DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng

Kỳ vọng giải pháp đột phá

06:28 | 10/07/2018
Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX diễn ra trong 4 ngày (9 - 12.7) với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc kiện toàn nhân sự chủ chốt trong bộ máy chính quyền của thành phố bị khuyết từ Kỳ họp thứ 6 đến nay. Những đổi mới từ nghị trường Quốc hội sẽ được cơ quan dân cử địa phương áp dụng nhằm tăng tính đối thoại, tranh luận để đi đến cùng vấn đề. Cử tri Đà Nẵng tin tưởng, đây sẽ là kỳ họp thành công, tháo gỡ được nhiều vấn đề vướng mắc, nổi cộm, đẩy nhanh quá trình phát triển KT - XH của thành phố.

Nhiều nội dung quan trọng

Tại Kỳ họp này, cử tri TP cũng gửi đến hàng loạt lo lắng, bức xúc phát sinh trong quá trình vận động, phát triển, xây dựng thành phố. Trong đó, nổi cộm là tình trạng chậm mở các lối đi xuống biển; một số dự án chậm triển khai; tình trạng khai thác khoáng sản gây ô nhiễm, làm hư hỏng đường sá, mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó là việc xử lý ô nhiễm môi trường kênh Phú Lộc, âu thuyền Thọ Quang, bãi rác Khánh Sơn, khu vực ven biển… Công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch kiến trúc còn bộc lộ bất cập; hoạt động du lịch nhiều hạn chế. Đây là những vấn đề cử tri lo lắng, rất cần chính quyền đưa ra hướng giải quyết rốt ráo, kịp thời.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, bên cạnh tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch KT - XH, QP - AN 6 tháng đầu năm 2018, kỳ họp dành thời gian thích đáng cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, tập trung vào những vấn đề cử tri bức xúc, những bất cập trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố và những cam kết kéo dài nhưng chưa xử lý dứt điểm.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu sẽ cùng bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả đầu tư công và công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị; tiếp tục thực hiện có chiều sâu chương trình “Thành phố 4 an” gắn với các chương trình “Thành phố 5 không”, “3 có”… Cùng với đó là tiếp tục phát huy lợi thế sau thành công của sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và thực hiện tốt chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”; đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực đầu tư phát triển; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 18 nghị quyết với nhiều nội dung quan trọng trên các lĩnh vực KT - XH, QP - AN, xây dựng chính quyền dự kiến được thảo luận thông qua, kỳ vọng sẽ giải quyết rốt ráo các vấn đề trọng tâm, tạo thế và lực mới cho TP bên sông Hàn có thêm bước phát triển nhanh, bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên họp chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Khóa IX 
Ảnh: Mạnh Tuân

Trước thềm Kỳ họp, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có báo cáo gửi HĐND thành phố về kết quả triển khai thực hiện nội dung, công việc theo các nghị quyết của HĐND TP, thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP tại các phiên họp trong năm 2018. Trong tổng số 67 nội dung công việc, UBND TP đã chỉ đạo giải quyết 29 nội dung, 38 nội dung đang thực hiện. Đối với các công việc chưa hoàn thành, thành phố đôn đốc các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát và thực hiện theo đúng kết luận của Thường trực HĐND TP.

Sát hạch năng lực trưởng ngành

Hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn” đã làm nên thành công của Kỳ họp thứ 5, QH Khóa XIV, được dư luận cử tri cả nước đánh giá cao, sẽ được áp dụng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách HĐND TP Nguyễn Nho Trung đánh giá, việc áp dụng hình thức này sẽ đặt ra yêu cầu cao đối với cả người chất vấn và người trả lời. Câu hỏi chất vấn sẽ phải ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm; ở chiều ngược lại, người trả lời cũng phải tập trung trả lời trực tiếp. Chắc chắn, các trưởng ngành sẽ không có thời gian để vòng vo, né tránh mà phải trực diện vào vấn đề nổi cộm, bức xúc do đơn vị mình quản lý. Có sâu sát, sốt sắng với công việc hay không sẽ thể hiện trong từng câu trả lời. Năng lực, trình độ lãnh đạo, điều hành, vì thế, sẽ được đánh giá ngay tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Sau 15 năm Đà Nẵng triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa IX) và 5 năm thực hiện Kết luận số 75-KL/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) “Về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, thành phố bên sông Hàn hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới, với sự năng động, trẻ trung, là đầu tàu tăng trưởng khu vực miền Trung. Những thành quả đó đến từ sự nỗ lực chung của cấp ủy, chính quyền, nhân dân TP các thời kỳ, trong đó có vai trò quan trọng của các vị đại biểu HĐND TP. Tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Khóa IX lần này, cử tri Đà Nẵng tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào những người đại diện của mình; kỳ vọng HĐND sẽ có những quyết sách mang tính đột phá, tháo gỡ được các lực cản, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, giữ vững QP - AN của TP.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang