DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:25 | 24/03/2019 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bình Dương

Giải pháp đồng bộ, thực hiện quyết liệt

07:31 | 26/07/2018
Trước những vấn đề nóng đại biểu đặt ra, lãnh đạo các ngành hữu quan nêu lên được thực trạng, có giải pháp khắc phục. Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đông đảo cử tri mong muốn, lãnh đạo các ngành cần quyết liệt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm minh

Sau khi xem đoạn phóng sự ngắn phản ánh thực tế qua đợt giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh về tình hình tổ chức và chất lượng bữa ăn tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn, các đại biểu đã chất vấn về chất lượng dinh dưỡng bữa ăn hợp lý và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác quản lý nhà nước về hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; công tác quản lý về thực phẩm, nông sản.

An toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề “nhức nhối”, khiến nhiều người dân cảm thấy bất an, đại biểu Phan Hoàng Ân (huyện Bàu Bàng) đề nghị làm rõ công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm ATTP của ngành chức năng và nguyên nhân chính của tồn tại, hạn chế? Giám đốc Sở Y tế Lục Duy Lạc thừa nhận, công tác này vẫn còn một số hạn chế, bất cập về nhân lực, quy định thanh tra, kiểm tra, việc kiểm soát các nguồn nguyên liệu thực phẩm, đặc biệt là nguyên liệu tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá… từ các tỉnh vào Bình Dương còn gặp nhiều khó khăn; sự xuất hiện của nhiều chợ tự phát, xe bán rong, quầy sạp di động… gây khó khăn trong kiểm soát nguồn gốc và chất lượng.


Đại biểu chất vấn tại Kỳ họp

Giám đốc Sở Y tế cho rằng, đối với các bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp, do chưa có quy định về giá thành tối thiểu đối với một suất ăn của người lao động nên một số doanh nghiệp còn phục vụ suất ăn với giá thành thấp, không đủ chi phí để lựa chọn nguồn nguyên liệu an toàn. “Thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh, kiểm tra đột xuất về việc bảo đảm ATTP đối với ngành hàng được phân công quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP và tiếp tục công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng…”, ông Lục Duy Lạc khẳng định.

Tham gia trả lời về vấn đề ATTP, Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Văn Dành cho biết, Sở sẽ phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh hành vi sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi nhãn... “Sở Công thương rất mong nhận được nhiều thông tin của người dân tố giác các tổ chức, cá nhân hoạt động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn tập thể cho công nhân làm căn cứ phối hợp với Sở Y tế tổ chức kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh”, ông Dành khẳng định.

Trước câu hỏi của đại biểu Võ Văn Đức về vai trò của ngành nông nghiệp trong công tác quản lý các mặt hàng thực phẩm từ các tỉnh, thành đưa vào Bình Dương, Giám đốc Sở NN - PTNT Nguyễn Tấn Bình thừa nhận, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ các địa phương khác nhập vào Bình Dương còn nhiều hạn chế, chủ yếu do nông sản tươi sống đa phần không có bao bì đóng gói, nhãn mác, nên việc truy xuất rất khó khăn. Kinh doanh nông sản tươi sống phần lớn ở quy mô nhỏ, lẻ, nên việc mua bán không có hóa đơn, chứng từ, hợp đồng… Ngành sẽ chú trọng xây dựng, hình thành các chuỗi sản xuất an toàn; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất ý thức bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh…

Quyết liệt giảm tai nạn giao thông, ngập úng

“Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh và các Giám đốc Sở tăng cường chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành quản lý và đôn đốc giải quyết, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý chất lượng bữa ăn tại các bếp ăn tập thể, an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác quản lý nhà nước về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, tiêu dùng; công tác quản lý nhà nước về giao thông - vận tải, giải quyết các vấn đề “nóng” còn tồn tại, hạn chế, gây dư luận và bức xúc trong nhân dân…”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Cành

Liên quan đến công tác quản lý hoạt động bến thủy nội địa (BTNĐ), Giám đốc Sở GT - VT Trần Bá Luận cho biết, Sở đã cấp phép cho 19 BTNĐ tại khu vực lòng hồ Dầu Tiếng, hiện 15 giấy phép còn thời hạn hoạt động, thời hạn dài nhất là đến tháng 1.2019. Trong đó, có 3 BTNĐ được cấp phép nhưng chưa đi vào hoạt động. Qua kiểm tra, rà soát vào tháng 1.2018, Sở ra văn bản yêu cầu ngưng hoạt động đối với 2 BTNĐ. Đến tháng 6.2018, có 2 bến hết hạn giấy phép. Trước câu hỏi của đại biểu Hà Thanh về việc có bến nào không phép mà vẫn hoạt động không, ông Luận cho biết, qua kiểm tra, vào tháng 5.2018 đã phát hiện 3 BTNĐ hoạt động không giấy phép, thanh tra GT-VT đã đình chỉ các bến này. Tuy nhiên, “không loại trừ khả năng hiện nay có bến nào đó lén lút hoạt động” - Giám đốc Sở GT - VT băn khoăn.

Về tình trạng khai thác cát diễn biến phức tạp khu vực lòng hồ Dầu Tiếng, ông Luận cho biết: Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã chủ động phối hợp với tỉnh Bình Phước và Tây Ninh thống nhất giải pháp chấn chỉnh hoạt động khai thác cát khu vực lòng hồ Dầu Tiếng theo đúng quy định. Các sở, ngành, huyện, cơ quan hữu quan của 3 tỉnh đã xây dựng kế hoạch, quy chế phối hợp và thực hiện kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động khai thác cát và các BTNĐ khu vực lòng hồ Dầu Tiếng, như: Phối hợp kiểm tra và trục xuất tàu hút cát không gắn với giấy phép khai thác khoáng sản ra khỏi hồ Dầu Tiếng; lập đoàn kiểm tra, rà soát các BTNĐ hiện hữu, xem xét, xử lý, kể cả đình chỉ hoạt động đối với những BTNĐ vi phạm; tăng cường kiểm tra việc vận chuyển cát lưu thông trên các tuyến đường… “Về lâu dài, Sở cùng với các sở, ngành hữu quan tham mưu UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với Tây Ninh và Bình Phước thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác cát và BTNĐ khu vực lòng hồ Dầu Tiếng”, ông Luận nói.

Trước thực trạng nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến ngành GT - VT lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng khó giải quyết, nhất là tình trạng ngập úng cục bộ, kẹt xe… ông Luận khẳng định sẽ quyết liệt hơn trong thực hiện các giải pháp và tham mưu UBND tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông, ngập úng… thời gian tới.

HIỀN VĂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang