DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:51 | 18/04/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Kỷ luật hành chính

07:31 | 11/07/2018
Trong vai một người dân, Bí thư Huyện ủy Ia Grai, tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến văn phòng một cửa thuộc UBND xã Ia Pếch. Tại đây, ông đã chứng kiến một cán bộ đang ngủ trong giờ làm việc. Khi được đánh thức, vị cán bộ này đã “tiếp” ông với một câu hỏi như quát “có việc gì”?

Thực tế, chuyện cán bộ, công chức nói chung và cán bộ cấp cơ sở nói riêng vi phạm kỷ luật hành chính không phải là hiếm. Từ chuyện ngủ trong giờ làm việc đến chuyện cán bộ, công chức bỏ bê công việc đi lễ trong giờ hành chính; cả tập thể cán bộ, nhân viên phường, xã tự ý nghỉ việc 3 - 4 ngày để đi du lịch. Nghiêm trọng hơn, có nơi còn tổ chức ăn uống, đánh bạc tại cơ quan…

Đó là những vi phạm “rõ như ban ngày” không thể quanh co, chối cãi… Thế nhưng còn những vi phạm hàng ngày, hàng giờ của cán bộ, công chức gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Đó là thái độ hách dịch, thiếu văn hóa ứng xử, thiếu tôn trọng người dân. Số đông người dân khi được hỏi, đều trả lời ngại phải đến các cơ quan hành chính nhà nước khi có việc. Bởi điều họ sợ chính là sự lạnh nhạt, thờ ơ, là sự lớn tiếng, thậm chí là quát nạt của cán bộ, nhân viên. Nhiều người dân cho rằng, không ít cán bộ công chức hiện nay rất kém về tiếng Việt, kém về văn hóa giao tiếp nên thường phát ngôn nhiều câu nói không có chủ ngữ, vị ngữ và thiếu tính tình thái. Chưa hết, với trăm kiểu tiêu cực và tham nhũng vặt ở cơ sở đã “đẻ” ra muôn vàn điều khó dễ với người dân. Muôn hình vạn trạng các kiểu “hành”, mà chỉ người dân trực tiếp đến cửa công quyền mới phải ngậm ngùi nếm trải.

Có thể nói, chính những hành vi vi phạm kỷ luật hành chính đã làm ảnh hưởng rất lớn tới nền công vụ, đặc biệt là giảm lòng tin của người dân vào bộ máy công quyền. Luật Cán bộ, công chức quy định, trong văn hóa giao tiếp với nhân dân, cán bộ, công chức phải gần gũi với nhân dân; có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, khiêm tốn. Cán bộ, công chức không được hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân khi thi hành công vụ.

Quy định là vậy nhưng trên thực tế những vi phạm kỷ luật hành chính vẫn cứ xảy ra. Điều này một phần do công tác giáo dục đạo đức công vụ chưa được quan tâm đúng mức; thiếu sự kiểm tra, đôn đốc thường xuyên và đột xuất; đặc biệt là chưa xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Câu hỏi đặt ra đối với trường hợp nêu ở trên rằng nếu như chuyến “vi hành” của vị Bí thư Huyện ủy Ia Grai có lịch báo trước, liệu ông có cơ hội để chứng kiến thực trạng buồn của nền hành chính công vụ ở cấp cơ sở như thế hay không? Hay ông lại được nghe những lời lẽ rất hay trong các báo cáo về thực thi công vụ? Thực tế cho thấy, những trăn trở, bức xúc và mong muốn của người dân sẽ rất khó có cơ hội được thể hiện ở các báo cáo tổng kết, hay sơ kết khi gửi tới lãnh đạo. Do vậy, việc “vi hành” sẽ giúp lãnh đạo nắm bắt và hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó có phương án giải quyết thấu đáo những khó khăn, vướng mắc; kịp thời chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức để phục vụ người dân và xã hội tốt hơn. 

Điều quan trọng hơn, để xây dựng nền hành chính phục vụ thì cần có đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, mẫn cán, tận tụy. Theo đó, cần đẩy mạnh giáo dục đạo đức công vụ; tăng cường giám sát hành vi ứng xử của công chức. Mỗi cán bộ, công chức cần tu dưỡng đạo đức công vụ, có văn hóa ứng xử chuẩn mực khi tiếp xúc với nhân dân. Ngoài ra, mỗi người dân cần thực hiện quyền giám sát cán bộ, công chức của mình trong quá trình thực thi công vụ. Những phiếu nhận xét của người dân đối với cán bộ sau khi thực hiện thủ tục hành chính sẽ là một trong những tiêu chí để xem xét đánh giá mức độ hoàn thành công việc của cán bộ, công chức. Đặc biệt là cần kiên quyết loại ra khỏi bộ máy những cán bộ công chức vi phạm văn hóa, đạo đức công vụ để làm gương.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang