DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:34 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Hà Nội

Đề xuất phương án xử lý quỹ đất dôi dư sau thu hồi

23:49 | 17/05/2018
Ngày 17.5, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã giám sát tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Theo báo cáo, qua kiểm tra, giám sát, quận đã phát hiện 25 chủ đầu tư thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn, như: Chậm GPMB; không đưa đất vào sử dụng sau 12 tháng; chậm tiến độ thực hiện dự án sau 24 tháng so với phê duyệt; chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát chỉ dừng lại ở mức độ kiểm tra, kiến nghị xử lý; các tổ chức chưa phối hợp với UBND quận, nên hiệu quả chưa cao.

Các thành viên Đoàn giám sát đề nghị quận làm rõ việc công khai các dự án đã được Thường trực và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố giám sát từ năm 2012 và 2015 trên phương tiện thông tin đại chúng về vi phạm và định kỳ cập nhật việc xử lý vi phạm, khắc phục vi phạm; quan điểm của quận đối với các dự án được giao đất nhưng chậm triển khai hoặc đang được thanh tra; phương án xử lý những dự án còn vướng trong GPMB, trong đó có một số dự án kéo dài nhiều năm nhưng chủ đầu tư không liên hệ với quận để thực hiện GPMB.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận chủ động rà soát số liệu, thông tin các dự án, bám sát những quy định, chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để đề xuất phương án quản lý hiệu quả hơn; đề xuất phương án đối với quỹ đất dôi dư sau khi thu hồi hoặc chủ đầu tư chỉ “đánh trống ghi tên”; phối hợp với các sở, ngành xem xét vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý các dự án trên địa bàn.

Tin và ảnh: HUYỀN LOAN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang