DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:34 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc

Giải quyết căn cơ ô nhiễm môi trường

23:49 | 17/05/2018
Ngày 17.5, Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường tại khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, hiện nay trên địa bàn có 8 KCN, trong đó 6 KCN có hệ thống nước thải tập trung; 11/15 CCN đã đi vào hoạt động và 25 làng nghề đã được công nhận. Nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường tại các KCN, CCN, làng nghề ngày càng được chú trọng, 100% KCN được Bộ TN - MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, các chủ đầu tư hạ tầng đã chấp hành tốt cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã kiểm tra trên 1.000 cơ sở sản xuất kinh doanh, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 234 đơn vị với tổng số tiền nộp phạt trên 10 tỷ đồng…

Qua giám sát thực tế, Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh làm rõ: Các KCN Tam Dương, Phúc Yên chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung; một số chủ đầu tư chưa chấp hành nghiêm trách nhiệm bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường ở các CCN, làng nghề còn yếu, chưa được quan tâm đúng mức; nhiều bãi rác gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân; công tác quản lý nhà nước về đất đai và quy hoạch, đầu tư xây dựng, bảo vệ môi trường nhiều hạn chế; công tác thanh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm chưa đủ mạnh chưa đủ sức răn đe.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu UBND tỉnh phải giải quyết căn cơ các vấn đề về môi trường. Tăng cường kiểm tra việc đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN, yêu cầu các CCN phải có hệ thống thu gom và xử lý nước thải, chất thải rắn. Kiên quyết không phê duyệt, cấp phép xây dựng các dự án đầu tư khi chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường, có kế hoạch bảo vệ môi trường. Chỉ đạo các địa phương và bố trí kinh phí hỗ trợ khắc phục ô nhiễm tại các làng nghề. Nghiên cứu ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ vốn cho các cơ sở áp dụng công nghệ sản xuất sạch, thân thiện với môi trường. Chú trọng đầu tư hệ thống xử lý chất thải tại CCN, nhanh chóng di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư.

Tin và ảnh: Nguyễn Ánh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang