DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.
Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề

Khảo sát thực tế ngoài kế hoạch

07:45 | 12/06/2018
Bên cạnh yêu cầu nhiều cơ quan liên quan báo cáo để tập hợp số liệu, đối chiếu chéo, một nội dung được chú trọng khi đoàn giám sát chuyên đề đi khảo sát thực tế là kết hợp đi theo kế hoạch và ngoài kế hoạch, tránh tình trạng đối tượng giám sát biết trước và có biện pháp đối phó. Đặc biệt, cần nghe báo cáo, tổng hợp, phân tích số liệu khoa học đầy đủ, chính xác để đánh giá vấn đề một cách toàn diện.

Xác định được ý nghĩa quan trọng của hoạt động giám sát chuyên đề tại kỳ họp HĐND, qua nghiên cứu và học tập kinh nghiệm, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức giám sát 2 chuyên đề tại hai kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh. Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, HĐND tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra tồn tại, yếu kém trong quá trình quản lý, điều hành, thực thi Hiến pháp và pháp luật của các cấp, ngành ở địa phương liên quan đến chuyên đề giám sát. Các phiên họp giám sát chuyên đề được truyền hình trực tiếp, đại biểu tham gia thảo luận, tranh luận sôi nổi. Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề, được cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Tập hợp số liệu, đối chiếu chéo 

Thực tế qua giám sát 2 chuyên đề của HĐND tỉnh Đắk Lắk, sau khi có nghị quyết kết quả giám sát, UBND tỉnh đã có kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan thực hiện có lộ trình. Đến nay, đã đóng cửa một mỏ đá granite 10 năm hoạt động trái phép nhưng không giải quyết dứt điểm, thu hồi giấy phép và cấm khai thác 2 mỏ cát, có lộ trình di dời các mỏ đá gần trung tâm đô thị, đập thủy lợi... Công tác rà soát các dự án quản lý, bảo vệ rừng đã có chuyển biến tích cực, tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ lậu có xu hướng giảm.

Từ thực tiễn giám sát chuyên đề tại kỳ họp HĐND cho thấy, chủ đề được chọn giám sát phải là những vấn đề “nóng”, nổi cộm, bức xúc, được dư luận xã hội, nhân dân và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Cụ thể, năm 2017, HĐND tỉnh đã lựa chọn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, khai thác khoáng sản; thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và giao đất, giao rừng để thực hiện các dự án nông lâm nghiệp. Xuất phát từ thực tế, Đắk Lắk có tiềm năng khoáng sản và diện tích rừng tương đối lớn nhưng hiệu quả khai thác quá thấp; rừng liên quan đến hàng trăm công trình thủy lợi, thủy điện, thu hút dự án đầu tư, rồi dân di cư tự do, môi trường sinh thái, nhưng bị tàn phá, lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng.

Khi đã chọn được chủ đề, cần lựa chọn thành phần tham gia Đoàn giám sát là những đại biểu có chuyên môn, am hiểu lĩnh vực giám sát, tâm huyết, dám nói thẳng, tránh những đại biểu là người đứng đầu, có liên quan trách nhiệm đến nội dung giám sát. Song song với đó là lựa chọn tổ giúp việc có chuyên môn sâu, có trách nhiệm và kinh nghiệm phục vụ giám sát.

Cần nghiên cứu sâu những chính sách pháp luật liên quan đến nội dung giám sát trước khi xây dựng đề cương giám sát, bảo đảm đúng trọng tâm và đầy đủ thông tin phục vụ cho nội dung giám sát, nhất là có số liệu đánh giá, so sánh để kết luận vấn đề. Một điểm đáng lưu ý trong quá trình này là nhiều số liệu báo cáo giữa các cơ quan không thống nhất, thậm chí có trường hợp báo cáo thiếu trung thực. Do vậy, cần yêu cầu nhiều cơ quan có liên quan báo cáo càng tốt, trên cở sở đó tập hợp số liệu, đối chiếu chéo để thấy rõ vấn đề.

ĐGiám sát chuyên đề về công tác quản lý, bảo vệ rừng và giao đất, giao rừng thực hiện các dự án nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Ảnh: Hoàng Gia

Đánh giá toàn diện 

Quá trình giám sát, cần tăng cường khảo sát thực tế để thấy rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân. Đặc biệt, việc đi thực tế cần kết hợp theo kế hoạch và ngoài kế hoạch (chỉ cần Trưởng đoàn, đại diện Ban và tổ giúp việc). Vì thực tế cho thấy khi đi giám sát chuyên đề về khoáng sản, đối tượng giám sát biết trước kế hoạch của Đoàn nên có biện pháp đối phó (các bãi tập kết cát, đá đã chở đi nơi khác, tàu xe dừng hoạt động...). Rút kinh nghiệm khi đi giám sát chuyên đề quản lý bảo vệ rừng, việc khảo sát thực tế ngoài kế hoạch đã bắt được rất nhiều xe chở gỗ trái phép của lâm tặc giữa ban ngày...

Bên cạnh đó, cần thu thập thêm thông tin tại các buổi khảo sát thực tế, có xác minh tại chỗ để làm căn cứ kết luận, kiến nghị sau giám sát. Báo cáo kết quả giám sát phải bảo đảm tính khách quan, chính xác, trung thực, nhất là phải chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện; nêu ra được những kiến nghị, đề xuất một cách cụ thể, chính xác, phù hợp, khả thi để các cơ quan được giám sát tổ chức thực hiện được. Tránh việc kết luận, kiến nghị chung chung, không phù hợp, gây khó khăn trong quá trình tổ chức, thực hiện.

Đặc biệt cần nghe cáo cáo, tổng hợp, phân tích số liệu một cách khoa học, chính xác để xem xét, đánh giá vấn đề toàn diện. Từ thực tế qua giám sát 2 chuyên đề năm 2017 cho thấy, đây là khâu hết sức quan trọng, nếu chỉ bám vào số liệu của báo cáo UBND tỉnh thì sẽ khó phát hiện vấn đề. Từ báo cáo của các huyện, các sở ngành liên quan, thu thập số liệu từ cục thống kê đối chiếu với nhau. Qua giám sát công tác quản lý khai thác khoáng sản, HĐND tỉnh đã chỉ ra hàng năm Đắk Lắk có khoảng trên 1 triệu mét khối cát khai thác, sử dụng nhưng không được tính thuế; qua giám sát về công tác quản lý bảo vệ rừng đã chỉ ra diện tích đất lâm nghiệp và diện tích rừng của tỉnh rất lớn nhưng chỉ đem lại giá trị sản xuất 1,2% so với toàn ngành nông lâm nghiệp, nhiều diện tích rừng hiện nay không có chủ quản lý...

Phiên giám sát tại kỳ họp phải được truyền hình trực tiếp, nếu có điều kiện thì mở đường dây nóng để tiếp thu ý kiến cử tri. Chủ tọa cần gợi ý, tạo không khí dân chủ, thẳng thắn để đại biểu mạnh dạn thảo luận, tranh luận. Cuối phiên giám sát thông qua nghị quyết kết quả giám sát. Để nghị quyết kết quả giám sát được thực hiện nghiêm túc, cần theo dõi thường xuyên việc thực hiện của đối tượng được giám sát, yêu cầu báo cáo kết quả tại các kỳ họp của HĐND tỉnh; đồng thời, phân công thành viên trong Thường trực làm Trưởng đoàn giám sát và Văn phòng tổng hợp kết quả giải quyết, dư luận xã hội, phản ánh của cử tri và báo chí để có đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết giám sát chuẩn xác, đầy đủ.

Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang