DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:51 | 18/04/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Rà soát dự án treo!

07:31 | 11/07/2018
Còn quá nhiều dự án treo - đó là thực tế. Và vụ việc đang ồn ã là tại TP Hồ Chí Minh với dự án bán đảo Thanh Đa trong cảnh “treo” tới 26 năm.

Có lẽ cái sự “treo chờ” của dự án bán đảo Thanh Đa phải đưa vào kỷ lục về sự kiên trì đợi chờ của người dân. Ai thấu cho trên 3.000 hộ dân ở đây quá khổ bởi dự án treo thế nào. Nhiều cậu bé, cô bé sinh ra trong năm phê duyệt dự án, giờ đã dựng vợ, gả chồng, sinh con đẻ cái mà dự án vẫn chưa biết còn “treo” đến bao giờ? Thôi thì nhà hỏng không được phép xây dựng; đường sá đi lại khó khăn; người dân ngửa cổ chờ tiền bồi thường để di dời cho “giấc mơ” một dự án khu đô thị sinh thái hiện đại, mà càng nhìn như càng xa vời hơn!

Rõ ràng quy hoạch xong rồi để đấy là thực trạng ở nhiều dự án trong cả nước. Nhưng từ dự án bán đảo Thanh Đa, không thể không chỉ thẳng những yếu kém trong quy hoạch đô thị hiện nay. Quy hoạch phải đi trước đón đầu! Nhưng quy hoạch xong bỏ đấy, quên lãng suốt 26 năm trời thì tư duy, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan chức năng, của chính quyền từ cấp phường, quận cho đến thành phố thế nào? Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì khi qua bao nhiêu nhiệm kỳ mà việc xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia vẫn chưa đâu vào đâu? Lãnh đạo các tỉnh, thành phố nghĩ gì khi những quy hoạch dự án “treo chờ” cứ mãi “chờ treo”? Vậy mà các dự án theo tư duy nhiệm kỳ vẫn cứ tiếp tục “thai nghén”. Có tỉnh miền núi còn nghèo khó, vẫn “khát” xây dựng trung tâm hành chính uy nghi nghìn tỷ… Nói gì về thực trạng các dự án lớn khi quy hoạch, kế hoạch và xây dựng, chọn nhà thầu, mua sắm thiết bị chưa chuẩn nên không chỉ “đội vốn” khủng mà còn thi công ỳ ạch kéo dài? Có hay cả chuyện đầu tư xây dựng một bệnh viện vùng hiện đại ở Tây Nguyên 800 giường phải lùi đi, lùi lại, vẫn cứ khất lần chưa đưa vào sử dụng vì thiếu tiền, vì chưa nhận bàn giao đã nhìn thấy hư hỏng xuống cấp?

Càng thấy việc quy hoạch, xây dựng, đầu tư công còn bị buông lỏng. Trách nhiệm người đứng đầu từ các bộ, ngành ở đâu? Trách nhiệm của các cấp chính quyền ở đâu mà các dự án “treo chờ” phơi ra quá nhiều? Các dự án dở dang ỳ ạch cũng chả ít? Lạ hơn, nhiều tỉnh, thành phố vẫn đề nghị cấp vốn mở tiếp những dự án mới, cho dù bao dự án vẫn còn “treo chờ”, dở dang?

 Đất nước vẫn còn phải đi vay, nhưng vốn vay về giải ngân quá chậm, thêm gánh trả lãi từng ngày. Đã có chuyện sợ trách nhiệm nên né ký tá, phê duyệt trong giải ngân vốn đầu tư. Đã nghe cả những vụ việc sử dụng vốn đầu tư công chưa chuẩn chỉ. Cả loạt những khoản chi không đúng mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, thậm chí đề nghị phải xuất toán thì lỗ hổng từ đâu? Chả thiếu những dự án “đầu chuột, đuôi voi”, 5 - 7 lần bổ sung đến nỗi nở ra gấp 5 - 10 lần cho đến vài chục lần so với ban đầu nghe có lạ không?

Biện hộ cách gì, giải thích cách gì đều không “lọt tai” khi thực tiễn người dân nhìn thấy tận mắt còn bao vụ việc ngành nọ còn đổ lỗi cho bộ kia. Cứ nói quy hoạch riêng từng vùng, từng tỉnh phải nằm trong quy hoạch chung tổng thể của cả nước, nhưng quy hoạch tổng thể chưa rõ hỏi sao quy hoạch bên dưới không “chắp”, không “vá”?

Hãy bắt đầu từ rà soát việc xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng cho đến quy hoạch từng lĩnh vực, từng tỉnh, thành phố! Hãy tổng kiểm tra lại những dự án “treo chờ” quá lâu, những dự án dở dang đang chờ vốn, đội vốn của các bộ, ngành mới biết phải làm gì! 

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang