DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bắc Giang

Chính quyền hành động

07:30 | 11/07/2018
Hàng loạt chỉ số ấn tượng trong báo cáo 6 tháng đầu năm UBND tỉnh trình HĐND chính là bằng chứng sinh động cho bức tranh KT - XH của địa phương. Đây được coi là điểm tựa vững chắc để Bắc Giang thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT - XH nhiệm kỳ đề ra.

Đề cao tính chủ động

Trong bối cảnh động lực phát triển kinh tế được nhận diện ngày càng “khan hiếm”, việc một địa phương khó khăn như Bắc Giang đạt tốc độ tăng trưởng 2 con số (13,3%) trong 6 tháng đầu năm quả là đáng ghi nhận. Đa số đại biểu HĐND tỉnh đều bày tỏ sự phấn khởi với thành tích trên (xếp thứ 5/63 tỉnh, thành) đồng thời đánh giá cao chính quyền, bởi 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết HĐND về kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2016 - 2020. Thông tin mới nhất Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn Bắc Giang tính đến ngày 30.6 đạt 5.267 tỷ đồng, bằng 82% dự toán năm. Bộ máy hành chính tiếp tục được thu gọn theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị để giảm chi thường xuyên, dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Đại biểu phát biểu tại tổ Ảnh: Lê Tùng

Đại biểu Nguyễn Văn Lực (huyện Hiệp Hòa) cho rằng, kết quả trên là thành quả của nhiều cấp, nhiều ngành và trên hết là sự đồng thuận của cử tri, nhân dân trong tỉnh. Qua TXCT, cử tri và nhân dân đề nghị tỉnh vận dụng mọi cơ chế để vừa vận động, vừa chủ động xây dựng chính sách (tài chính, thuế…) thu hút thêm DN có tiềm lực về tài chính, có thị trường đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Đây là việc rất khó, huyện, xã, người dân đều hiểu rõ vì làm nông nghiệp vừa rủi ro, đầu tư lớn, phải chờ đợi lâu ngày… nhưng cử tri tha thiết kiến nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục mở hết cỡ các kênh để thu hút nhà đầu tư như thời gian gần đây.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải băn khoăn về thực trạng cùng một mặt hàng nông sản nhưng địa phương này được giá, chỗ kia bị ép giá, dẫn đến thiệt thòi cho người dân. Đơn cử như giá quả vải bị chi phối bởi yếu tố VietGAP, quy trình, địa danh, thị trường sôi động… dẫn đến khác biệt giữa Lục Ngạn với các huyện còn lại. Từ thực tế đó, đại biểu kiến nghị tỉnh tăng cường kiên kết giữa các HTX trong tỉnh, rà soát công tác quy hoạch hàng hóa thật chi tiết, vùng tập trung cho từng loại… để tăng trưởng bền vững hơn. Những đầu công việc trên đều nằm trong sự chủ động của UBND tỉnh và đại biểu kỳ vọng tiếp tục có những động thái quyết liệt như đã thể hiện từ đầu nhiệm kỳ.

Tham gia đóng góp ý kiến tại tổ đại biểu số 5, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp, từ -3% năm 2017 đã bật tăng +3% 6 tháng đầu năm nay. Bà Hồng nhấn mạnh, về cơ bản Bắc Giang vẫn là tỉnh nông nghiệp, bởi vậy UBND tỉnh cần tiếp tục nỗ lực đưa thương hiệu 2 nông sản có tiếng của địa phương là gà đồi Yên Thế và vải thiều đi xa hơn, ưu tiên tìm cách tăng giá trị gia tăng. Ngoài vải thiều và chăn nuôi, Bắc Giang còn rất nhiều nông sản cũng cần được quan tâm thích đáng.

Tất cả vì tăng trưởng bền vững

 “Tỉnh nhất định không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng. Từ đầu năm 2018 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, có doanh nghiệp bị phạt tới 1 tỷ đồng, buộc phải đóng cửa đến khi nào xử lý dứt điểm mới được hoạt động trở lại”.

Chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN VĂN LINH

Nhận thấy những hạn chế trong tiêu thụ nông sản, đồng thời khơi gợi nguồn lực trong nhân dân và hỗ trợ trực tiếp cho Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khóa XVIII đã ban hành Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ cứng hóa đường trục thôn, đường liên thôn và đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn. Chính sách nổi bật là ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% xi măng cho 100% thôn, làng trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đại biểu các huyện Tân Yên, Việt Yên, Lục Nam và Lục Ngạn cho biết cử tri rất quan tâm đến vấn đề này, đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện vì kết quả thiết thực chính sách đang mang lại.

Chia sẻ bên lề kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cho biết, sau gần 1 năm triển khai, tỉnh đã hỗ trợ 150 nghìn tấn xi măng, qua đó cứng hóa trên 600km đường giao thông nông thôn. “Giao thông là mạch máu của nền kinh tế, sẽ mở toang cánh cửa đưa nông sản của Bắc Giang đi muôn nơi. Bởi vậy, chúng tôi dự kiến bố trí ngay nguồn lực thu ngân sách từ đất và cấp quyền sử dụng đất để thực hiện Nghị quyết 07. Bắc Giang đặt mục tiêu đến năm 2019 hoàn thành việc cứng hóa và mở rộng 2.000km giao thông nông thôn. Dự án sẽ chiếm 1/3 tổng chi đầu tư phát triển của tỉnh nên UBND tỉnh xác định phải triển khai rất thận trọng, bảo đảm chất lượng và tuân thủ chặt chẽ các quy định”, ông Linh trao đổi.

Trong tốc độ phát triển “vũ bão” của Bắc Giang, những lo lắng về môi trường không thể tránh khỏi. Các ý kiến tham gia thảo luận tiếp tục chỉ rõ, địa phương có 2 lo lắng: Ô nhiễm do sản xuất công nghiệp và ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt. Bắc Giang phát triển công nghiệp từ những năm 2003 và lịch sử để lại là địa phương này tồn tại rất nhiều CCN bên cạnh các KCN quy mô. Tuy nhiên, do ngân sách khó khăn nên huyện, thành phố không có nguồn lực xây dựng khu xử lý rác thải cho các CCN này. Giám đốc Sở TN - MT Lưu Xuân Vượng khẳng định, tỉnh sẽ xử lý theo hướng CCN nào chưa có chủ đầu tư tỉnh nhất định không cấp giấy chứng nhận hoạt động. Có chủ đầu tư mới, thì sau khi xây dựng xong khu xử lý rác thải, tỉnh sẽ cho phép mở rộng diện tích cụm để tạo nguồn lực bù đắp.

Đối với việc xử lý rác thải sinh hoạt, đại biểu HĐND tỉnh nhấn mạnh trách nhiệm trước tiên thuộc về chính quyền xã, thôn. Hiện tại, các lò đốt rác cỡ nhỏ đều không hiệu quả do nhiệt độ đốt quá thấp, thậm chí còn gây bức xúc trong dư luận. Để giải quyết vấn đề này, đại biểu đề nghị tỉnh sớm bố trí nguồn vốn khởi công 3 lò đốt công nghiệp tại Lục Nam, Hiệp Hòa và TP Bắc Giang trong năm 2018 như quy hoạch và dự kiến.

Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang