DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Dư âm Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm

Thể hiện rõ nét dân chủ nghị trường

07:48 | 08/06/2018
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được cử tri đánh giá cao, nhiều vấn đề nóng được trả lời kịp thời. Đáng mừng là nét mới trong chất vấn và trả lời chất vấn theo hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn” đã giúp QH tiết kiệm được thời gian, hỏi thẳng, đáp trúng. Đồng thời, thể hiện mạnh mẽ hơn tính dân chủ trong hoạt động của QH.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp): Tăng tranh luận

4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn đều đang đối mặt với những vấn đề nóng, liên quan đế ngành, lĩnh vực mình. Có thể thấy các Bộ trưởng đã bình tĩnh, bản lĩnh, chỉ rõ trách nhiệm của mình, nêu được những giải pháp cụ thể và làm rõ những vướng mắc trong quá trình chỉ đạo, điều hành.

Kỳ họp thứ Năm cũng là lần đầu tiên QH thực hiện đổi mới chất vấn và trả lời chất vấn hỏi 1 phút, đáp 3 phút. Đổi mới này góp phần tăng tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của QH. Sự điều chỉnh này giúp tăng số lượng ĐBQH được chất vấn và tranh luận. Bộ trưởng trả lời chất vấn chỉ trả lời 3 phút thay vì nội quy là 5 phút đối với mỗi câu hỏi. Sự điều hành của chủ tọa cũng rất linh hoạt, nhịp nhàng góp phần tạo nên sự sôi động của phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

ĐBQH Bùi Văn Phương (Ninh Bình): Đại biểu được tạo cơ hội để đưa ra quan điểm

Phương thức chất vấn và trả lời chất vấn theo cách “hỏi nhanh, đáp gọn”, cộng với mở thêm tranh luận được triển khai tại Kỳ họp thứ Năm này đã giúp QH thực hiện được mục tiêu hướng đến. Hiệu quả của phương thức mới đã được khẳng định qua ba ngày chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua. Nhưng có lẽ, để phát huy cao nhất hiệu quả của phương thức mới này, thì ĐBQH cần xác định rõ chất vấn nhằm giải quyết vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn, chứ không chỉ là để mình được lên hình. Việc người chất vấn nêu nội dung dài dòng, trùng với chất vấn trước đó mà không có lý lẽ mới sẽ làm lãng phí thời gian của QH. Cử tri nhiều lần kiến nghị với tôi về hạn chế này qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của QH.

Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn theo hình thức hỏi nhanh, đáp gọn đã giúp tiết kiệm thời gian của QH, tạo điều kiện cho ĐBQH có thể đi sâu vào phân tích các vấn đề đang được đặt ra trong thực tiễn. Dù ĐBQH hiểu vấn đề theo hướng nào cũng đều được tạo điều kiện tốt nhất để đưa ra quan điểm của mình. Nói cách khác, phương thức chất vấn và trả lời chất vấn mới đã giúp thể hiện mạnh mẽ hơn sự dân chủ trong hoạt động của QH, được cử tri, người dân đánh giá cao. Nhưng, giá như để ĐBQH có thể tranh luận ngay sau khi Bộ trưởng trả lời, thay vì phải chờ mãi sau mới được thực hiện quyền này của mình, khiến vấn đề bị “nguội” đi. Tôi cũng thấy, QH nên cân nhắc kéo dài thời gian chất vấn tùy theo từng vấn đề, không nên vì ràng buộc này mà chưa đi đến tận cùng vấn đề được. Tất nhiên, bên cạnh sự rút kinh nghiệm của QH, UBTVQH, thì tinh thần rút kinh nghiệm cũng cần được mỗi đại biểu nêu cao. Đại biểu nên tránh cách nghĩ vì lỡ chuẩn bị rồi, nên vẫn nhắc lại vấn đề đã được nhắc đến, làm rõ trong lần chất vấn và trả lời chất vấn trước.

Thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn theo phương thức mới nên việc có một số hạn chế là khó tránh khỏi. Nhưng có thể thấy, trong quá trình điều hành, Chủ tịch QH đã nắm bắt nhanh hạn chế, kịp thời điều chỉnh, góp phần nâng cao chất lượng cho mỗi phiên họp. Chủ tịch QH cũng can thiệp nhanh khi người chất vấn hay người trả lời chất vấn vi phạm nguyên tắc đề ra, diễn giải nội dung chất vấn kéo dài, trả lời lan man... Sự can thiệp của Chủ tịch QH trong những trường hợp này là cần thiết, không thể trách cứ. Ngược lại, khi ĐBQH buộc người điều hành phải can thiệp có nghĩa họ cần rút kinh nghiệm, tránh lặp lại hạn chế này trong thời gian tới.

ĐBQH Phương Thị Thanh (Bắc Kạn): Tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả

Qua khảo sát ban đầu, các cử tri đều đánh giá cao đổi mới chất vấn và trả lời chất vấn theo hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn”, giúp tiết kiệm được thời gian chất vấn. ĐBQH đặt câu hỏi trực diện hơn và Bộ trưởng cũng không mất thời gian ghi chép các câu hỏi chất vấn. Bên cạnh tính dân chủ, tính kỷ luật, kỷ cương của QH cũng được nêu cao, khi mà chủ tọa thường xuyên nhắc nhở các ĐBQH và Bộ trưởng nếu chất vấn và trả lời chất vấn quá thời gian cho phép.

Về phía các Bộ trưởng, đến giữa nhiệm kỳ QH Khóa XIV, các Bộ trưởng đã dày dạn kinh nghiệm hơn, bản lĩnh hơn và sẵn sàng đối diện với những vấn đề nóng của ngành, lĩnh vực mình. Về cơ bản, các câu trả lời đáp ứng được ý kiến, nguyện vọng của cử tri, của nhân dân. Tuy nhiên, các ĐBQH mong muốn, các Bộ trưởng tập trung trả lời ngắn gọn, đi trực diện vào câu hỏi chất vấn.

ĐBQH Thạch Phước Bình (Trà Vinh): Chủ tọa điều hành rất linh hoạt

Tôi đánh giá cao Phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua. Lần đầu tiên QH đã có sự đổi mới về phương thức chất vấn với hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn” này đã tạo điều kiện cho QH tập trung vào những vấn đề mà đại biểu quan tâm, tạo cơ hội được chất vấn cho nhiều ĐBQH. Cùng với đó, phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng cũng đi trực tiếp vào vấn đề mà đại biểu quan tâm. Qua phiên chất vấn cho thấy, các Bộ trưởng nắm chắc vấn đề, với những vấn đề khó, nóng mà dư luận quan tâm đã được các bộ trưởng trả lời rất thẳng thắn với tinh thần cầu thị. Đặc biệt, các Bộ trưởng cũng đã có sự trao đổi lại những vấn đề, những thông tin chưa có sự thống nhất với nhau. Tôi cho rằng, điều này là rất cần thiết, làm sáng tỏ và đi đến cùng vấn đề mà đại biểu quan tâm. Tôi ấn tượng đối với sự điều hành của Chủ tịch QH. Chủ tọa đã điều hành Phiên chất vấn rất linh hoạt qua việc bố trí để đại biểu tranh luận và đại biểu chất vấn xen kẽ nhau, điều này đã làm cho không khí chất vấn trở nên sôi động, dân chủ hơn. Qua đó, thể hiện được tính tranh luận, dân chủ trong sinh hoạt nghị trường, góp phần nâng cao hiệu quả giám sát, hiệu quả hoạt động của QH.

Cũng như các kỳ họp trước, sau Phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, QH sẽ ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Nghị quyết sẽ thể hiện được nhiệm vụ của từng bộ, trên cơ sở đó bộ sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình. Đây cũng là mong muốn của cử tri đối với từng bộ trưởng trong việc thực hiện tốt hơn nhiệm vụ quản lý của mình.

Hoàng Ngọc - Phương Thủy - Hà An ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang