DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 01:11 | 21/10/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Theo tới cùng nội dung chất vấn

08:51 | 10/06/2018
Nhiệt huyết, không nể nang, né tránh, theo tới cùng nội dung chất vấn, bảo đảm sự an toàn, môi trường của địa phương. Đó là những nhận xét khi nói về chị Nguyễn Thị Mai - đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình Khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Trong hoạt động của cơ quan dân cử tỉnh Ninh Bình, khi nhắc tới đại biểu Nguyễn Thị Mai, chắc hẳn ai cũng nhớ. Khi trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình Khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016, chị là Phó Bí thư Đảng ủy xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn. Chị luôn tâm huyết với công việc của cấp ủy và cũng không quên nhiệm vụ của người đại biểu. Lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình nhưng chị được mọi người ghi nhận là đại biểu có trách nhiệm cao với nhân dân, không nể nang, né tránh. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, chị tham gia cùng Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Gia Viễn trong hoạt động giám sát, TXCT. Hầu như trong tất cả các kỳ họp của HĐND tỉnh, chị đều có ý kiến tham gia thảo luận hoặc chất vấn.

Tôi vẫn nhớ rõ khi chuẩn bị nội dung chất vấn của Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Ninh Bình Khóa XIII. Tổ đại biểu HĐND huyện Gia Viễn có gửi đề xuất nội dung chất vấn UBND tỉnh có biện pháp giải quyết việc “một số doanh nghiệp xây dựng đã khai thác đất làm nguyên liệu tại đồi Kẽm Chè thuộc xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, nhưng đến nay chưa thực hiện hoàn trả mặt bằng sau khai thác, gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong xã, thậm chí đã xảy ra tai nạn chết đuối tại khu vực này, khiến người dân địa phương rất bất bình”. Đây là nội dung cử tri tại huyện Gia Viễn nhiều lần kiến nghị. Tại Kỳ họp, UBND tỉnh và lãnh đạo Sở TN - MT đã cam kết chỉ đạo giải quyết vấn đề này.
Qua thời gian dài, sự việc trên vẫn chưa được giải quyết. Thấy được mối nguy hiểm tiềm ẩn, bên cạnh đó là sự bức xúc của người dân, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Gia Viễn cũng nhiều lần chất vấn UBND tỉnh và Giám đốc Sở TN - MT tại các Kỳ họp thứ 5, 6 và 9. Đại biểu Nguyễn Thị Mai là thành viên của Tổ đại biểu cũng đã 2 lần chất vấn trực tiếp Giám đốc Sở TN - MT về thời gian cụ thể thực hiện hoàn trả mặt bằng khu vực Kẽm Chè để thông báo tới người dân địa phương, không thể cứ trả lời chung chung. Đây có thể là mốc quan trọng của việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu đã thẳng thắn chất vấn trực tiếp tại hội trường, làm cho không khí phiên chất vấn của kỳ họp sôi nổi, tăng tính đối thoại để giải quyết rốt ráo vấn đề đặt ra.

Việc theo đến cùng nội dung chất vấn của đại biểu đã góp phần thúc đẩy các cơ quan chức năng có trách nhiệm hơn với cam kết của mình. Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo và ban hành văn bản chấm dứt mọi hoạt động khai thác khoáng sản đối với DNXD Xuân Trường tại khu vực đồi Kẽm Chè và cho phép Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Phát Vissai được lập Dự án cải tạo, san lấp cốt nền, trả lại mặt bằng tự nhiên, trồng cây xanh tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái tại khu vực mỏ đất đồi Kẽm Chè. UBND tỉnh giao Sở TN - MT và các ngành liên quan hướng dẫn Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Phát Vissai lập, trình phê duyệt dự án để sớm tổ chức thực hiện; chỉ đạo Công ty sau khi thực hiện xong dự án, có trách nhiệm bàn giao toàn bộ diện tích đất trên cho địa phương quản lý theo quy định. Trong quá trình lập dự án, Công ty đã chủ động thoát nước đọng tại các thùng vũng, trũng và san lấp, trả lại mặt bằng với diện tích trên 3.000m2 tại khu vực mỏ đất đồi Kẽm Chè, các công việc còn lại được tiến hành theo kế hoạch.

Với tinh thần, trách nhiệm trong công việc, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình đã nhìn nhận, tín nhiệm trình HĐND tỉnh bổ sung chị Nguyễn Thị Mai là Ủy viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Qua đó, càng khích lệ, động viên chị tâm huyết, tận tụy hơn với nhiệm vụ được cử tri và nhân dân giao phó.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, chị Nguyễn Thị Mai không tham gia làm công tác đại biểu dân cử. Tuy vậy, chị vẫn luôn nhiệt huyết, không ngừng cống hiến vì sự phát triển của quê hương Gia Hòa nói riêng và huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nói chung.

Trần Thị Thùy Dương
Phó Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang