DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:27 | 16/10/2018 (GMT+7)
.
Bắc Giang

Tạo quỹ đất sạch cho dự án

23:40 | 12/06/2018
Thực hiện giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật trong đầu tư, xây dựng tại các dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn giai đoạn 2010 - 2018, ngày 12.6, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với UBND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 24 dự án khu đô thị, khu dân cư mới đang được triển khai với tổng mức đầu tư khoảng 6.300 tỷ đồng, tổng diện tích đất xấp xỉ 559ha, cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 lô đất ở. Qua đó, tạo nguồn thu ngân sách và đẩy nhanh quá trình đô thị hóa... Tuy nhiên, việc triển khai các dự án còn nhiều hạn chế như công tác GPMB chậm; việc lựa chọn chủ đầu tư chủ yếu thông qua đấu thầu nhưng thường chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham gia hoặc một nhà đầu tư trúng tuyển nên đa số dự án được phê duyệt dưới hình thức chỉ định thầu; nhiều dự án triển khai chậm tiến độ; một số dự án bị thu hồi do chủ đầu tư không đáp ứng yêu cầu.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập, yêu cầu UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp cụ thể để khắc phục, như: Chưa tổ chức thực hiện lựa chọn chủ đầu tư thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; công tác quy hoạch còn nhiều bất cập, phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong quá trình thực hiện dự án nhiều lần; việc lựa chọn nhà đầu tư có phần “dễ dãi” dẫn đến một số nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính vẫn trúng thầu; công tác GPMB vẫn gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp...

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 138 NQ/BTV ngày 1.9.2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về đẩy mạnh phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; tăng cường quản lý, nâng chất lượng công tác quy hoạch, rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế phát triển KT - XH của địa phương; tiếp tục tạo cơ chế hấp dẫn, công khai, minh bạch, đơn giản hóa TTHC để thu hút các nhà đầu tư; tập trung cho công tác GPMB để bàn giao đất sạch cho các dự án.

Tin và ảnh: BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang