DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Giám sát “đất vàng”!

06:29 | 10/07/2018
Phải nói ngay rằng việc quản lý sử dụng đất công ở các đô thị lớn, đặc biệt những khu “đất vàng” đang là lỗ hổng rất lớn, cần có giải pháp siết chặt lại! Đất đai chính là lĩnh vực màu mỡ cho những vụ lợi, toan tính của nhiều cá nhân, nhóm lợi ích. Càng thấy, việc QH đưa giám sát công tác quản lý, sử dụng đất đai công sản ở các đô thị vào chương trình giám sát tối cao là rất trúng, rất đúng!

Nhìn xem đất đai công sản ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang được quản lý ra sao, sử dụng thế nào? Nhìn xem những quy định của pháp luật về quản lý đô thị, đặc biệt là nhà đất đang bị biến báo, méo mó ra sao ngoài thực địa? Cứ nói do luật chưa đồng bộ, nhưng thực thi những quy định của pháp luật đã nghiêm túc chưa? Sao vẫn tìm đủ mọi cách để né, lách luật?

Năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo rà soát, đề xuất điều chỉnh, hủy bỏ các dự án có trong kế hoạch sử dụng đất quá 3 năm chưa thực hiện. Cách nhìn quy hoạch của một Thủ đô hiện đại không thể chắp vá, càng không thể cứ qua mỗi nhiệm kỳ lại uốn, lại chỉnh. Phải nhìn rõ, các nhà đầu tư đều hướng đến những khu đất vàng của Thủ đô. Đất vàng chính là tài sản quốc gia, phải trân trọng, nâng niu để phục vụ tốt nhất cho lợi ích chung, đem lại hiệu quả cao nhất cho đất nước!

Quy hoạch Thủ đô xanh - sạch - đẹp, Thủ đô thông minh dứt khoát phải với con mắt khoa học và thực tiễn. Tắc nghẽn giao thông, hạ tầng quá tải, phải dùng kế sách nào tháo gỡ? Nét thanh lịch, văn hóa, những dấu tích xưa của Hà Nội cùng với các công trình kiến trúc hiện đại sẽ được kết hợp, xây dựng và bảo tồn ra sao ngang tầm với thủ đô các nước?

Không riêng gì Hà Nội mà những thành phố lớn như Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh… cũng phải có con mắt tỉnh táo và cách làm thông minh trong quy hoạch, quản lý và sử dụng những khu “đất vàng”. Không ít doanh nghiệp nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa, hiệu quả chưa nhìn thấy đâu, đã lộ ra những biến tướng, ý định trục lợi từ những khu đất vàng đang được giao quản lý. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai ở nhiều địa phương, đặc biệt là 2 thành phố lớn nhất cả nước. Không thể cứ đổ cho lịch sử để lại mà buông tay. Càng không thể tư duy né, nể, ngại động chạm trong thu hồi những mảnh đất vàng được sang nhượng không đúng quy định. 32ha đất ở Nhà Bè buộc phải thu hồi, 5.000m2 ở đường Lê Duẩn, rồi những biến báo sai phạm nghiêm trọng trong sử dụng đất quốc phòng ở trong khu vực bên trong và bên ngoài sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh)  dứt khoát phải được làm rõ trách nhiệm cá nhân!

Theo kế hoạch, QH sẽ tiến hành giám sát tối cao về quản lý, quy hoạch đô thị, trong đó có sử dụng đất đai, nhà công sản ở các đô thị lớn trong cả nước. Hoạt động này là rất trúng, rất đúng nhưng phải làm sao để thu hút được tai mắt người dân cùng vào cuộc. HĐND các tỉnh, thành phố càng phải chủ động có kế hoạch triển khai việc giám sát các khu “đất vàng” mà người dân có nhiều ý kiến. Phải nhìn lại những dự án treo chờ quá lâu. Phải xem lại các nhà đầu tư nhận đất rồi quây rào như “xí phần” hàng chục năm không động tĩnh gì?

Giám sát từ trên xuống bằng những quy định của pháp luật để soi vào, chỉ rõ đúng - sai từng dự án, từng khu đất. Giám sát từ dưới lên chính là tai mắt người dân và dư luận để soi vào xem các cấp chính quyền  đang quản lý quy hoạch, sử dụng  những khu “đất vàng”, những khu đất xung quanh đô thị thế nào?

Cần chỉ thẳng: Biến báo từ những khu “đất vàng” để tư lợi là có! Cần nhìn rõ: Dùng quyền uy để thao túng, ban phát bổng lộc từ những khu “đất vàng” hay bán không qua đấu giá quá rẻ là tình trạng đã tồn tại trong một bộ phận cán bộ giữ trọng trách ở không ít địa phương. Vấn đề là phải có quốc sách, giải pháp quyết liệt, xử lý từng vụ việc để những khu “đất vàng” thật sự là nguồn lực của quốc gia, được sử dụng hợp lý, minh bạch, công khai và hiệu quả cao nhất!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang