DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.
Bắc Giang

Tạo quỹ đất sạch cho dự án

23:40 | 12/06/2018
Thực hiện giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật trong đầu tư, xây dựng tại các dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn giai đoạn 2010 - 2018, ngày 12.6, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với UBND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 24 dự án khu đô thị, khu dân cư mới đang được triển khai với tổng mức đầu tư khoảng 6.300 tỷ đồng, tổng diện tích đất xấp xỉ 559ha, cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 lô đất ở. Qua đó, tạo nguồn thu ngân sách và đẩy nhanh quá trình đô thị hóa... Tuy nhiên, việc triển khai các dự án còn nhiều hạn chế như công tác GPMB chậm; việc lựa chọn chủ đầu tư chủ yếu thông qua đấu thầu nhưng thường chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham gia hoặc một nhà đầu tư trúng tuyển nên đa số dự án được phê duyệt dưới hình thức chỉ định thầu; nhiều dự án triển khai chậm tiến độ; một số dự án bị thu hồi do chủ đầu tư không đáp ứng yêu cầu.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập, yêu cầu UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp cụ thể để khắc phục, như: Chưa tổ chức thực hiện lựa chọn chủ đầu tư thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; công tác quy hoạch còn nhiều bất cập, phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong quá trình thực hiện dự án nhiều lần; việc lựa chọn nhà đầu tư có phần “dễ dãi” dẫn đến một số nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính vẫn trúng thầu; công tác GPMB vẫn gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp...

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 138 NQ/BTV ngày 1.9.2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về đẩy mạnh phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; tăng cường quản lý, nâng chất lượng công tác quy hoạch, rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế phát triển KT - XH của địa phương; tiếp tục tạo cơ chế hấp dẫn, công khai, minh bạch, đơn giản hóa TTHC để thu hút các nhà đầu tư; tập trung cho công tác GPMB để bàn giao đất sạch cho các dự án.

Tin và ảnh: BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang