DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Thực tiễn nóng bỏng!

08:09 | 16/05/2018
Tiếp xúc cử tri ở huyện Bình Chánh, nhưng Bí thư TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân lại phải tiếp một cử tri ở quận 2. Nguyện vọng của cử tri này là được gặp người đứng đầu thành phố để nói về những bức xúc liên quan đến chuyện thu hồi đất đai. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã lắng nghe cử tri này và hứa sẽ xem xét vụ việc sau kỳ họp Quốc hội!

Bức xúc của người dân về thu hồi, đền bù đất đai là thực tế không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước. Mới hay, bên cạnh những thành tích trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, những chuyển động mới của các bộ ngành, chính quyền các cấp, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính với tinh thần hướng đến doanh nghiệp và người dân, thì vẫn còn nhiều trăn trở của cử tri gửi đến Quốc hội.

Cử tri đau đáu với vấn đề nóng trong quản lý đất đai. Vẫy gọi, trải thảm đón đầu tư rất cần! Nhưng các tỉnh, thành phố không thể chỉ đứng về phía doanh nghiệp, về phía các nhà đầu tư mà quên lợi ích của người dân. Dự án quy hoạch chưa minh bạch, công khai; thu hồi, giải phóng mặt bằng, đền bù chưa thỏa đáng nhưng ép dân phải thực hiện... với không ít chuyện đi ngược lại lòng dân. Thế nên đòi hỏi của cử tri là mở dự án gì cũng cần hỏi dân một tiếng; tăng cường hơn nữa các cuộc đối thoại với dân, thay vì những tờ giấy triệu tập, lệnh cưỡng chế khi lòng dân còn bao ẩn ức.

Cơ nghiệp trong tay người dân có gì khác ngoài đất đai. Thu hồi đất của dân chính quyền phải tính xem dân sẽ sinh kế bằng gì? Mở đô thị mới, quảng bá “xanh - sạch - đẹp - hiện đại” nhưng cư dân tại chỗ không bao giờ đủ tiền mua. Người hưởng lợi ở nơi khác đến nên cho dù lãnh đạo các bộ ngành, các tỉnh thành giải thích cách gì cũng khó thuyết phục được dân.

Đất nước đi lên, ai cũng nhìn thấy rõ. Đảng quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng, thao túng quyền lực. Nỗ lực ấy làm dậy sóng trong lòng dân niềm tin về một Đảng lo cho dân tất cả vì dân. Tiếp xúc với cử tri cả nước, lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ như thấy được niềm tin ấy trong ánh mắt, nụ cười của người dân. Nhưng còn đó những chuyện trên nóng mà dưới vẫn lạnh, hay những vụ việc Chính phủ rất nóng mà có bộ ngành lại chưa kịp nóng. Cử tri đặt thẳng câu hỏi: Những vụ đại án Ban Bí thư chỉ đạo xử lý quyết liệt được người dân đồng tình, ủng hộ khi thấy rõ hiệu quả từ những phán quyết nghiêm minh, đúng người đúng tội. Nhưng còn bao vụ việc khác vì sao việc xử lý lại chưa tới độ, tới tầm?

Thành tích tăng trưởng ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm 2018 cử tri rất mừng! Nhưng sự tăng trưởng ấy đã bền vững chắc chắn chưa? Cần chỉ thẳng là chưa! Hãy cảnh tỉnh sớm tình trạng bong bóng bất động sản có cơ quay trở lại, khi cao ốc, chung cư hiện đại ở các quận nội đô của các thành phố lớn đang trong tình trạng cung lớn hơn cầu. Phải nhìn rõ hơn người cần nhà ở còn nhiều, nhưng người dư dả bạc tiền để có thể mua căn hộ trong cao ốc hiện đại thì cũng đâu có nhiều? Dòng vốn ngân hàng cho vay cũng rất cần cảnh báo nếu đầu tư vào đây.

Những vấn đề đặt ra từ thực tế vẫn đang rất nóng, cần nhiều nỗ lực, giải pháp hiệu quả và sự đồng lòng, quyết tâm. Đó chính là tiếng dân, lòng dân cả nước gửi đến Quốc hội trong kỳ họp tới với niềm tin và kỳ vọng mới!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang