DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hải Phòng:

Vị thế tăng cao, diện mạo thay đổi

21:36 | 10/07/2018
Ghi nhận Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng “có những bước tiến nhanh”, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hải Phòng khóa XV, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá những đóng góp của Hải Phòng tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy kinh tế toàn vùng Duyên hải Bắc Bộ và cả nước.

“Điểm sáng” của cả nước

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, 6 tháng đầu năm, thành phố đã đạt được những kết quả toàn diện, mang tính đột phá trên mọi lĩnh vực. Các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng cao, đạt và vượt kế hoạch, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố giao cho cả nhiệm kỳ. Hải Phòng đang xác lập vững chắc vị thế là thành phố lớn thứ 3 cả nước, trung tâm giao thương quốc tế, động lực phát triển KT - XH của cả nước như Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị đề ra…


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng  Lê Văn Thành  phát biểu khai mạc kỳ họp  

Báo cáo tại Kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, KT - XH thành phố tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên mọi lĩnh vực, đưa Hải Phòng trở thành một trong những điểm sáng của cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 16,03% (kế hoạch cả năm tăng 15% trở lên), cao nhất từ trước đến nay. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 24,2% (kế hoạch cả năm tăng 22%). Kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 3,91 tỷ USD, tăng 25,48% (kế hoạch cả năm tăng 22 - 23%). Vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 31.943 tỷ đồng, tăng 31,5%; sản lượng hàng hóa qua cảng ước đạt trên 50 triệu tấn, tăng 18,24%. Thu hút khách du lịch ước đạt trên 3,5 triệu lượt, tăng 16,1%; dư nợ tín dụng ước đạt 176.417 tỷ đồng, tăng 13,64% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 57.026 tỷ đồng, tăng 14,84%; Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 33.351,3 tỷ đồng; Thu hút vốn FDI đạt hơn 1.256 triệu USD hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2018….

Trong một thời gian ngắn, thành phố đã tập trung thu hút đầu tư các dự án có vai trò lan tỏa, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, phát triển dịch vụ, dự án có công nghệ hiện đại. Tập đoàn LG đầu tư các nhà máy sản xuất đồ điện, điện tử có công nghệ cao với số vốn trên 4 tỷ USD; Tập đoàn Vingroup triển khai Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco, đã đưa 201 ha vào sản xuất; Khu du lịch sinh thái đảo Vũ Yên với số vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng; Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast với số vốn trên 35.000 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử thông minh với số vốn gần 4.000 tỷ đồng…

Cũng trong 6 tháng đầu năm, thành phố thu hút vốn đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài đã vượt chỉ tiêu và tăng khá cao; riêng khu vực FDI 6 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm. Đây là một điều kiện rất quan trọng tạo ra một nguồn lực để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo những định hướng phát triển của thành phố. Trong bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực không ngừng, TP Hải Phòng đã có những bước tiến nhanh, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những đóng góp quan trọng này vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, tạo hiệu ứng lan toả, thúc đẩy kinh tế toàn vùng Duyên hải Bắc Bộ.

“Thành tựu đó, có sự đóng góp quan trọng của HĐND thành phố”

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, nhiều dự án lớn đã và đang làm thay đổi diện mạo của thành phố một cách nhanh chóng theo hướng văn minh, hiện đại. Kết cấu hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ đồng bộ làm tăng đáng kể vị thế TP Hải Phòng và tạo sự kết nối vùng với các địa bàn quan trọng khác…


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hải Phòng

Bên cạnh đó, thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ. Chỉ số cải cách hành chính cũng như Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố có thứ bậc cao trong xếp hạng cả nước. Theo Chủ tịch QH, để đạt được những thành tựu đó, HĐND TP Hải Phòng đã có nhiều đóng góp quan trọng, đổi mới phương thức hoạt động, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thực hiện. “Trong thành tựu đó, có sự đóng góp quan trọng của HĐND và của từng đại biểu HĐND thành phố”, Chủ tịch QH khẳng định.

Chủ tịch QH bày tỏ tin tưởng, với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm cao, các vị đại biểu HĐND thành phố sẽ tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng, những chủ trương, biện pháp sát thực, bảo đảm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

Để phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch QH lưu ý HĐND và các đại biểu tiếp tục nghiên cứu để tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau: Tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Tập trung hoàn thành việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW ngày 05/08/2003 và Kết luận số 72-KL/TW ngày 10/10/2013 của Bộ Chính trị về “xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” để có định hướng cho giai đoạn phát triển tiếp theo…


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu

Vừa qua Hải Phòng đã có nhiều cách làm rất tốt, tạo sự đồng thuận trong nội bộ và nhân dân trong việc thực hiện các dự án lớn về phát triển kinh tế và đặc biệt rất quan tâm đến các vấn đề xã hội nên tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Chủ tịch QH cho rằng đây là cách làm hiệu quả, sáng tạo, thời gian tới cần phát huy hơn nữa.

Đông Bắc – Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang