DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Quảng Ninh khai mạc Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh Khóa XIII

11:40 | 12/07/2018
Ngày 12.7 tại TP Hạ Long, HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tám. Tham dự có các Đại biểu QH tỉnh Quảng Ninh, Thường trực Tỉnh ủy, các Ủy viên BTV Tỉnh ủy và đại điện các cơ quan đơn vị trung ương và địa phương. Đặc biệt, 50 em học sinh, sinh viên ưu tú, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được mời tham dự phiên khai mạc.

Tập trung trí tuệ, tìm giải pháp cho các đột phá

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm, HĐND tỉnh sẽ tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KT- XH 6 tháng đầu năm, thống nhất nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 và quyết nghị một số nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh Khóa XIII
Ảnh: Chí Tuấn

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, tỉnh đã chỉ đạo triển khai toàn diện các lĩnh vực; tập trung vào các đột phá: Đột phá trong công tác xây dựng đảng, đổi mới tổ chức bộ máy chính trị; đột phá trong cải cách hành chính; đột phá trong phát triển hạ tầng, từ hạ tầng giao thông cao tốc, sân bay, cảng khách quốc tế đến hạ tầng dịch vụ cao cấp, góp phần chuyển dịch hướng đến cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp (khu vực dịch vụ hiện chiếm 42,9%). Đến nay, 11/17 chỉ tiêu của nhiệm kỳ đã đạt và vượt.

Bức tranh 6 tháng đầu năm, cơ bản cho thấy những tín hiệu tích cực khả quan và đầy triển vọng phát triển cho 6 tháng cuối năm, qua đó khẳng định hướng đi, giải pháp đúng đắn và sự nỗ lực vượt bậc của tỉnh trong thời gian qua. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu, đánh giá những kết quả đã đạt được và thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc, tập trung vào những nội dung ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ mà hiện nay chưa đạt tiến độ khả quan.

Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Kỳ họp Ảnh: Chí Tuấn

Dự kiến, tại Kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ thảo luận và quyết nghị thông qua các nghị quyết về Quy hoạch thăm dò khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch ba loại rừng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tỉnh Quảng Ninh; Danh mục thu hồi đất và các dự án có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (đợt 1 năm 2018); Quy định phân cấp thẩm quyền quyết định trong quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Quảng Ninh; Đề án công nhận thành phố Móng Cái là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh và một số nội dung khác theo thẩm quyền...

Tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung phát huy trí tuệ để thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu theo các Nghị quyết đã đề ra.

Tăng trưởng cao nhất trong 6 năm

Báo cáo của UBND tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trình tại Kỳ họp cho thấy, KT- XH 6 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề vững chắc để phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu KT- XH cả năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 10,16%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ. Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng khá, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp khai khoáng theo hướng phát triển bền vững. Khu vực dịch vụ sôi động, có nhiều khởi sắc, tổng mức bán lẻ hàng hóa, số lượng khách và doanh thu dịch vụ tăng cao. Khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản duy trì ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trình bày báo cáo KT-XH 6 tháng đầu năm
Ảnh: Chí Tuấn

Thu NSNN tăng 16% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa tăng 18%, chiếm tỷ trọng 75% tổng thu ngân sách; kỷ luật - kỷ cương tài chính, ngân sách được tăng cường, đảm bảo cân đối vững chắc thu, chi ngân sách. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2017 lần đầu tiên đứng thứ nhất trong 63 tỉnh, thành phố; hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) được cải thiện rõ nét. Công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ dự án, công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo, nhất là các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, các dự án tại các khu kinh tế, khu công nghiệp…

Các học sinh, sinh viên ưu tú, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Quảng Ninh tham dự phiên khai mạc
Ảnh: Chí Tuấn

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo của UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế như: Hoạt động kinh tế biên mậu, tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chuyển khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn song chưa có giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ nên thu phí hạ tầng cửa khẩu giảm sâu. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu tính ổn định, chưa bền vững; việc thu hút lao động, kể cả lao động phổ thông tại các khu công nghiệp, nhất là Khu công nghiệp Hải Hà còn nhiều khó khăn và bất cập. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như đất đai, đô thị, tài nguyên, môi trường còn nhiều hạn chế. Tiến độ một số dự án, công trình còn chậm; kết quả giải ngân nguồn vốn Chương trình nông thôn mới, Đề án 196 chưa đạt yêu cầu. Hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của một số cơ quan, đơn vị, địa phương trên một số lĩnh vực chưa cao…

Toàn cảnh Kỳ họp Ảnh: Chí Tuấn

Trên cơ sở đó, để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu KT- XH 6 tháng cuối năm và cả năm 2018, Báo cáo nêu rõ: các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1.1.2018 của Chính phủ, nhất là các giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh. Trong đó, tập trung triển khai các nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm tạo nền tảng cho phát triển KT- XH nhanh và bền vững; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ba đột phát chiến lược là đẩy mạnh kết cấu hạ tầng đồng bộ,  nâng cao chất lượng cải cách hành chính và đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích và tạo điều kiện thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển; hỗ trợ doanh nghiệp .Tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên; đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở; giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, đông người, không để phát sinh, hình thành điểm nóng, mất an ninh trật tự… và nhiều giải pháp qua trọng khác.

Theo chương trình, Kỳ họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 12-13.7. Tại kỳ họp, HĐND sẽ quyết nghị nhiều nội dung quan trọng theo luật định.

Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang