DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:10 | 15/11/2018 (GMT+7)
.

Lạng Sơn: Tổng sản phẩm nội địa 6 tháng đầu năm ước tăng 7,98%

11:46 | 12/07/2018
Ngày 12.7, tại TP Lạng Sơn, HĐND tỉnh Lạng Sơn đã khai mạc Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa XIV.

Dự Kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Thị Phương Thanh.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm phát biểu khai mạc Kỳ họp 

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm nhấn mạnh: HĐND tỉnh sẽ xem xét,thảo luận, cho ý kiến 23 báo cáo, tờ trình và 19 dự thảo nghị quyết. Những nội dung trình tại kỳ họp này là căn cứ để xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH; đồng thời quyết định đến việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của năm 2018. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, dân chủ và tích cực trong thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng nghị quyết HĐND tỉnh bảo đảm đúng quy định, chất lượng, đáp ứng mong đợi của nhân dân và cử tri.


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Phạm Ngọc Thưởng trình bày báo cáo tình hình KT-XH 

Báo cáo tình hình KT - XH 6 tháng đầu năm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Kinh tế đạt mức tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa 6 tháng đầu năm ước tăng 7,98%. Số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tăng 16% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước 2.430 triệu USD, đạt 50,4% kế hoạch, tăng 5% so với cùng kỳ. Việc ứng dụng phần mềm thu phí tại 4 cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị và Chi Ma được triển khai có hiệu quả, bước đầu giảm thời gian và thủ tục đối với các hoạt động xuất nhập khẩu... Tuy nhiên, tiến độ xây dựng nông thôn mới vẫn chậm, huy động nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn còn hạn chế, nhất là nguồn lực trong dân và hỗ trợ từ doanh nghiệp. Triển khai các giải pháp phát triển du lịch chưa có chuyển biến rõ nét; chất lượng dịch vụ chưa cao, thời gian lưu trú của khách du lịch còn ngắn.


Toàn cảnh kỳ họp 

Những tháng cuối năm, UBND tỉnh sẽ tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, toàn diện các Nghị quyết của Chính phủ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND dân tỉnh, Quyết định của UBND tỉnh về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018. Thực hiện có kết quả 3 chương trình kinh tế trọng tâm, các nhóm nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh năm 2018. Đẩy mạnh thực hiện chủ đề của năm 2018 về Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tập trung các biện pháp đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn trong 6 tháng cuối năm đạt 8,5 - 9,5%. Phát triển các sản phẩm chủ lực theo hướng hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Xây dựng, nhân rộng các vùng sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn cho các loại rau, cây ăn quả đặc sản.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Thị Phương Thanh phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa XIV

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Thị Phương Thanh đề nghị HĐND tỉnh trong thời gian tới cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trong tâm: Nâng cao năng lực và chất lượng cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của QH, của Chính phủ thành các nghị quyết phù hợp, sát với tình hình thực tế của địa phương.  HĐND các cấp quan tâm, tập trung giám sát việc khắc phục hạn chế, yếu kém kéo dài và những hạn chế chủ yếu trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm của các cấp, các ngành; giám sát công tác CCHC và thực hiện kỷ cương, kỷ luật, đạo đức công vụ trong hệ thống chính trị. HĐND tỉnh cần tăng cường hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật thông qua việc xem xét quyết định của UBND cùng cấp, nghị quyết HĐND các cấp trực tiếp để phát hiện kịp những nội dung không phù hợp hoặc chồng chéo, mẫu thuẫn trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Các đại biểu HĐND tỉnh cần thường xuyên gắn bó nhân dân, kịp thời, sâu sát nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cửa tri; thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh…

Tin và ảnh: Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang