DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang

Củng cố niềm tin

07:31 | 11/07/2018
Đánh giá cao những chuyển biến tích cực của UBND tỉnh trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri chưa giải quyết từ Kỳ họp thứ 3, những kiến nghị trước, sau Kỳ họp thứ 4, các đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, kết quả này đã góp phần nâng cao hiệu lực quản lý của bộ máy nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, củng cố niềm tin trong nhân dân đối với hoạt động của chính quyền địa phương.

Hồi đáp kịp thời

Trước đây ở nhiều đơn vị, địa phương trong tỉnh, công tác giải quyết kiến nghị của cử tri chưa được chú trọng. Nhiều ý kiến, kiến nghị bị “rơi vào im lặng” khiến niềm tin của người dân giảm sút. Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã có nhiều giải pháp chấn chỉnh công tác giải quyết kiến nghị cử tri, nhằm bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

Để giải quyết những vấn đề nóng, ngay từ đầu năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan, UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra thực tế nội dung cử tri phản ánh. Đồng thời, Ban hành Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri. Trước yêu cầu của người đứng đầu UBND tỉnh, các ngành chức năng đã nhanh chóng hồi đáp về vấn đề cử tri nêu. Đơn cử, ý kiến của cử tri xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa về Nhà máy nước thôn Mai Trung, xã Mai Đình chậm tiến độ đã nhiều năm,  Sở NN - PTNT đã  đôn đốc Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Nam Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, dự kiến tháng 9.2019 sẽ hoàn thành và cấp nước cho nhân dân trong xã. Hay trước bức xúc của cử tri về tình trạng sản xuất, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đến nay tình tình đã có chuyển biến tích cực.


Cử tri bày tỏ tâm tư nguyện vọng trong các cuộc tiếp xúc cử tri

Những ví dụ nêu trên cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong giải quyết kiến nghị cử tri. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cho biết: Nhiều kiến nghị cử tri đã được khẩn trương giải quyết đúng quy định, bảo đảm công bằng và quyền lợi chính đáng của cử tri. Qua đó, 100% kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết xong từ Kỳ họp thứ 3; những kiến nghị trước và sau Kỳ họp thứ 4, đã được xem xét. Số lượng kiến nghị được giải quyết xong cao hơn kỳ trước, đạt 42,6% tổng số kiến nghị có điều kiện giải quyết.

Đánh giá cáo những kết quả đạt được của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh nhấn mạnh: Hầu hết kiến nghị cử tri được giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn, đem lại lợi ích thiết thực, được cử tri ghi nhận. Để đáp ứng kỳ vọng của cử tri, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nhất là trong lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng, các dự án, vấn đề ô nhiễm môi trường, tranh chấp địa giới hành chính; kịp thời đôn đốc để bảo đảm tiến độ giải quyết. 

Gắn với trách nhiệm người đứng đầu

Tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, đa số đại biểu đánh giá cao nỗ lực của các ngành, các cấp. Tuy nhiên, chưa thật sự hài lòng với kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh thẳng thắn thừa nhận: Tỷ lệ tồn đọng ý kiến còn cao; một số kiến nghị đang được giải quyết và sẽ được giải quyết chưa xác định chính xác lộ trình, thời gian giải quyết; kết quả giải quyết các kiến nghị nhất là về lĩnh vực bồi thường, GPMB, môi trường còn chậm…

Nguyên nhân dẫn đến hạn chế, theo đại biểu Vũ Chí Kỳ là do một số cơ quan, đơn vị, địa phương xem nhẹ công tác này. Đặc biệt, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được phát huy, sự phân cấp, phân quyền chưa rõ. Vì vậy, để tạo được sự chuyển biến tích cực trong giải quyết kiến nghị cử tri, song song với việc phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương, phải nêu cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu. Ví dụ cụ thể, sinh động và cũng đầy thuyết phục cho nhận định này là những năm qua, Bắc Giang xảy ra hiện tượng “cát tặc, sỏi tặc” trên các dòng sông khiến nguồn tài nguyên bị xâm hại nặng nề, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Vấn nạn này chỉ thực sự có chuyển biến rõ rệt kể từ khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch UBND các huyện.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cho biết: Thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri; tiến hành rà soát, phân loại các ý kiến, kiến nghị theo mảng, lĩnh vực cụ thể, đúng quy định. Các nội dung đã trả lời cử tri thuộc thẩm quyền của các cơ quan, địa phương sẽ được kiểm tra lại nhằm bảo đảm việc giải quyết đi vào thực chất, tránh hình thức, đối phó...

“Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đúng các quy định của pháp luật và Quy chế đã được ban hành. Kết quả việc thực hiện tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh

Nguyễn Ánh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang