chính sách hoàn hảo, kết hợp với chính sách thu hút đầu tư mạnh của các tỉnh như Kaluga, Moscow đã thúc đẩy sự vào cuộc của nhà đầu tư có kinh nghiệm vào ngành nông nghiệp Liên bang. Riêng tại Kaluga, theo chính sách của Vùng kinh tế đặc biệt “Kaluga” (huyện Borovsk của bạn), các nhà đầu tư, trong đó có TH, được hưởng các ưu đãi về thuế, một số thuế suất về 0% như thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu (trong vòng 49 năm), thuế vận chuyển (trong vòng 10 năm) thuế đất (trong vòng 5 năm); thuế tài sản doanh nghiệp (10 năm). Ngoài ưu đãi về thuế, chính quyền Liên bang Nga và tỉnh Kaluga đã áp dụng chính sách một cửa và đã sát cánh quan tâm, hỗ trợ cho dự án.

Đầu tháng 8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật mới quy định về sản xuất, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm hữu cơ (organic). Chính sách này được coi là đòn bẩy cho những nhà sản xuất như TH, bởi sản xuất, chế biến sữa theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế cũng là mục tiêu mà Tập đoàn TH theo đuổi tại Liên bang Nga.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Kaluga, Dự án của Tập đoàn TH hiện đang là dự án đầu tư quan trọng nhất, tầm cỡ của Liên bang Nga tại tỉnh này, bao gồm tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa. Trong đó, riêng Nhà máy chế biến sữa được khởi công lần này với công suất chế biến 1.500 tấn/ngày, khi hoàn thành sẽ trở thành nhà máy có công suất lớn nhất nước Nga, sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu sữa tươi từ trang trại bò sữa TH tại Moscow và Kaluga. Hơn thế, khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ cho ra đời những sản phẩm mang thương hiệu Việt trên đất Nga. Và nhìn một cách tổng thể hơn, việc triển khai thành công dự án của Tập đoàn TH sẽ góp phần tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước. Như vậy, ngoài ý nghĩa kinh tế, Tổng Bí thư cho rằng, dự án còn mang ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga ngoài các lĩnh vực truyền thống khác, như kỹ thuật quân sự, giáo dục - đào tạo. Đồng thời, thể hiện khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương

Trong tổng thể quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư chiếm vị trí hết sức quan trọng. Tuy nhiên, mức độ phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm lực của hai nền kinh tế cũng như kỳ vọng của hai bên. Điều này đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước chỉ ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống V.Putin và Thủ tướng D.Medvedev trong khuôn khổ chuyến thăm Nga lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Để tăng cường sự gắn bó chiến lược, hai bên cũng nhất trí cần chủ động tháo gỡ các khó khăn, rào cản về chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Trong đó, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm là lĩnh vực còn nhiều dư địa để hợp tác.

Đón Tổng Bí thư Đảng ta và Đoàn đến thăm tỉnh Kaluga, Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga A. Gordeev nói rằng, chuyển dịch tích cực nhất trong quan hệ hai nước là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, xu hướng này đang được tiếp tục đẩy mạnh trong năm nay. Điều đó cho thấy việc thành lập khu vực mậu dịch tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam là đúng đắn. Một ví dụ tiêu biểu cho quan hệ hợp tác giữa hai bên, theo Phó Thủ tướng A.Gordeev, là việc Tổ hợp chăn nuôi của Tập đoàn TH (Việt Nam) đang được triển khai tại tỉnh Kaluga và một số địa phương khác của Liên bang Nga. Và, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Kaluga cho thấy quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước là một lĩnh vực quan trọng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam, Phó Thủ tướng A.Gordeev nói.

Sự chào đón và tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền và nhân dân tỉnh Kaluga cũng như Chính phủ Nga đối với các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, việc Tập đoàn TH của Việt Nam đầu tư vào sản xuất nông nghiệp là phù hợp với chính sách thu hút đầu tư của bạn cũng như mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước, coi hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột của quan hệ song phương.

Như nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thì “dự án của TH có thể là khởi đầu của xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Lâu nay, chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam, nay có điểm mới là các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga”. Được sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ hai nước, Tổng Bí thư cho rằng đây sẽ là “thương vụ đầy triển vọng”. Và với thành công này của Tập đoàn TH sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt đầu tư vào Nga, trong đó có tỉnh Kaluga, góp phần tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, tạo chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư, mở rộng thị phần hàng hóa Việt Nam ở thị trường Nga. Đây sẽ là những cơ sở vững chắc góp phần thiết thực vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Ghi nhanh của Thanh Tâm (từ Kaluga)
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang