DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Thảo luận tại Kỳ họp Thứ 7, HĐND tỉnh Hà Giang

Kỳ vọng ngành công nghiệp không khói

07:31 | 11/07/2018
Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để thực hiện các mục tiêu phát triển KT - XH của tỉnh, nhất là giải pháp nâng cao chất lượng công vụ và đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đẩy mạnh ứng dụng chính quyền điện tử

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác CCHC thời gian qua được tỉnh quan tâm, thực hiện quyết liệt. Đến nay, 18 sở, ngành thực hiện cơ chế “một cửa điện tử” tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh; 11/11 huyện, thành phố; 195/195 xã, phường, thị trấn thực hiện cơ chế “một cửa”. Song, theo đại biểu Sền Văn Bắc (huyện Vị Xuyên), phải nhìn thẳng vào thực tế là công tác kiểm soát, rà soát, chuẩn hóa thủ tục hành chính (TTHC) của một số cơ quan, đơn vị còn chậm, dẫn đến việc công bố, công khai TTHC chưa kịp thời. Ngoài ra, việc giải quyết TTHC trực tuyến mức độ 3 còn ít; cơ chế “một cửa liên thông” mới thực hiện được một số TTHC thuộc lĩnh vực đăng ký kinh doanh; các lĩnh vực đầu tư đất đai, cấp phép xây dựng, tư pháp chưa thực hiện. Một số cơ quan, đơn vị chưa tận dụng, sử dụng hiệu quả ứng dụng CNTT hiện có.

Để thực sự tạo đột phá về CCHC, theo đại biểu, cần quan tâm xây dựng và nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt, tỉnh cần quan tâm cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính bằng việc triển khai ứng dụng hiệu quả CNTT trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước.

Đại biểu phát biểu tại kỳ họp  Ảnh: Xuân Việt

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Giang năm 2017 đứng thứ 55/63 tỉnh, thành, tăng 4 bậc so với năm 2016, đại biểu Trần Mạnh Lợi (TP Hà Giang) cho rằng, chỉ số này còn rất thấp. Điều này minh chứng cụ thể ở việc các doanh nghiệp, nhà đầu tư không mấy mặn mà, bởi Hà Giang thiếu quỹ đất sạch và chính sách hấp dẫn. Vì vậy, cần quy hoạch bài bản, có tầm nhìn để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư muốn đến địa phương. Đồng thời, nghiên cứu đưa ra cơ chế, chính sách hấp dẫn hơn; tiếp tục thực hiện tốt công tác CCHC theo phương pháp tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại chỗ.

Xoay quanh câu chuyện làm thế nào để cải thiện chỉ số CCHC, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cho biết, công tác cán bộ là khâu then chốt. Do vậy, tỉnh sẽ nhanh chóng nghiên cứu đưa ra giải pháp nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt, đổi mới công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm để chọn được những cán bộ, công chức có năng lực, phẩm chất tốt. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần cải thiện sự phối hợp giữa các cấp, ngành; đẩy mạnh ứng dụng chính quyền điện tử.

Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  “Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tập trung đánh giá công tác đào tạo nghề; nghiên cứu đổi mới phương pháp, hình thức đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm theo nhu cầu của thị trường lao động. Đặc biệt, tỉnh sẽ chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm hành chính công; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Hoàn thành các nội dung theo khuyến nghị của đoàn chuyên gia UNESSCO phục vụ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn

6 tháng đầu năm, lượng du khách du lịch đến Hà Giang tăng 27% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là tín hiệu đáng mừng và cũng đòi hỏi Hà Giang cần đưa ra những biện pháp nhằm khơi thông tiềm năng của ngành công nghiệp không khói. Điểm đáng lưu ý, theo đại biểu Lý Mý Vàng (huyện Đồng Văn), lượng khách du lịch đến Hà Giang ngày càng đông nhưng khách lưu trú rất ít, nên đóng góp vào ngân sách từ du lịch còn khiêm tốn. Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh cần nhanh chóng triển khai xây dựng sản phẩm đặc thù, thế mạnh như: Du lịch cộng đồng, văn hóa, lễ hội, tâm linh, sinh thái, trải nghiệm... Trong đó, xác định sản phẩm du lịch cao nguyên đá là chủ đạo và xây dựng các sản phẩm du lịch danh lam, thắng cảnh làm vệ tinh. Đồng thời, tỉnh cần tập trung xây dựng một số tuyến và sản phẩm du lịch mới, như khu bảo tồn thiên nhiên gắn với tham quan làng bản dân tộc, trải nghiệm.

Còn theo đại biểu Chu Ngọc Diệp (TP Hà Giang), cái khó cho du lịch Hà Giang hiện nay chính là chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư. Điều này cũng dễ hiểu, bởi hệ thống giao thông của Hà Giang còn yếu và thiếu. Bên cạnh đó, quỹ đất sạch để phát triển KT - XH hạn chế. Chính vì vậy, Hà Giang cần ban hành chính sách khuyến khích phát triển du lịch; chế độ, chính sách hỗ trợ người trực tiếp trông coi các di tích đã được xếp hạng; đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch.

Về nội dung này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định, trong chiến lược hội nhập và tiến trình phát triển, Hà Giang đã sớm chủ động nhận diện và định vị mình trong chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế, để từ đó xác định rõ hơn mục tiêu cũng như định hướng phát triển. Cụ thể, tỉnh sẽ tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững, từng bước xây dựng Hà Giang thành một trong những trung tâm du lịch và trọng điểm quốc gia về dược liệu, có kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

“Bên cạnh đó, Hà Giang cũng đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch với 8 tỉnh Tây Bắc và 6 tỉnh Việt Bắc; quảng bá, xúc tiến du lịch ở trong nước và quốc tế. Đồng thời, nỗ lực giữ vững trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng cho các DN trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong quá trình hội nhập quốc tế” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang