DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:30 | 22/11/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

“Hội chứng” biện minh!

08:10 | 11/06/2018

Chính phủ chỉ đạo điều hành quyết liệt kinh tế - xã hội với tinh thần rất nóng! Thực tế cơ sở càng nóng hơn trước những thách thức, khó khăn mới đang đặt ra. Kinh tế đất nước đang có đà, nhưng rào cản, điểm nghẽn không phải không có. Chính phủ quyết tâm cởi trói, bứt bỏ tất cả những thủ tục hành chính vô lý còn hành doanh nghiệp, hành người dân. Nói gì khi Bộ Công thương từng đi đầu trong bứt bỏ tới  675  thủ tục, giờ lại “đẻ ra” những thủ tục mới quy định về khuyến mại, bị doanh nghiệp và người dân kêu ca kia? Ngay Bộ GT - VT cứ loay hoay với “trạm thu giá”, giờ lại đề xuất trở về với “trạm thu phí”. Chính các bộ, ngành phải tự nhìn lại, tự soi chính mình xem đã thực hiện chỉ đạo từ vĩ mô đến đâu, thực thi kỷ cương luật định thế nào?

 Đã thấy dư luận bức xúc về “hội chứng” chống chế, biện minh ở một số bộ, ngành. Phải nhìn thẳng: Làm kinh tế không thể ngẫu hứng, ào ạt được. Một xu, một đồng vốn ngân sách làm gì cũng phải nâng lên đặt xuống kỹ càng. Không thể nhìn cái túi ngân sách quốc gia như “chùm khế ngọt” cứ hái cứ trèo, để đến nỗi “sờ” vào việc gì cũng “phơi ra” những chi sai, những ký tá phê duyệt không đúng quy định. 

Tưởng những chuyện biện minh đi vào quá khứ. Nào ngờ những biện minh và chống chế vẫn cứ như “hội chứng” trong nhiều vụ việc đang làm buồn lòng doanh nghiệp và người dân. Cái gì tăng giá cũng nói không ảnh hưởng gì nhiều. Ai hay, chính việc tăng giá, những loại thuế, những khoản phí chồng chéo nhau là căn nguyên của việc làm giảm đi sức cạnh tranh của nền kinh tế. Ai biết cho những đề xuất của bộ này, ngành kia không sát thực tiễn, bị thực tiễn phản biện lại đâu có ít.

 Siết lại việc mua sắm công phải đưa vào “vòng ngắm” của những ký tá, phê duyệt với mức cái giá đề xuất vút tận trời xanh. Phải vào cuộc với những trò “đôn giá, đẩy giá”, hạ giá, kéo giá như cuộc chiến chống tham nhũng. Càng phải quyết liệt hơn với những cách biện minh, chống chế về những sai phạm này. Nào mới chỉ đề xuất. Nào đã  thu hồi trả đủ tiền về cho ngân sách đâu có thất thoát gì?

Chính phủ với thông điệp “liêm chính, kiến tạo” phải chắt chiu, nâng niu từng đồng ngân sách, không gì khác càng phải thực thi nghiêm kỷ luật chi tiêu. Không thể cứ đề xuất, đệ trình, rồi ký tá phê duyệt cho những dự án, đề án với tư duy vội vàng, ngẫu hứng. Càng không thể để tái diễn tình trạng các công bộc có tư tưởng vụ lợi, làm cái gì cũng phải xem mình có được lợi gì trong đó không.

Đất nước kỷ cương! Những vụ việc ký tá, phê duyệt, gửi gắm, vụ lợi cho dù có che chắn kiểu gì cũng đều bị dư luận và tai mắt người dân “soi tỏ”. Kiểm toán, thanh tra vào cuộc nơi nào cũng “sai”, với “phạm”, chi tiêu không đúng, nhiều vụ bị đề nghị xuất toán cho dù có cả nghìn cách biện minh, vạn kiểu chống chế đổ cho khách quan để né tránh trách nhiệm cá nhân!

Cần gióng tiếng chuông cảnh báo về “hội chứng” biện minh, chống chế.  Cần phải có giải pháp đủ mạnh để chặn lại!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang