DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tầm nhìn và chiến lược!

07:42 | 12/07/2018
Trong sự bứt phá của kinh tế Việt Nam, đóng góp của các doanh nghiệp (DN) FDI rất lớn. Chỉ riêng tỷ trọng xuất khẩu các DN nước ngoài đã chiếm tới 70%, đủ thấy dấu ấn trong thu hút vẫy gọi đầu tư nước ngoài thế nào. Nhưng đã đến lúc cần nhìn lại việc thu hút đầu tư nước ngoài với một tư duy mới và chiến lược xa dài, bài bản hơn. Bởi bên cạnh những gam màu sáng trong hoạt động của DN FDI, thì những “khoảng tối” cũng đã phơi bày.

Nói gì khi có tới hơn 50% DN nước ngoài báo lỗ? DN kêu lỗ, đồng nghĩa với họ không đóng góp gì cho ngân sách. Nhưng đáng lưu ý, có DN FDI kêu lỗ 10 năm, thậm chí 20 năm, mà vẫn mở rộng kinh doanh gấp nhiều lần. Đó chính là “chiêu” để họ kiếm cớ trốn thuế, né thuế. Có hay, họ kê khai cao giá nguyên phụ liệu đầu vào? Có biết họ “vẽ” ra những chi phí rất lớn về dịch vụ hành chính, kỹ thuật, pháp lý của nội bộ DN từ các tập đoàn công ty mẹ mà chúng ta như đứng vòng ngoài?

Trên nhiều diễn đàn, DN trong nước đã nêu bức xúc về việc ưu đãi quá nhiều cho DN nước ngoài, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Nào là miễn thuế đất, thuế DN, rồi xây dựng hạ tầng, kéo điện nước đến tận “chân” DN. Ai hay có DN đem ngay đất được giao đi thế chấp ngân hàng để vay vốn. Từng có chuyện DN nước ngoài thuê nhà xưởng, mặt bằng nhưng rồi ông chủ “chạy làng” bỏ lại cả lương hàng tháng của người lao động không trả. Hay có những DN dự án kêu như chuông, nhưng chỉ vác vào ít thiết bị rồi tìm cách vay vốn ngân hàng sau lặn mất tăm…

 Mới thấy trong việc thẩm định chủ đầu tư nước ngoài, chúng ta làm chưa chặt chẽ. Nhiều vụ trao giấy phép đầu tư, chúng ta chủ quan hay chưa đến tầm đến độ để hiểu về DN nên chờ “đỏ mắt” lại phải thu hồi lại giấy phép (?).  Khoảng tối của các DN FDI còn nhìn thấy ở những phi vụ trốn thuế bằng cách “đá ngang đá dọc”, sang tên đổi chủ cứ như trong một sân chơi riêng.

Cái đích của chúng ta trong thu hút đầu tư là DN FDI sử dụng lao động giá rẻ, nhưng giúp chúng ta đào tạo nguồn lao động kỹ thuật cao, bàn giao công nghệ tiên tiến. Nhưng nhìn thẳng mục tiêu này chưa được là bao. Vì thiết bị máy móc nhiều DN FDI “bê” vào không hiện đại, mà từ những thế hệ trước. Cứ nói DN trong nước sẽ bám vào DN FDI để mở rộng công nghiệp phụ trợ, nhưng còn quá ít DN nội đủ tầm, đủ sức để làm theo yêu cầu để được DN FDI chấp nhận…

Nhiều chuyên gia cảnh báo, trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ là dòng chảy mới cho các DN ngoại đổ vào ta làm công nghiệp. Đã đến lúc phải tính đến một chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải nâng tầm trong quản lý nhà nước, giúp Chính phủ thẩm định “chọn mặt gửi vàng”. Chúng ta phải nhìn rõ đất nước đang cần gì, thiếu gì để chọn mời nhà đầu tư có tầm vóc. Đó là công nghệ cao, công nghiệp chế biến. Đó là du lịch, quản trị thị trường tài chính, ngân hàng, quản lý xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường. Đó là quản lý quy hoạch giao thông, đô thị. Đó là đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao...

Đừng đổ cho khách quan về những gì còn non kém trong thu hút đầu tư, mà phải nhìn thẳng chính mình, soi vào từng bộ, ngành, để rút kinh nghiệm, từ đó có kế sách phù hợp và hiệu quả.

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang