DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng

Khí thế, niềm tin mới

07:31 | 11/07/2018
Trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố đã tổ chức phiên họp toàn thể có sự hiện diện của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, nhiều thành viên Ban thường vụ Thành ủy và đầy đủ 48 đại biểu để bàn về công tác nhân sự, kiện toàn các chức danh chủ chốt còn thiếu ở cả HĐND và UBND thành phố. Để sáng 10.7, ngồi trên bàn Chủ tọa là tân Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và tân Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung. Hàng ghế lãnh đạo UBND thành phố cũng chứng kiến sự hiện diện của một gương mặt vừa mới vừa rất quen thuộc - ông Đặng Việt Dũng...

Bước củng cố nhân sự quan trọng

Câu chuyện cán bộ chủ chốt vốn được đông đảo cử tri đặc biệt quan tâm khi nói về thành phố thân yêu của mình. Bởi lẽ từ Kỳ họp thứ 6 đến nay, sau 8 tháng hoạt động không có Chủ tịch, HĐND TP Đà Nẵng đã đón tân Chủ tịch Nguyễn Nho Trung (vốn phụ trách điều hành hoạt động của HĐND thành phố kể từ khi ông Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm vì những sai phạm gây ra - PV). Người thay thế vị trí cũ của ông Nguyễn Nho Trung là một cán bộ chủ chốt cũng được đánh giá cao về năng lực - tân Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Minh Trung.

Ở hàng ghế lãnh đạo UBND thành phố, qua sóng truyền hình trực tiếp, cử tri Đà Nẵng lại nhìn thấy một gương mặt quen - ông Đặng Việt Dũng. Trước khi được tín nhiệm với 44/48 đại biểu tán thành bầu vào vị trí Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Dũng đã từng nắm giữ cương vị này và phụ trách mảng văn hóa - xã hội, sau đó, ngày 6.3.2017, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng điều chuyển, bổ nhiệm ông Đặng Việt Dũng giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy. Việc điều chuyển ông Đặng Việt Dũng từ UBND thành phố sang công tác tại Thành ủy đã gây xôn xao dư luận về sự mất đoàn kết nội bộ. Kết luận 292 của Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng nêu: “Trong khi Thường trực Thành ủy chưa thống nhất phương án nhân sự nhưng vẫn lấy danh nghĩa Thường trực Thành ủy báo cáo Ban thường vụ Thành ủy quyết định điều động, phân công ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định số 42/QĐ -TW của Ban bí thư, thực hiện không đúng hướng dẫn của Ban Tổ chức trung ương về công tác nhân sự cấp ủy”.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với các đại biểu Ảnh: Mạnh Tuân

Để bảo đảm tinh thần của kết luận trên, trước thời điểm Kỳ họp diễn ra, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có công văn thống nhất về việc giới thiệu ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, ứng cử giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Việc Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng trở lại vị trí từng đảm nhiệm, được cử tri và nhân dân thành phố đánh giá rất cao. Bởi Thành ủy Đà Nẵng đã nhìn thấy những sai lầm của lãnh đạo tiền nhiệm, khắc phục để củng cố niềm tin nơi người dân về công tác cán bộ.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung trong phát biểu đầy tâm huyết trên cương vị mới đã khẳng định: Việc HĐND TP Đà Nẵng kiện toàn được các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND trước phiên khai mạc Kỳ họp thể hiện sự quan tâm của Trung ương và Thành ủy. “Sau một thời gian dài bộ máy của HĐND cũng như UBND TP Đà Nẵng thiếu cán bộ chủ chốt, đã được kiện toàn. Việc này có sự quan tâm rất lớn của Trung ương nhằm bảo đảm điều hành, lãnh đạo của thành phố thời gian tới”, ông Trung chia sẻ.

Tại phiên khai mạc kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cũng bày tỏ vui mừng khi bộ máy lãnh đạo UBND, HĐND thành phố được kiện toàn. Chúc mừng các nhân sự chủ chốt của TP được tin tưởng, tín nhiệm giao trọng trách mới, Phó Chủ tịch Thường trực QH nhấn mạnh: Đây là một bước triển khai củng cố công tác nhân sự rất quan trọng của TP Đà Nẵng. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng thời gian tới, lãnh đạo thành phố, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố sẽ cùng nhau đoàn kết, góp sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nghiêm túc nhìn nhận hạn chế

 “Nhân dân đang theo dõi và kỳ vọng vào cái tâm, cái tầm của HĐND TP và từng đại biểu. Nói đúng, làm được, lựa chọn và quyết định sáng suốt, toàn tâm, toàn ý vì một Đà Nẵng phát triển bền vững, vì cuộc sống của hơn 1 triệu dân TP là yêu cầu quan trọng, là thước đo tiêu chuẩn và giá trị của mỗi đại biểu, là đòi hỏi và mong đợi của cử tri”.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng NGUYỄN NHO TRUNG

Như khẳng định của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung, việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết HĐND thành phố năm 2018 gặp không ít khó khăn, thách thức. Đặc biệt là vừa tiếp tục khắc phục các sai phạm, thiếu sót qua kiểm tra, thanh tra, điều tra; vừa nỗ lực bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tuy vậy, với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Đà Nẵng cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Đồng thời, tập trung triển khai thực hiện một số chủ trương và bước đầu mang lại kết quả cụ thể, tạo niềm tin trong nhân dân và cử tri.

Trước những con số ấn tượng về KT - XH TP Đà Nẵng 6 tháng đầu năm được Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh thông tin tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng tin tưởng “HĐND thành phố Đà Nẵng sẽ có niềm tin mới, khí thế mới, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là quyết định những vấn đề quan trọng về phát triển thành phố, phát huy tiềm năng, lợi thế địa chính trị, vị trí trọng yếu về KT - XH, QP - AN để xây dựng thành phố Đà Nẵng trong lành, văn minh, hiện đại, đáp ứng được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Đà Nẵng, niềm tin của Trung ương, của QH, Chính phủ và nhân dân cả nước”. 

Trân trọng trước sự quan tâm, tin tưởng của Trung ương, của QH dành cho Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Đó không chỉ là gợi mở vấn đề chiến lược dài hạn mà còn chỉ ra những vấn đề trọng tâm, trọng điểm mà Đà Nẵng phải tập trung khắc phục, tháo gỡ, đầu tư, tạo đột phá trong thời gian tới. Những ưu điểm, thành quả cần trân trọng, song cũng cần nghiêm túc, bản lĩnh, thẳng thắn chỉ rõ các vấn đề tồn tại, hạn chế, làm rõ trách nhiệm, không đùn đẩy, né tránh.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang